Việt Nam - EU chung tay vì môi trường sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày 12/5, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Hà Nội, cùng sự đồng hành của Tập đoàn Sun Group đã tổ chức sự kiện Ngày Việt Nam-EU tại thành phố Hạ Long với chủ đề: “Việt Nam - EU chung tay vì một môi trường sạch”.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh công tác bảo vệ môi trường biển trên thực tế đang đứng trước nhiều thách thức như nguy cơ ô nhiễm, xả rác và nước thải chưa được xử lý, nhận thức của người dân về gìn giữ, bảo vệ môi trường biển chưa cao.

Để giải quyết những thách thức này, cùng với nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương, thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chủ động tích cực thúc đẩy hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

EU và các nước thành viên có nhiều đóng góp quan trọng trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Thời gian qua, EU và các nước thành viên đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này thông qua các dự án hợp tác phát triển về thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ rừng, xử lý rác thải…

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, sự kiện Ngày Việt Nam - EU tại Hạ Long là sáng kiến do Bộ Ngoại giao khởi xướng nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp và người dân về ứng xử có trách nhiệm đối với môi trường, hệ sinh thái tự nhiên nói chung cũng như môi trường biển nói riêng, góp phần ngăn chặn ô nhiễm và suy thoái môi trường biển, đồng thời thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và Phái đoàn EU, Đại sứ quán các nước EU tại Hà Nội, đóng góp tích cực cho mối quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và EU.

Sự kiện cũng sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ thông điệp “Cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp vì các thế hệ tương lai”.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao EU và các nước thành viên đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này thông qua các dự án hợp tác phát triển về thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ rừng, xử lý rác thải... Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của EU và các nước thành viên trong việc nâng cao nhận thức và năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, khôi phục hệ sinh thái đất, rừng và đại dương...

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đánh giá sự kiện Ngày Việt Nam - EU được tổ chức tại thành phố Hạ Long; nhấn mạnh tỉnh xác định mục tiêu trở thành điển hình cả nước trong thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về tiêu chí môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia; một trong những hướng đi ưu tiên của tỉnh là tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực này, đặc biệt là với các đối tác EU. Tỉnh Quảng Ninh mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ EU và các nước thành viên để thực hiện các mục tiêu về môi trường, khí hậu và phát triển bền vững.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Julien Guerrier nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện trong tổng thể các nỗ lực của Việt Nam nhằm phát triển xanh và bền vững hơn. Đại sứ đánh giá cao các cam kết của Việt Nam hướng tới xây dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn với mục tiêu cao là đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; khẳng định EU sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ Việt Nam triển khai các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, hướng tới hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Sau lễ khai mạc, gần 200 đại biểu đã tham gia các hoạt động nhặt, thu gom rác thải dọc bờ biển Bãi Cháy, vớt rác trên Vịnh Hạ Long. Sự kiện đã thu hút sự hưởng ứng của đông đảo người dân và du khách tại thành phố Hạ Long.

Linh Đức (TTXVN)
Năm đặc biệt nâng tầm quan hệ Việt Nam-EU
Năm đặc biệt nâng tầm quan hệ Việt Nam-EU

Năm 2020 đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU) với việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam –EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8 và kỷ niệm 30 năm hai bên thiết lập quan hệ song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN