Truyền thông Lào nhấn mạnh cần bảo vệ và trân trọng quan hệ đặc biệt Lào-Việt

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong những ngày qua, các tờ báo lớn nước này đã liên tiếp đăng tải nhiều bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Về quan hệ gắn bó của Người với cách mạng Lào; Về công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân Việt Nam cũng như đối với phong trào giải phóng của các dân tộc bị áp bức trên thế giới…

Chú thích ảnh
Một số tờ báo lớn tại Lào. 

Đặc biệt, trong hai ngày 19-20/5, tờ Pasason (Nhân Dân) đã đăng tài 2 bài xã luận với tiêu đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, người thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương” và bài “Về việc thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương”. Trong khi tờ PathetLao (Đất nước Lào) trong các ngày 15-18-19-20/5 đã có một loạt các bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm: “Nói và làm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Lào”, “Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo vĩ đại và kính yêu của nhân dân Việt Nam”, “Học tập đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và bài “Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Lào”…

Bài Xã luận của tờ Pasason có đoạn viết: “Trong quá trình đi tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi theo chủ nghĩa Marx- Lenin, tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp vào năm 1920 và trở thành người Việt Nam đầu tiên là đảng viên Đảng Cộng sản. Từ đó Người đã lãnh đạo thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương, tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, những cống hiến đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được bạn bè quốc tế đặc biệt đánh giá cao… Nhân kỷ niệm 130 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều bạn bè quốc tế đã đánh giá cao vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bạn bè quốc tế đều biết rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam có cuộc sống ngày càng thịnh vượng, hạnh phúc và phát triển”.

Bài “Nói và làm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Lào” và “Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Lào”của tờ PathetLao có đoạn viết: “ Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những nhà hoạt động xuất sắc của phong trào lao động và cộng sản quốc tế nhằm giải phóng đất nước khỏi ách thống trị của thực dân cũ và mới. Đối với cách mạng Lào, kể từ giai đoạn chống thực dân cũ đến giai đoạn chống thực dân mới, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn theo sát phong trào đấu tranh của các nhà cách mạng Lào… Năm 1930, Người đã thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1934, Xứ ủy Ai Lao được thành lập tại thủ đô Viêng Chăn và tại Đại hội Đảng lần II của Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra sáng kiến cho hai nước Lào và Campuchia anh em lập Đảng Cộng sản riêng của nước mình, kể từ đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục lãnh đạo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Việt Nam giúp đỡ cách mạng Lào trong mọi lĩnh vực”.

Tờ báo nhấn mạnh: “Đối với quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào và Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thiết lập và dày công vun đắp, người luôn nhắc nhở các cán bộ và đảng viên của Việt Nam rằng phải giữ gìn tình đoàn kết đặc biệt giữa Lào và Việt Nam như giữ gìn con ngươi của chính mình".

Bài báo kết luận “Truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Tất cả chúng ta đều phải cùng nhau bảo vệ và trân trọng mối quan hệ này như bài thơ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: ‘Yêu nhau mấy núi cũng trèo; mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt – Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà – Cửu Long".

Tin, ảnh: Phạm Kiên (TTXVN)
Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về hòa bình thế giới
Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về hòa bình thế giới

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), tạp chí Moderndiplomacy ngày 19/5 đã đăng bài viết của Giáo sư người Ấn Độ Pankaj Jha về nhà lãnh đạo kiệt xuất của dân tộc Việt Nam cùng tư tưởng của Người về nền hòa bình thế giới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN