Tuyến đường sắt Yên Bái - Lào Cai tê liệt vì phát hiện bom

Sau khi bị tê liệt gần 8 giờ liền, đến gần 17 giờ chiều nay (27/11) tuyến đường sắt Yên Bái đi Lào Cai mới trở lại hoạt động bình thường.

Nguyên nhân là do trong quá trình thi công sửa chữa cầu Con Trăn (Nằm trong Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Yên Bái Lào Cai) tại khu vực thôn 11, xã Báo Đáp huyện Trấn Yên (Yên Bái), đội thi công của Công ty CP Tập đoàn Nano đã phát hiện ra một quả bom trong khi xúc đất đào hố đầu cọc bê tông.

Anh Đoàn Văn Thắng, công nhân lái máy xúc của đội thi công nhớ lại: Khi đó tôi đang sử dụng máy xúc để múc đất, khi đổ đất lên bờ mương thì tôi phát hiện ra quả bom nằm lẫn trong đống đất đá vừa được xúc lên. Khi phát hiện ra quả bom thì chúng tôi nhanh chóng cho máy ra khỏi hiện trường, đồng thời báo cáo ngay cho chính quyền địa phương để xã tìm hướng giải quyết.

Theo Trung tá Lý Tiến Xuân – Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Trấn Yên: Khi nhận được tin báo Ban chỉ huy quân sự đã trực tiếp chỉ đạo đội kỹ thuật xác minh cụ thể. Do nơi phát hiện quả bom nằm ở khu vực sát bờ mương có nền đất yếu, lại chịu ảnh hưởng của trời mưa nên một khối lượng lớn đất đã sạt lở vùi lấp quả bom tại mố cầu số 12 (cầu Con Trăn). Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với ngành đường sắt cho tạm dừng các chuyến tầu trên tuyến Yên Bái – Lào Cai.

Đồng thời Ban chỉ huy đã đình chỉ thi công, bố trí 1 tiểu đội dân quân bảo vệ hiện trường, cắm biển và canh gác không để người dân và gia súc không thể di chuyển qua khu vực nguy hiểm, chờ lực lượng công binh của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đến để xử lý.

Đến 17giờ kém 10 phút, lực lượng công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái đã đào bới tìm kiếm được quả bom có đường kính 15 cm, chiều dài 40 – 45 cm, sau đó nhanh chóng xử lý an toàn để tuyến đường sắt trở lại hoạt động bình thường.

Hiện quả bom này đã được canh gác để tiếp tục làm các thủ tục để xử lý tiếp theo.Đức Tưởng
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản