Vị thế của Ngành Tòa án nhân dân đã được nâng lên một tầm cao mới

Tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình đã tái đắc cử với sự tín nhiệm cao. Trước đó, tại Đại hội Đảng khóa XI đồng chí đã được bầu làm Bí thư Trung ương Đảng.

Nhân dịp này Chánh án Trương Hòa Bình đã trả lời phỏng vấn của Báo Tin Tức xung quanh việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành Tòa án nhân dân. 

PV: Thưa Chánh án, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII vừa bầu ra các chức danh lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, Chánh án tái đắc cử cương vị quan trọng này với tín nhiệm cao, trước đó Đại hội Đảng toàn quốc khóa XII đã bầu ông làm Bí thư Trung ương Đảng, ông cảm nhận thế nào về sự tín nhiệm này?

Chánh án Trương Hòa Bình:
Tôi nhận thức rằng đây là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của toàn thể cán bộ công chức trong toàn ngành trong suốt nhiệm kỳ qua để có đượ thành tích hôm nay của Ngành Tòa án mà thực tế đã được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân ghi nhận. Điều đó cũng cho thấy vị thế của ngành TAND đã được nâng lên một bước quan trọng trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội của đất nước. Đây cũng là vinh dự, và cũng là một thách thức đối với tập thể Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC và với bản thân tôi trong sự nghiệp xây dựng ngành Tòa án ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là trung tâm của hoạt động cải cách các cơ quan tư pháp.

PV: Xin Chánh án đánh giá đôi lời về hoạt động của ngành Tòa án những năm qua?

Chánh án Trương Hòa Bình:
Trong những năm qua, thực hiện các nghị quyết của Đảng và Quốc hội, các ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về đổi mới tổ chức và hoạt động của ngành TAND, dưới sự quán triệt, triển khai chỉ đạo thực hiện của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC, với sự quan tâm ủng hộ của các cấp, các ngành ở Trung ương và địa phương, ngành TAND đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ công tác trọng tâm.

Đáng chú ý là tỷ lệ giải quyết các loại vụ án đều đạt chỉ tiêu công tác đề ra; chất lượng công tác xét xử tiếp tục được nâng cao, hạn chế các vụ án oan sai gây bức xúc trong nhân dân; công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm có nhiều chuyển biến tích cực; đội ngũ Thẩm phán, cán bộ Tòa án các cấp tiếp tục được bổ sung, kiện toàn cả về số lượng và chất lượng…góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị chung của toàn ngành.

Bên cạnh đó quan hệ hợp tác quốc tế giữa các ngành Tòa án trong khu vực và trên thế giới tiếp tục được tăng cường, mở rộng; các nhiệm vụ liên quan đến cải cách tư pháp - đổi mới tổ chức và hoạt động của ngành TAND đã được triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả, nhờ đó vị thế của ngành Tòa án nhân dân đã được nâng lên một bước quan trọng trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội của đất nước. Mà có được những kết quả đó là do có sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự phối kết hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp và sự đoàn kết, thống nhất trong Ban cán sự, tập thể lãnh đạo TANDTC và sự nỗ lực, phấn đấu, vượt qua những khó khăn của đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn ngành góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao.

PV: Bên cạnh những thành tích, những kết quả đáng biểu dương đó, còn những mặt nào mà Chánh án chưa hài lòng, thưa ông?

Chánh án Trương Hòa Bình:
Đúng là bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành Tòa án chúng tôi vẫn còn những thiếu sót, khuyết điểm cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiên quyết khắc phục trong thời gian tới, ví như tình trạng để án quá hạn luật định, chất lượng xét xử chưa đồng đều, tỷ lệ các vụ án bị hủy hoặc cải sửa nghiêm trọng do lỗi chủ quan của Thẩm phán. Đặc biệt một số cán bộ công chức của ngành có biểu hiện sa sút về phẩm chất đạo đức, vi phạm kỷ luật của ngành, thậm chí có trường hợp bị xử lý hình sự.

Tôi cho rằng khắc phục những mặt tồn tại, yếu kém trên đây là nhiệm vụ lớn lao, nặng nề của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC và cá nhân Chánh án TANDTC cũng như toàn thể cán bộ, công chức ngành TAND trong thời gian tới.

PV: Với vị thế của ngành được nâng cao và đứng trước những nhiệm vụ nặng nề trong tình hình mới, có lẽ cán bộ, Thẩm phán, công chức trong toàn ngành rất phấn khởi, tin tưởng và gửi gắm nhiều hy vọng vào sự lãnh đạo của Chánh án để hoạt động của ngành hiệu quả hơn. Vậy Chánh án cảm nhận thế nào trước kỳ vọng đó của toàn ngành?

Chánh án Trương Hòa Bình:
Trước sự tin tưởng và hy vọng đó, trên cương vị công tác của mình, bản thân tôi sẽ phấn đấu hết sức mình phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân và phục vụ ngành TAND, đề cao trách nhiệm cá nhân, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của mình, cùng các đồng chí trong Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, xây dựng ngành TAND trong sạch, vững mạnh “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư”, “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự giám sát của Quốc hội, ngành TAND sẽ phối hợp và cộng tác chặt chẽ với VKSNDTC, Cơ quan điều tra, các Bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của nhân dân, ý kiến đóng góp của các vị đại biểu Quốc hội, tích cực chăm lo trong công tác xây dựng ngành. Tôi cũng tin tưởng rằng toàn thể cán bộ, công chức của ngành TAND sẽ tiếp tục đề cao danh dự và trách nhiệm, không ngừng học tập, nâng cao trình độ, rèn luyện phẩm chất đạo đức và nỗ lực phấn đấu trong công tác bảo đảm cho ngành TAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

PV: Xin chân thành cảm ơn Chánh án!

PVthực hiện

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản