130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Míttinh kỉ niệm trọng thể tại Lào

Chiều muộn 19/5 tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức míttinh kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020).

Chú thích ảnh
Bác Hồ trong phòng làm việc của Người tại căn cứ địa Việt Bắc (1951). Ảnh: Tư liệu/TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Viêng Chăng, tham dự buổi lễ có đồng chí Anouphap Tounalom Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thủ đô Viêng Chăn; Ông Buangean Saphouvong, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào, quyền Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và đông đảo đại diện các hội đoàn Việt Nam tại Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng khẳng định, con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa, phong phú, bền chặt nhiều phẩm chất cao quý: một người yêu nước nồng nàn, thương dân hết mực; một chiến sĩ đấu tranh không mệt mỏi để giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người; một lãnh tụ cộng sản kiệt xuất nhưng giàu lòng nhân ái. Tất cả những phẩm chất cao đẹp, những cống hiến hy sinh trọn đời cho dân, cho nước, những đóng góp to lớn cho giải phóng của các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới đã kết tinh thành một di sản vô cùng to lớn cho dân tộc Việt Nam, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, là thời đại Hồ Chí Minh và tấm gương, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Ôn lại mối quan hệ truyền thống lâu đời giữa hai nước Việt Nam và Lào, đặc biệt từ khi có Đảng Cộng sản Đông Dương, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định, trong suốt quá trình đấu tranh giải phóng của cách mạng hai nước Việt Nam và Lào, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi mối quan hệ Việt-Lào vừa là nghĩa vụ quốc tế, vừa là lợi ích sống còn của mỗi nước. 

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh về quan điểm hết sức trong sáng, đầy tính chính nghĩa trong tư tưởng, hành động và sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng Cộng sản Việt Nam trong quan hệ đặc biệt với Lào là dựa trên tinh thần "giúp bạn là tự giúp mình" và phải coi trọng quyền dân tộc tự quyết cũng như tính độc lập, tự chủ của cách mạng mỗi nước. Qua những hành động và sự lãnh đạo thể hiện sự nhất quán của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã góp phần to lớn, tạo nên lòng tin chính trị, lòng tin chiến lược và tình cảm thương yêu của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và nhân dân các dân tộc Lào dành cho Việt Nam hiện nay.

Đối với kiều bào tại Lào, Đại sứ cho biết, trước đây trong những năm 1928-1929, Bác từng có thời kỳ hoạt động tại Lào mỗi khi từ Thái Lan sang Lào hoạt động cách mạng. Sau này, khi hai nước đã giành được độc lập dân tộc, Bác luôn quan tâm đến tình hình kiều bào tại Lào, từ việc gửi thư chúc Tết kiều bào hay đề nghị Chính phủ Lào dành sự quan tâm, bảo vệ quyền lợi chính đáng và tạo điều kiện để kiều bào Việt Nam tại Lào được làm ăn yên ổn, sống hòa thuận với người dân bản địa, cùng nhau xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thay mặt các đại biểu Lào tham dự buổi lễ, Quyền Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam Buangean Saphouvong khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại cùng Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanouvong là những người đã đặt nền móng xây dựng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào. Đây là mối quan hệ hiếm có trong quan hệ quốc tế, đến nay đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là một trong những yếu tố quyết định chiến thắng của cách mạng ở mỗi nước; Khẳng định nhân dân Lào rất đỗi tự hào khi nhận thấy, quan hệ đặc biệt chẳng những không phai nhạt theo thời gian mà ngày càng được tăng cường cả bề rộng lẫn chiều sâu, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước Lào-Việt Nam. 

Nhân dịp này, Thứ trưởng Buangean đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành, lòng biết ơn sâu sắc tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em luôn dành sự ủng hộ và sự giúp đỡ to lớn, quý báu, hiệu quả và kịp thời, chí nghĩa, chí tình cho nhân dân Lào cả trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong giai đoạn bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Sau lễ míttinh, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cùng các đại biểu tham dự đã cùng nhau thành kính dân hương lên bàn thờ Bác nằm trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, cam kết nguyện phấn đấu học tập theo tấm gương của Người, làm hết sức mình để vun đắp cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

* Cũng trong ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers nhân dịp Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người. Tham dự lễ dâng hoa có toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh sứ quán. Ông Mediani Toufik - Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Raïs Hamidou ở thủ đô Algiers - nơi đặt Đại lộ mang tên Bác, cũng tới tham dự sự kiện.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Algiers, sau lễ dâng hoa, toàn thể  cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh sứ quán đã tham dự buổi tọa đàm với chủ đề "Vai trò quan trọng và những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam cho sự hình thành và phát triển của nền  ngoại giao Việt Nam, đóng góp tích cực cho công cuộc giải phóng của các dân tộc, thúc đẩy tình hữu nghị giữa các quốc gia, vì hòa bình, phát triển trên thế giới".  Rất nhiều mẩu chuyện về phong cách ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được chia sẻ tại buổi tọa đàm để minh chứng tư tưởng, phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh chính là sự kết hợp giữa chủ nghĩa yêu nước, văn hóa dân tộc và truyền thống ngoại giao Việt Nam cùng với tri thức đồ sộ về văn hóa phương Đông-Tây đã mang lại bản sắc riêng cho nền ngoại giao Việt Nam. 

Buổi tọa đàm đã diễn ra trong không khí sôi nổi, thân mật. Các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh đều cảm thấy tự hào và nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc học tập theo tấm gương của Người.

Phạm Kiên-Tấn Đạt (TTXVN)
Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã về dâng hương tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà thờ ở quê hương thôn Vân Nội, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN