Vẫn vô tư chiếm dụng vỉa hè

Mặc dù lãnh đạo quận 1 kiên quyết lập lại trật tự đô thị nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh ở các tuyến đường của quận trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn diễn ra phổ biến.

Ghi nhận thực tế của phóng viên báo Tin Tức trên tuyến đường Phạm Ngũ Lão, phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1) vào sáng 14/2 cho thấy, tình trạng mua bán, kinh doanh lấn chiếm vỉa hè khá phức tạp. Các điểm bán cà phê, quán ăn bày biện bàn ghế chiếm dụng gần hết vỉa hè để buôn bán trông rất nhếch nhác, lộn xộn. Nhiều du khách nước ngoài và người dân không còn cách nào khác phải đi xuống lòng đường để qua khu vực này.

Quán ăn bày biện bàn ghế chiếm dụng gần hết vỉa hè trên đường Phạm Ngũ Lão (quận 1).

Tương tự, trên nhiều đường Đỗ Quang Đẩu, Bùi Viện (phường Nguyễn Cư Trinh), đường Nguyễn Thái Bình (phường Nguyễn Thái Bình), Trương Định (phường Bến Thành), nhiều đoạn vỉa hè gần như bị “xóa sổ”, không còn một chỗ nào trên lề đường để người đi bộ qua lại bởi những hộ kinh doanh, kể cả người bán hàng rong tận dụng kê bàn ghế, trưng bày hàng hóa, để xe máy.

Lấn chiếm vỉa hè kinh doanh buôn bán trên đường Đỗ Quang Đẩu, phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1).

Buôn bán lấn chiếm trên đường Bùi Viện, phường Nguyễn Cư Trinh.

Chẳng hạn như tại quán phở Hương Bắc trên đường Nguyễn Thái Bình, hộ kinh doanh này bày bàn ghế lấn chiếm vỉa hè, chưa kể các xe máy của những thực khách cũng được nhân viên quán tận dụng làm chỗ để xe gần như bịt kín lối đi bộ. Cho đến khi lực lượng trật tự đô thị của Ủy ban nhân dân phường Nguyễn Thái Bình xuất hiện thì chủ quán, nhân viên mới chịu “trả lại” lề đường thông thoáng.

Lực lượng trật tự đô thị của Ủy ban nhân dân phường Nguyễn Thái Bình lập biên bản quán phở Hương Bắc.

Ngày hôm qua (13/2), Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 1 Đoàn Ngọc Hải đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo các lực lượng chức năng quận 1 kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường; phá dỡ các công trình, vị trí lấn chiếm trên tuyến đường Trần Quang Khải (phường Tân Định).


Tuy nhiên, khi chúng tôi đi ghi nhận tình hình lập lại trật tự đô thị ở tuyến đường này trong sáng nay, mặc dù nhiều hộ kinh doanh đã có ý thức chấp hành nhưng cũng không ít trường hợp vẫn tiếp tục lấn chiếm vỉa hè để buôn bán gây mất mỹ quan đô thị.

Tiếp tục buôn bán lấn chiếm vỉa hè đường Trần Quang Khải, phường Tân Định (quận 1).

Được biết, trong ngày trực tiếp tham gia, chỉ đạo chấn chỉnh tình hình lấn chiếm lòng lề đường, ông Đoàn Ngọc Hải cũng nhấn mạnh lãnh đạo quận 1 sẽ trực tiếp tham gia chỉ đạo tại hiện trường hàng tuần để lặp lại kỷ cương, trật tự lòng lề đường, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Hi vọng với cách làm của quận 1 sẽ sớm giúp cho người dân được sử dụng vỉa hè đúng với chức năng vốn có.

Lấn chiếm gần hết lối đi dành cho người đi bộ. Ảnh chụp trên đường Nguyễn Thái Bình (quận 1).

Đậu xe không tuân thủ quy định, lấn chiếm gần như toàn bộ vỉa hè. Ảnh chụp trên đường Trương Định, phường Bến Nghé, quận 1.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè để giữ xe, kinh doanh diễn ra phức tạp trong nhiều năm qua không chỉ ở quận 1 mà ở hầu hết các tuyến đường trên địa bàn Thành phố và thực tế thì chính quyền địa phương cũng chưa quyết liệt chấn chỉnh.


Có thể dẫn chứng thêm, để giải quyết tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, cũng như tạo hẳn đường đi riêng cho người đi bộ trên vỉa hè, Ủy ban nhân dân phường 1 (quận 1) đã lắp đặt dải phân cách dài khoảng 500 m (trên đại lộ Võ Văn Kiệt) trên phần vỉa hè, sát với mép đường vào tháng 3/2016.

Vẫn buôn bán trên vỉa hè dù có lập hàng rào phân cách.

Thế nhưng, đến thời điểm này tình trạng mua bán trên đoạn vỉa hè này vẫn diễn ra. Không chỉ vậy, nhiều người bán hàng rong còn lấn chiếm lòng đường để kinh doanh, mua bán.

Buôn bán ngay dưới lòng đường gây mất an toàn giao thông.

Do vậy, chính quyền các quận khác của Thành phố cũng cần phải có những giải pháp mạnh mẽ như cách làm của Ủy ban nhân dân quận 1 để nhanh chóng lập lại trật tự đô thị ở địa phương.


Anh Đức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản