Việt Nam - Ấn Độ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và tài chính

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Ấn Độ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chiều ngày 12/10, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có các cuộc tiếp xúc với Thư ký Quốc phòng Ấn Độ Shashi Kant Sharma và Quốc Vụ khanh Quốc phòng Pallam Raju.

Tại các cuộc tiếp xúc, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng; khẳng định hai bên cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, sự tin cậy và chia sẻ mối quan tâm chung về tình hình thế giới và khu vực. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cũng cảm ơn sự giúp đỡ vô tư, có hiệu quả của chính phủ và quân đội Ấn Độ trong lĩnh vực đào tạo nhân lực cho Việt Nam, coi đây là điểm sáng trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước trong thời gian qua.

Thư ký Quốc phòng Ấn Độ Shashi Kant Sharma và Quốc Vụ khanh Quốc phòng Pallam Raju tỏ ý vui mừng trước mối quan hệ ngày càng tốt đẹp về quốc phòng giữa hai nước, khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện những vấn đề cụ thể được nêu trong Bản ghi nhớ về Hợp tác quốc phòng song phương đã được ký kết tháng 11/2009, đồng thời khẳng định Ấn Độ sẽ tham gia một cách tích cực tại các diễn đàn an ninh khu vực, nhất là Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) mà Ấn Độ là thành viên.

Cũng trong các cuộc gặp, Thư ký Quốc phòng Ấn Độ Shashi Kant Sharma và Quốc Vụ khanh Quốc phòng Pallam Raju đều khẳng định, trong thời gian tới, Ấn Độ sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực huấn luyện, đào tạo nguồn nhân lực, chia sẻ thông tin và hợp tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp nhà nước Cộng hòa Ấn Độ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 12/10, tại trụ sở Bộ Tài chính Ấn Độ ở thủ đô Niu Đêli, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Pranab Mukherjee.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Pranab Mukherjee nhất trí cần tăng cường hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước, nhất là trong lĩnh vực hải quan, thuế, quản lý ngân sách, quản lý nợ công... nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước; giao cơ quan chức năng hai bộ phối hợp xây dựng Hiệp định hợp tác giữa hai Bộ Tài chính để có thể ký kết trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ khẳng định, chính phủ Ấn Độ sẽ tăng cường cung cấp ODA cho Việt Nam, ngoài khoản 100 triệu USD vốn ODA đã được công bố tại cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Ấn Độ sẽ tích cực xem xét cung cấp thêm tín dụng ưu đãi cho Việt Nam để xây dựng cơ sở hạ tầng, và cung cấp tín dụng cho doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thiết bị, công nghệ của Ấn Độ.

TTG

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản