Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp

Ngày 16/10, Đoàn kiểm tra của Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp về “Năm dân vận chính quyền” 2018.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết: Ban Dân vận Trung ương và Ban Cán sự đảng Chính phủ đã ký kết, tích cực triển khai Chương trình phối hợp công tác nhằm thực hiện tốt hơn các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan hành chính nhà nước và đã xác định năm 2018 là “Năm dân vận chính quyền”.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao vai trò của Bộ Tư pháp trong việc tham gia vào một quá trình rất quan trọng là xây dựng pháp luật, đồng thời biểu dương Bộ Tư pháp đứng trong nhóm dẫn đầu về công tác cải cách hành chính. Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho rằng, chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp liên quan mật thiết đến đời sống chính trị và người dân như xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, kiểm tra văn bản, phổ biến, giáo dục pháp luật, thi hành án dân sự, bổ trợ tư pháp, bồi thường nhà nước…

Theo Bộ Tư pháp, việc thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2018 đã được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ Tư pháp quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc. Nhiều văn bản chỉ đạo, cụ thể hóa, thể chế hóa được ban hành và tổ chức thực hiện thiết thực, hiệu quả, đã tạo không khí dân chủ, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao. Công tác dân vận chính quyền và dân vận của tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội được thực hiện đồng bộ, phù hợp với vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định.

Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp đã thực hiện tốt nguyên tắc “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ” và phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; các đề xuất, nguyện vọng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã được tiếp thu, giải đáp kịp thời, nhiều đề xuất, sáng kiến hợp lý đã được áp dụng vào thực tế, đem lại hiệu quả thiết thực.

Ngoài ra, với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, cùng với các cơ quan liên quan, Bộ Tư pháp đã tích cực tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội thể chế hóa những chủ trương của Đảng về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận thành các quy định trong Hiến pháp 2013, trong các luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành của Chính phủ, của các bộ, ngành và tổ chức theo dõi việc thi hành các văn bản đó trong thực tiễn.

Bộ cũng kiến nghị Ban Dân vận Trung ương có ý kiến với ban cán sự Đảng, cấp ủy các cấp tiếp tục quan tâm, ưu tiên đầu tư thích đáng cho công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với tổ chức thực thi pháp luật; thường xuyên chỉ đạo việc tổng kết, đánh giá để nhân rộng các mô hình hay trong công tác dân vận tại các cơ quan hành chính nhà nước các cấp…

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản