Trời xanh Hà Nội in hình bóng Bác

1.Ngày về chiến thắng 10/10/1954 đã tưng bừng cách đây 60 năm khi những người con ưu tú của Hà Nội trở về trong rừng cờ hoa chào đón.

Kể từ mùa thu đó, Hà Nội bước vào công cuộc xây dựng lại Thủ đô từ những phố phường bị tàn phá, từ “nền công nghiệp” chỉ gồm vài chục xí nghiệp nhỏ, thiết bị lạc hậu. Và công cuộc dựng xây mới chỉ đạt những kết quả đầu tiên thì nhân dân Hà Nội lại phải hai lần chống trả những đợt bom đạn từ cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ. Hà Nội trong 12 ngày đêm mịt mù khói lửa cuối năm 1972 đã làm nên một trận Điện Biên Phủ khác trên bầu trời của mình, trở thành biểu tượng bất khuất của phẩm giá và lương tri nhân loại giữa thế kỷ 20.


Chủ tịch Hồ Chí Minh xem đề án quy hoạch xây dựng Thủ đô tháng 11/1959. Ảnh: TLMùa thu năm nay, Hà Nội đã đi qua thời khắc lịch sử ngàn năm. Dù Hà Nội còn nhiều bài toán phải giải trong quá trình phát triển: giao thông, quản lý đô thị, môi trường, cải cách hành chính, thu hút vốn đầu tư, nâng cao chất lượng văn hóa, y tế, giáo dục, giữ gìn trật tự an ninh. Nhưng Hà Nội đã trở thành Thành phố vì hòa bình và đang phấn đấu để Thủ đô là thành phố xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại.

Từ quy mô 38 vạn dân, diện tích nội, ngoại thành chỉ 152 km², sau 60 năm với gần 30 năm đổi mới, Hà Nội nay đã có số dân chừng 7 triệu người, diện tích trên 3.300 km². Không gian Hà Nội đã có nhiều điểm nhấn kiến trúc trên bầu trời. Nhiều khu đô thị mới được quy hoạch bên cạnh cố gắng giữ gìn và tôn tạo những nét đẹp cổ kính và trang nhã của khu phố cổ, khu phố cũ. Năm cây cầu mới (và sắp tới sẽ là sáu) đã vững chãi vươn qua sông Hồng cùng với cầu Long Biên chứng tích lịch sử... Thủ đô Hà Nội xứng đáng là trái tim của cả nước, khẳng định vị thế thân thiện, hợp tác và cùng phát triển cùng với thủ đô các nước.

2. Trong suốt chiều dài Thăng Long - Hà Nội hơn 1.000 năm, 60 năm sau cũng đã chứng kiến nhiều đổi thay cách mạng. Và trong 60 năm có tên tuổi một con người vĩ đại gắn liền với những đổi thay cách mạng đó: Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã làm cho Thăng Long - Hà Nội mang thêm giá trị thời đại Hồ Chí Minh.

Lật giở lại những trang sử cách mạng, tháng 8/1945, khi Quốc dân đại hội họp ở Tân Trào quyết định phát động toàn quốc Tổng khởi nghĩa, vị lãnh tụ của cuộc cách mạng đã đề nghị chọn Hà Nội là Thủ đô của nước Việt Nam độc lập tương lai. Quyết định quan trọng đó đã nối lại mạch kinh đô xưa của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Cũng từ những ngày mùa thu cách mạng đó, những mốc lớn trong sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là những mốc son trong lịch sử hiện đại của dân tộc, đều diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.

Trong những ngày đầu tiên khi mới từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tại căn nhà số 48 phố Hàng Ngang. Tại ngôi nhà này vị Chủ tịch lâm thời của nước Việt Nam mới đã soạn thảo bản Tuyên ngôn độc lập bất hủ, đã chủ trì nhiều cuộc họp quan trọng và tiếp đón nhiều thượng khách.

Giữa 60 ngày đêm Hà Nội rực lửa giam chân giặc cho cuộc kháng chiến toàn quốc trường kỳ, ngày 25/1/1947, Bác Hồ gửi thư cho các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô. Người thân mật gọi các chiến sĩ là em: “Các em là đội cảm tử. Các em quyết tử để cho Tổ quốc quyết sinh. Các em là đại biểu cái tinh thần tự tôn tự lập của dân tộc ta mấy nghìn năm để lại... Nay các em gan góc tiếp tục cái tinh thần bất diệt đó, để truyền lại cho nòi giống Việt Nam muôn đời về sau”.

Chiều ngày 10/10/1954, hàng vạn nhân dân Thủ đô xúc động, trang nghiêm về dự lễ mừng chiến thắng dưới chân cột cờ Hà Nội. Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư kêu gọi đồng bào Hà Nội với niềm tin tưởng vững chắc rằng: “Sau cuộc biến đổi lớn, việc khôi phục lại đời sống bình thường sẽ phức tạp, khó khăn. Nhưng Chính phủ cố gắng quyết tâm, toàn thể đồng bào Hà Nội đồng tâm nhất trí góp sức với Chính phủ, thì chúng ta nhất định vượt được mọi khó khăn và đạt được mục đích chung: làm cho Hà Nội thành một Thủ đô yên ổn, tươi vui và phồn thịnh”. Người còn mong các tầng lớp nhân dân Hà Nội: “... sẽ hăng hái phấn đấu làm cho mọi ngành hoạt động của Thủ đô ngày càng thêm phát triển, để làm gương mẫu, để dẫn đầu cho nhân dân cả nước ta...”.

Giữa những ngày quân dân Hà Nội anh dũng kiên cường chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ, ý chí sắt đá của nhân dân Việt Nam “Không có gì quý hơn độc lập tự do” đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định ngày 17/7/1966 từ Thủ đô Hà Nội. Từ năm 1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiên đoán rằng chính bầu trời Hà Nội sẽ là nơi diễn ra trận quyết đấu định đoạt cuộc chiến và Mỹ sẽ thua trên bầu trời Hà Nội. Cũng ở Hà Nội, Bác Hồ đã viết những dòng Di chúc cuối cùng trước lúc đi xa, để lại muôn vàn tình thương yêu cho đồng bào, đồng chí, cho cả dân tộc Việt Nam. Những ngày đầu tháng 9/1969, trời Hà Nội mưa tầm tã như hòa cùng nước mắt của nhân dân Hà Nội đưa tiễn Bác, hòa cũng nỗi buồn thương của mọi người dân Việt Nam từ nay vắng hình bóng Bác.

Hơn ba năm sau ngày Bác Hồ vĩnh biệt Hà Nội, “Rồng lửa Thăng Long” như những mũi tên phóng lên từ nỏ thần Cổ Loa quật nhào “con ngáo ộp” B52 đang được Mỹ dùng để hù dọa cả thế giới đã chứng nghiệm lời tiên đoán của Bác Hồ. Chỉ hai năm sau đó, khúc ca khải hoàn Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng đã vang lên khắp phố phường Hà Nội cùng cả nước trong niềm vui thống nhất.

Hà Nội đã và đang từng bước thực hiện yêu cầu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc: “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân" (chữ gạch chân trong bản chụp bút tích), đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tác phong công tác Hồ Chí Minh. Người Hà Nội, đất Hà Nội không quên những cống hiến và tình cảm của Bác Hồ đã dành cho Hà Nội. Người vẫn sống cùng người Hà Nội, đất Hà Nội. Trời xanh Hà Nội vẫn in hình bóng Người. Mây trắng Thăng Long vẫn bay quanh tóc bạc Bác Hồ... Hà Nội vẫn cùng cả nước và vì cả nước xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.


TS.Ngô Vương Anh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản