Triển lãm ảnh 'Việt Nam - Venezuela mãi mãi anh em'

Nhân kỷ niệm 202 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Bolivar Venezuela (5/7/1811 - 5/7/2013), ngày 4/7/2013, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Sứ quán Venezuela  tại Việt Nam đã khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Venezuela mãi mãi anh em”.


 

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh “Việt Nam - Venezuela mãi mãi anh em”. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

 

Triển lãm trưng bày gần 100 bức ảnh, phản ánh toàn diện quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Venezuela trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, mang đến cho người xem một cái nhìn hệ thống về mối quan hệ vừa là đối tác, vừa là anh em giữa Việt Nam và Venezuela. Tại triển lãm, chúng ta có thể thấy hình ảnh các cuộc thăm viếng và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao hai nước như các chuyến thăm Venezuela của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An (3/2006), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (5/2007), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (11/2008); chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hugo Chavez (31/7 - 1/8/2006); Chủ tịch nước Trần Đức Lương gặp Tổng thống Chavez tại Hội nghị Thượng đỉnh các nước phương Nam tại Cuba (4/2000) và Hội nghị cấp cao Thiên niên kỷ của LHQ (New York, 9/2000), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp Tổng thống Chavez tại Hội nghị Cấp cao 14 Phong trào Không liên kết (Cuba, 9/2006)...


Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày nhiều hình ảnh về các dự án hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội đã và đang được triển khai tích cực và hiệu quả, góp phần hỗ trợ nhau trên con đường phát triển của mỗi nước. Những hình ảnh đẹp về đất nước, con người, những danh lam thắng cảnh, những nét văn hóa đặc sắc của Venezuela - một đất nước có vẻ đẹp diệu kỳ bên bờ biển Caribe, mà nhà thám hiểm huyền thoại Cristobal Colon đã ngưỡng mộ gọi là “Mảnh đất Thiên đường” khi ông lần đầu đặt chân tới đây vào năm 1498. Triển lãm là một hoạt động thiết thực nhằm vun đắp thêm tình hữu nghị, sự hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước anh em.


Phát biểu khai mạc triển lãm, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi, nhấn mạnh: Việt Nam và Venezuela là hai nước anh em, tuy xa cách về địa lý nhưng gần gũi về tấm lòng. Nhân dân hai nước luôn có tình cảm hữu nghị và gắn bó bởi nhiều điểm tương đồng về lịch sử, chính trị và văn hóa. Tình cảm hữu nghị và đoàn kết giữa hai nước đã được nhen nhóm từ thời kỳ Việt Nam đang tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

 

Khai thác, phát huy tiềm năng, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Venezuela là đòi hỏi đang đặt ra đối với mỗi quốc gia trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân, phát triển toàn diện đất nước, bảo vệ hòa bình và thành quả cách mạng. Quan hệ giữa TTXVN và Thông tấn xã Venezuela (AVN) cũng ngày càng phát triển kể từ khi Hiệp định hợp tác giữa TTXVN và AVN được ký kết.


Ngài Jorge Rondón Uzcátegui, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam, bày tỏ: Việt Nam và Venezuela thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 18/12/1989 và đã nhanh chóng phát triển quan hệ trên nhiều lĩnh vực. Các tác phẩm trưng bày trong dịp này là minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Venezuela. Tại triển lãm, chúng ta có thể thấy hình ảnh các cuộc thăm viếng và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm tạo động lực mới đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela đi vào thực chất, hiệu quả và phát triển mạnh mẽ hơn nữa vì sự phồn vinh của nhân dân hai nước.


Triển lãm được thực hiện với sự tài trợ của Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) và sự bảo trợ thông tin của các báo Tin Tức, Thể thao & Văn hóa, Việt Nam News, Le Courrier du Vietnam, VietnamPlus, Báo Ảnh Việt Nam và Truyền hình Thông tấn (Vnews)…


Triển lãm ảnh “Việt Nam - Venezuela mãi mãi anh em” diễn ra tại Phòng trưng bày của TTXVN (số 5 Lý Thường Kiệt) từ ngày 4-11/7/2013.

 

PV

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản