Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần 20

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 20 (MRT 20) đã khai mạc sáng 17/5 tại thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc. Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Diễn ra trong hai ngày 17 và 18/5, mục đích của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 20 là nhằm triển khai các nội dung ưu tiên của APEC năm 2014 và chuẩn bị các nội dung cho Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 22 sẽ diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng 11 năm nay. Phát biểu tại phiên họp sáng nay, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã nhấn mạnh các ưu tiên của Việt Nam đối với các nội dung hợp tác trong khuôn khổ APEC như: kết nối chuỗi cung ứng, hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng...

Bên lề hội nghị, ngày 16/5, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã có buổi gặp song phương với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành. Tại buổi gặp, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nêu rõ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou - 981) tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, cũng như nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc lập tức rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: THX/TTXVN


Về việc thời gian qua, tại một số dự án có vốn đầu tư nước ngoài, một số công nhân Việt Nam đã bày rỏ sự phản đối các hành vi vi phạm chủ quyền Việt Nam của phía Trung Quốc, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do hành vi vi phạm chủ quyền Việt Nam của phía Trung Quốc gây ra. Trong quá trình bày tỏ sự phản đối, đa số người dân Việt Nam đã thể hiện thái độ bình tĩnh, tôn trọng pháp luật. Tuy nhiên có một số phần tử manh động quá khích đã có những hành vi gây mất trật tự công cộng, gây thiệt hại về tài sản của các doanh nghiệp. Bộ trưởng khẳng định chính phủ và các bộ ngành liên quan của Việt Nam đã áp dụng các biện pháp kiên quyết xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật nói trên nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản và hoạt động sản xuất bình thường của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, hai bộ trưởng đều bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước. Phía Việt Nam cũng cam kết sẽ tham gia tích cực, đóng góp cho sự thành công của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 20.

Ngoài ra, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đã có các cuộc gặp song phương với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Michael Froman, Bộ trưởng Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang Jick và Liên minh các doanh nghiệp Hoa Kỳ do lãnh đạo Phòng Thương mại Hoa Kỳ dẫn đầu. Trong các cuộc gặp, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã thông báo về các hành vi vi phạm chủ quyền Việt Nam của phía Trung Quốc và đồng thời cam kết Việt Nam sẽ áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản