Venezuela coi Việt Nam là hình mẫu phát triển

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Venezuela, ngày 18/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Venezuela, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tham gia cuộc hội đàm với các lãnh đạo Chính phủ Venezuela do Tổng thống Nicolás Maduro Moros chủ trì.

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro chào mừng Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tới thăm Venezuela. Ảnh: VGP/TTXVN phát

Cùng dự, về phía Venezuela có Phó Tổng thống thường trực Delcy Rodríguez, Phu nhân Tổng thống Cecilia Flores, Bộ trưởng Ngoại giao Yván Gil Pinto, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Tổng thống Jorge Márquez và Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ kiêm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) Pedro Tellechea.

Về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp.

Tổng thống Maduro chào mừng Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tới thăm Venezuela. Tổng thống bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển về mọi mặt của Việt Nam trong những năm qua, trở thành hình mẫu cho nhiều nước trên thế giới trong đó có Venezuela. Tổng thống Maduro tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước, trong bối cảnh kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1989 - 2024).

Nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam năm 2015, Tổng thống Maduro chuyển lời thăm hỏi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam, khẳng định quyết tâm tiếp nối di sản của Tư lệnh Hugo Chávez trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Venezuela, cảm ơn Tổng thống Maduro và Phó Tổng thống Delcy Rodríguez đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình. Phó Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam và trân trọng chuyển lời mời Tổng thống và Phó Tổng thống Venezuela sớm thăm chính thức Việt Nam.

Phó Thủ tướng chúc mừng Venezuela đạt nhiều thành tựu quan trọng trong việc phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19. Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Venezuela dưới sự lãnh đạo của Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) và Tổng thống Maduro sẽ tiếp tục giành nhiều thắng lợi trong sự nghiệp phát triển đất nước và nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi Venezuela là một trong những nước bạn bè truyền thống, đối tác quan trọng tại khu vực Mỹ Latinh, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, phục vụ thiết thực sự nghiệp phát triển của mỗi nước.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham gia Hội đàm với Lãnh đạo Chính phủ Venezuela do Tổng thống Nicolás Maduro Moros chủ trì. Ảnh: Mai Phương/PV TTXVN tại Mỹ Latinh và Caribe

Chia sẻ về kết quả đạt được trong cuộc tiếp các bộ trưởng của Venezuela cũng như các cuộc làm việc song phương giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, củng cố hoạt động của các cơ chế hợp tác và đối thoại đã được thiết lập, thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư phát triển tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của mỗi bên.

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong chuyến thăm, Tổng thống Maduro khẳng định sẽ chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương của Venezuela để sớm đàm phán văn kiện hợp tác và triển khai các dự án cụ thể với Việt Nam; cam kết Chính phủ sẽ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh đầu tư với Venezuela.

Hai bên nhất trí tích cực chuẩn bị cho các chuyến thăm sắp tới của lãnh đạo cấp cao hai nước, sớm họp Phiên thứ IV của Uỷ ban liên Chính phủ và triển khai thường xuyên, linh hoạt cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, chia sẻ quan điểm và phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương thông qua tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp và các hoạt động xúc tiến, kết nối phù hợp, tận dụng các cơ chế hợp tác sẵn có để rà soát các vướng mắc tồn đọng, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Hai Chính phủ sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để khuyến khích và tạo thuận lợi cho các dự án hợp tác và đầu tư song phương, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp, viễn thông và xây dựng.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, chia sẻ quan điểm giải quyết bất đồng bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

* Ngay sau cuộc hội kiến, Tổng thống Nicolás Maduro và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chứng kiến lễ ký kết 5 văn kiện hợp tác bao gồm Kế hoạch hành động triển khai hợp tác phát triển nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp hai nước giai đoạn 2024 - 2030, các Biên bản ghi nhớ và Ý định thư hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực dầu khí, lọc hóa dầu, viễn thông và sản xuất vật liệu xây dựng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nicolás Maduro và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chứng kiến lễ ký kết 5 văn kiện hợp tác. Ảnh: Mai Phương/PV TTXVN tại Mỹ Latinh và Caribe

* Trước đó, sáng 18/4, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp chung một số bộ trưởng của Chính phủ Venezuela bao gồm Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Công lý và Hòa bình Remigio Ceballos; Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Tổng thống kiêm Chủ tịch phân ban Ủy ban liên Chính phủ Venezuela - Việt Nam Jorge Márquez. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Yván Gil Pinto; Bộ trưởng Bộ Dầu khí Pedro Tellechea; Bộ trưởng Bộ Môi trường sống và Nhà ở Ildemaro Villarroel; và lãnh đạo một số bộ, ngành Venezuela. Các Bộ trưởng đã báo cáo với Phó Thủ tướng tình hình hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Venezuela, đề xuất một số biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto. Ảnh: VGP/TTXVN phát

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã đặt vòng hoa tại Đền thờ quốc gia Panteón ở thủ đô Caracas, nơi lưu trữ thi hài của các nhân vật lịch sử nổi tiếng của Venezuela và vinh danh những người đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đặt vòng hoa tại Đền thờ quốc gia Panteón ở Thủ đô Caracas. Ảnh: VGP/TTXVN phát
Mai Phương (TTXVN)
Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt Venezuela - Việt Nam
Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt Venezuela - Việt Nam

Chiều ngày 2/5 (giờ địa phương), Đại sứ Việt Nam tại Venezuele Vũ Trung Mỹ đã trình Quốc thư lên Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros. Cùng dự buổi lễ có phu nhân Tổng thống Cilia Flores và Bộ trưởng Ngoại giao Yván Gil Pinto.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN