Vệ tinh VINASAT-2 được phóng thành công lên quỹ đạo

Với điều kiện thời tiết thuận lợi, tên lửa Ariane 5 mang theo vệ tinh VINASAT-2 của Việt Nam, đã khai hỏa đúng thời điểm 5 giờ 13’ ngày 16/5 (theo giờ Việt Nam), từ bãi phóng Kouru (Guyana – Nam Mỹ). Đến 5 giờ 48’, vệ tinh VINASAT - 2 đã tách khỏi tên lửa đẩy Ariane 5 và phóng thành công lên quỹ đạo địa tĩnh ở vị trí 131,8 độ Đông. Đồng hành cùng vệ tinh VINASAT -2 của Việt Nam lần này, vệ tinh viễn thông JCSAT-13 của Nhật Bản cũng đã được phóng thành công.

 

Sự kiện này được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chứng kiến toàn bộ diễn biến phóng vệ tinh VINASAT – 2 qua cầu truyền hình, tại trụ sở VNPT (Hà Nội).

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại trụ sở của VNPT. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

 

Phát biểu sau khi vệ tinh VINASAT-2 được phóng thành công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành công nghệ thông tin truyền thông Việt Nam . Vệ tinh VINASAT - 1 và VINASAT - 2 là các dự án được Đảng, Nhà nước và nhân dân quan tâm vì ý nghĩa chính trị to lớn, thể hiện được chủ quyền của Việt Nam trên không gian. Hai vệ tinh đi vào hoạt động góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc, truyền thông, nâng cao năng lực mạng lưới, chất lượng dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin và phát thanh, truyền hình của Việt Nam; đặc biệt phục vụ cho vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng.

 

Quang cảnh tại trụ sở VNPT, nơi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu theo dõi quá trình phóng vệ tinh VINASAT-2. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

 

Việc phóng vệ tinh VINASAT-1 thành công và đưa vào hoạt động hiệu quả, sau 4 năm đã khai thác 90% dung lượng, chứng tỏ chiến lược đúng đắn của Việt Nam . Đây cũng là cơ sở để Chính phủ giao Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tiếp tục thực hiện dự án phóng vệ tinh VINASAT -2. Thủ tướng cũng đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực của VNPT, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đối tác và nhà thầu trong việc triển khai thực hiện dự án này.

 

Tên lửa Ariane 5 đưa 2 vệ tinh- VINASAT -2 của Việt Nam và vệ tinh viễn thông JCSAT-13 của Nhật Bản- rời mặt đất. Ảnh: ArianeSpace

 

Thủ tướng hy vọng, với kinh nghiệm quản lý đã có được, VNPT sẽ sớm đưa vệ tinh VINASAT-2 vào hoạt động, đồng thời có các giải pháp hữu hiệu để khai thác hiệu quả, góp phần đưa thông tin tới tất cả vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Tổ quốc; hỗ trợ đắc lực cho công tác quốc phòng an ninh, phòng chống lũ lụt và giảm nhẹ thiên tai của Việt Nam. Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Dự án VINASAT-2 được thực hiện thành công là bước đi quan trọng trong lộ trình thực hiện Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin”. Song, nhiệm vụ đặt ra cho ngành công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam trong thời gian tới còn rất nặng nề, đòi hỏi toàn ngành phải nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả to lớn hơn nữa, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cũng cần tiếp tục đi đầu trong nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao trong tương lai. Nhân dịp này, Thủ tướng gửi lời chúc mừng nước bạn Nhật Bản cũng đã phóng thành công vệ tinh JCSAT-13, cùng với vệ tinh VINASAT-2 của Việt Nam .

 

Tiếp nối thành công của vệ tinh đầu tiên VINASAT-1 được phóng lên quỹ đạo vào ngày 19/4/2008, vệ tinh VINASAT – 2 sẽ cùng VINASAT-1 tạo thành một hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng, góp phần tăng cường độ an toàn cho mạng viễn thông quốc gia.

 

Vệ tinh VINASAT-2 do Công ty Lockheed Martin (Hoa Kỳ) sản xuất, sử dụng công nghệ khung A2100, một trong những công nghệ vệ tinh tiên tiến nhất hiện nay, với tuổi thọ thiết kế là 15 năm. Lockheed Martin cũng là đối tác cung cấp vệ tinh, thiết bị trạm điều khiển và dịch vụ phóng, sau thành công của Dự án VINASAT-1.

 

VINASAT-2 có 24 bộ phát đáp 36MHz trên băng tần Ku, có khả năng phủ sóng khu vực Đông Nam Á và một số nước lân cận. Dung lượng truyền dẫn của VINASAT-2 tương đương 13.000 kênh thoại/internet/truyền số liệu hoặc khoảng 150 kênh truyền hình.

 

 

Việt Hà

 

 

 

 

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản