Trong 10 năm, Bạc Liêu thu hút được gần 450 cử nhân về công tác ở cơ sở

Ngày 2/10, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm (2008-2018) thực hiện chính sách thu hút sinh viên có trình độ đại học về công tác ở cơ sở.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu, qua 10 năm thực hiện chính sách thu hút sinh viên có trình độ đại học về công tác ở các xã, phường, thị trấn theo Kết luận số 35 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nghị quyết số 11 của Hội đồng nhân dân tỉnh và Quyết định số 18 của UBND tỉnh, đến nay, toàn tỉnh đã tuyển chọn được 448 trí thức trẻ có trình độ đại học, đang công tác là 310 người, trong đó có 165 nữ, 18 trí thức trẻ người Khmer.

Trí thức trẻ được tuyển dụng về cơ sở chủ yếu ở các ngành, nghề như: Nuôi trồng thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi, phát triển nông thôn, luật, kinh tế, công nghệ thông tin, địa chính, xây dựng…

Từ sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực phấn đấu, cống hiến, trưởng thành của trí thức trẻ đã có 175 trí thức trẻ được phân công giữ chức danh cán bộ, công chức cơ sở, 44 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, 211 trí thức trẻ được kết nạp đảng, 12 trí thức trẻ được điều động về các cơ quan đơn vị cấp huyện, thị xã, thành phố, 28 trí thức trẻ được bố trí giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp xã, phường, thị trấn… Điển hình, thành phố Bạc Liêu đã bố trí 6 trí thức trẻ vào các chức danh Trưởng, Phó phòng, 9 người giữ các chức danh chủ chốt xã, phường như: Phó Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND xã. Tỉnh đã cấp kinh phí hơn 75 tỷ đồng để chi trả các chế độ, chính sách đối với trí thức trẻ về công tác ở xã, phường, thị trấn.

Ông Trịnh Thanh Phong - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh, qua gần 10 năm thực hiện chính sách thu hút sinh viên về cơ sở đã bổ sung nhiều cán bộ lãnh đạo có trình độ đại học cho địa phương, góp phần vào việc chuẩn hóa đội ngũ cán bộ cơ sở, tạo sự chuyển biến tích cực trong nếp nghĩ, cách làm và ý thức học tập nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ cơ sở.

Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện chính sách trên vẫn tồn tại những hạn chế, bất cập như: Một số cấp ủy, UBND xã, phường, thị trấn chưa làm tốt công tác kèm cặp, giúp đỡ trong công việc; trong tuyển chọn chưa làm tốt công tác phỏng vấn để đánh giá đúng động cơ, mục đích của các trí thức trẻ. Một số trí thức trẻ được phân công công tác chưa đúng với chuyên ngành được đào tạo…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất nhiều ý kiến trong đó tập trung vào các vấn đề: Có nên tiếp tục thực hiện chính sách thu hút sinh viên; kinh nghiệm tuyển chọn, bồi dưỡng, phân công, bổ nhiệm các trí thức trẻ được thu hút; hiệu quả việc thu hút sinh viên bổ sung nguồn nhân lực cho cơ sở; đề xuất tháo gỡ những bất cập hiện nay…

Chú thích ảnh
Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho rằng, nơi nào được cấp ủy quan tâm, theo dõi, chỉ đạo sát sao những trí thức trẻ ở về công tác ở nơi đó phát triển nhanh, có điều kiện thể hiện năng lực, kiến thức đã học. Từ đó các sinh viên trưởng thành và được bố trí vào chức danh quan trọng của xã, phường, thị trấn hoặc ở các phòng, ban của huyện, thị xã, thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cũng đề nghị, các huyện, thị xã, thành phố cùng với các xã, phường, thị trấn phân tích chất lượng những sinh viên còn lại để mạnh dạn bố trí việc làm, không để kéo dài. Sở Nội vụ cần tổ chức nhiều hơn các đợt thi tuyển công chức, có thể một năm tổ chức 2-3 đợt chứ không phải 2-3 năm mới tổ chức một đợt, việc ra đề thi cũng phải sát thực tế để tuyển được người thật sự giỏi.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cũng đã tặng Bằng khen cho 9 cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn thu hút sinh viên có trình độ đại học về cơ sở trong 10 năm qua.

Tin, ảnh: Huỳnh Sử (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản