Trẻ hóa tư duy, tác phong, lề lối làm việc

Đúng về trình tự, thủ tục, đúng về tiêu chuẩn, điều kiện, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã khẳng định như vậy với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam khi trao đổi về việc UBND tỉnh Quảng Nam bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư 30 tuổi. Từ câu chuyện của ông Lê Phước Hoài Bảo đã đặt ra vấn đề siết chặt hơn tiêu chuẩn lãnh đạo quản lý.


Ông có thể thông tin rõ hơn về việc bổ nhiệm chức danh Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với ông Lê Phước Hoài Bảo?


Ông Bảo đã đủ tiêu chuẩn và điều kiện để xem xét bổ nhiệm vào chức danh Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Khi bổ nhiệm ông Bảo, tỉnh Quảng Nam cũng đã căn cứ vào tiêu chuẩn Giám đốc Sở do Bộ Nội vụ ban hành để triển khai thực hiện. Khi vào kiểm tra, Bộ Nội vụ đã rà soát lại quá trình công tác, tiêu chuẩn và điều kiện quy định để xem xét bổ nhiệm cũng như về trình tự. Quy trình ấy về cơ bản các đồng chí lãnh đạo có thẩm quyền cũng như tập thể Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam triển khai đảm bảo đúng như các quy định hiện hành.


Làm sao có thể khẳng định ông Bảo đã đạt tiêu chuẩn chuyên viên chính vì phải sát hạch mới biết đạt hay không đạt. Đó có phải là một kẽ hở không, thưa ông?

Để được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên chính thì phải qua kỳ thi nâng ngạch. Còn những người đạt được tiêu chuẩn của chuyên viên chính là đã học qua các lớp liên quan như lý luận chính trị, quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính, có thời gian công tác như quy định hiện hành là 5 năm. Ông Bảo đã công tác hơn 8 năm và là người có kinh nghiệm trong ngành lĩnh vực mình công tác. Ông cũng đạt đủ cả về khả năng sử dụng máy tính, sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp. Về quy định, ông đã đủ tiêu chuẩn của ngạch chuyên viên chính nhưng để được bổ nhiệm ngạch đó, ông phải qua một kỳ thi cạnh tranh theo quy định của pháp luật. Đạt tiêu chuẩn của ngạch chuyên viên chính khác với đã được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên chính trong Quyết định 82/2004/QĐ-BNV ngày 17/11/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc ban hành tiêu chuẩn Giám đốc Sở và các chức vụ tương đương thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.


Ông Bảo mới 30 tuổi, ra trường tiếp tục đi học tiến sỹ, làm sao đủ 8 năm công tác, thưa ông?

Việc đi học của ông Bảo được cơ quan có thẩm quyền cử đi và coi như đấy cũng là nhiệm vụ. Nếu như ông Bảo không đạt được kết quả trong thời gian được cử đi học, coi như ông Bảo cũng là người không hoàn thành nhiệm vụ. Bởi, khi công chức được cơ quan cử đi học cũng là một nhiệm vụ. Ông đi học đúng chuyên ngành về lĩnh vực đang làm, phải tính thời gian đó là thời gian công tác và khi ông đi học, ngoài chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh, ông vẫn được hưởng lương bình thường. Quyết định cử đi học của ông Bảo nằm trong chính sách về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Quảng Nam.


Như vậy theo ông tiêu chuẩn đối với Giám đốc Sở không nhất thiết phải là chuyên viên chính?

Theo quy định hiện nay, để bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thì không nhất thiết là phải được bổ nhiệm vào chuyên viên chính mà chỉ cần đạt tiêu chuẩn của ngạch chuyên viên chính. Còn trong dự thảo hiện Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định về tiêu chuẩn lãnh đạo quản lý có ghi rõ là phải đạt một ngạch nhất định đã được bổ nhiệm. Có chức danh để được bổ nhiệm phải là chuyên viên cao cấp, có chức danh thì chuyên viên chính. Giám đốc Sở tối thiểu phải đã được bổ nhiệm là chuyên viên chính. Nhưng khi quy định này chưa ban hành, vẫn phải thực hiện theo các quy định hiện hành.


Siết tiêu chuẩn, ông có nghĩ người trẻ được trọng dụng, bổ nhiệm sẽ ít đi?

Như thế để nói rằng trước khi xem xét bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo quản lý thì bản thân người công chức đó phải là người rất giỏi, hoặc là vững về chuyên môn, nghiệp vụ. Vì thế, khi lên làm lãnh đạo quản lý, anh mới có thể hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát được các nhiệm vụ mà anh phân công cho cấp dưới. Trước đây chúng ta mới quy định là đạt tiêu chuẩn ở ngạch đó thôi.


Cơ sở nào để Bộ Nội vụ nâng tiêu chuẩn lên như vậy, phải chăng trong thời gian qua chúng ta kiểm soát lại việc bổ nhiệm người tuổi quá trẻ thì không đủ tầm?

Căn cứ để Bộ Nội vụ dự thảo Nghị định quy định như vậy là vì: thứ nhất, mục tiêu của chúng ta hiện nay là muốn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, trong đó có đội ngũ lãnh đạo quản lý; thứ hai, là để cải cách công vụ công chức, xây dựng một nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch và hiệu quả. Muốn để chuyên nghiệp, hiệu quả thì trước khi trở thành lãnh đạo quản lý trong một tổ chức trong hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước, ít nhất công chức đó phải vững vàng về mặt chuyên môn, nghiệp vụ ở một mức độ nhất định. Đấy là căn cứ rất quan trọng để quy định cụ thể không phải chỉ là đạt tiêu chuẩn của ngạch nào đó mà phải là được bổ nhiệm vào ngạch nhất định.


Bí thư Tỉnh ủy, thành ủy dưới 40 tuổi có trẻ quá không, thưa ông?

Chúng ta vẫn quan niệm trẻ căn cứ vào tuổi. Nhưng tôi nghĩ, sự trẻ của cán bộ công chức lãnh đạo hiện nay là phải trẻ cả về tư duy, trẻ cả về tác phong, lề lối làm việc, không phải trẻ hóa chỉ có ở độ tuổi. Vì, có những người rất trẻ nhưng tư duy rất già cỗi, nhưng có người có tuổi rồi, tư duy vẫn luôn đổi mới, vẫn có sức sống và vẫn phù hợp với thực tiễn. Chúng ta cần hiểu trẻ hóa là như vậy. Không phải tuổi trẻ là đưa vào làm lãnh đạo, mà phải trải nghiệm qua thực tiễn, phải có kinh nghiệm, ít nhất phải làm một thời gian. Nên có cái nhìn khách quan đối với các trường hợp được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo quản lý mà đang ở độ tuổi trẻ, nên công bằng, có niềm tin và đó là cơ sở, động lực để họ có thể làm việc, không nên thấy được bổ nhiệm thì nghi ngờ.

Báo chí nên có định hướng sao cho khách quan công bằng, bỏ tư duy đấy là con ai, cháu ai mà xem là công tác bổ nhiệm, lựa chọn cán bộ đó có đúng quy trình, đúng quy định, đúng tiêu chuẩn điều kiện và lựa chọn được đúng người có phẩm chất, trình độ, năng lực không.
Chu Thanh Vân
Bộ Nội vụ giải đáp về trường hợp bổ nhiệm giám đốc sở tuổi 30
Bộ Nội vụ giải đáp về trường hợp bổ nhiệm giám đốc sở tuổi 30

Trình tự thủ tục bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã được thực hiện đúng quy trình thủ tục và phù hợp với chính sách thu hút tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN