TTXVN và Kyodo News nhất trí mở rộng hợp tác song phương

Ngày 26/3, trong chuyến thăm Nhật Bản của Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và Chủ tịch hãng tin Nhật Bản Kyodo News, ông Satoshi Ishikawa, đã nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai hãng thông tấn trong bối cảnh cạnh tranh thông tin ngày càng tăng và trên cơ sở phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin.

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi (phải) và Chủ tịch hãng tin Nhật Bản Kyodo News Satoshi Ishikawa tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ.


Tại cuộc hội đàm, lãnh đạo hai hãng nhất trí tăng cường trao đổi thông tin ảnh, thông tin đa phương tiện và đào tạo nguồn nhân lực, theo đó Kyodo News sẽ hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật cho các phóng viên của TTXVN và ngược lại.

Tổng Giám đốc TTXVN và Chủ tịch Kyodo News cũng nhất trí nghiên cứu khả năng hai bên hỗ trợ nhau tổ chức các chuyến tác nghiệp cho phóng viên của nhau theo các chuyên đề và các sự kiện quan trọng ở nước kia. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí xem xét khả năng hỗ trợ nhau trong việc mở rộng thị trường thông tin ở nước kia.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi cũng bày tỏ sự chia sẻ đối với những mất mát mà người dân Nhật Bản đã phải hứng chịu do thảm họa động đất và sóng thần tháng 3/2011, đồng thời bày tỏ tin tưởng Chính phủ và nhân dân Nhật Bản sẽ sớm khắc phục các hậu quả của thảm họa, đưa đất nước tiếp tục phát triển.

Chủ tịch Kyodo News cảm ơn những tình cảm chân thành và sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, trong đó có các cán bộ và nhân viên của TTXVN, đối với Nhật Bản sau thảm họa năm ngoái.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yukio Edano và Hạ nghị sỹ Yoshito Sengoku, nguyên Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản. Tại các cuộc gặp này, Tổng Giám đốc đã thông báo với phía Nhật Bản về kết quả của cuộc hội đàm với Chủ tịch Kyodo News. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định với tư cách là cơ quan phát ngôn chính thức của Chính phủ, TTXVN sẽ nỗ lực góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương toàn diện, đặc biệt là hợp tác kinh tế.

Bộ trưởng Edano đánh giá cao tiềm năng mở rộng hợp tác song phương trong thời gian tới. Ông cho rằng sự kết hợp giữa nguồn nhân lực trẻ của Việt Nam và công nghệ của Nhật Bản sẽ tạo ra sự hợp tác có hiệu quả giữa hai nước và đóng góp cho sự phát triển của hai nước. Theo Bộ trưởng Edano, sự hợp tác giữa TTXVN và Kyodo News có ý nghĩa thiết thực trong việc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Tại buổi tiếp Tổng Giám đốc TTXVN, ông Sengoku, người hiện giữ chức quyền Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Chính sách của Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền, đã đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam, đồng thời đưa ra một số đề xuất nhằm giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 25/3 đến 30/3, Tổng Giám đốc TTXVN cũng sẽ có các cuộc gặp và làm việc với lãnh đạo các thành phố Hiroshima và Kyoto và các nhật báo lớn nhất ở các thành phố này.

Thanh Tùng-Hữu Thắng (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

Tin khác
  • Chủ động đối phó áp thấp nhiệt đới trên biển

    Chủ động đối phó áp thấp nhiệt đới trên biển

    17:46 ngày 26/03/2012

    Trưa 26/3, vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Bắc quần đảo Trường Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa đông bắc hoạt động mạnh nên khu vực giữa và Nam biển Đông(bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa),có gió mạnh cấp 6, cấp 7...

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản