Trẻ 5 đến dưới 12 tuổi được cấp Hộ chiếu vaccine như thế nào?

Ngay sau Lễ phát động Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVD-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi do Bộ Y tế phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sáng 14/4, gần 200 học sinh khối lớp 6 của trường Trung học cơ sở Trần Quốc Toản, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác tiêm vaccine cho học sinh lớp 6. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Đây là những trẻ đầu tiên của Việt Nam tiêm vaccine phòng COVID-19 trong độ tuổi này.

Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này, tại các địa phương khác trong cả nước, công tác chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã sẵn sàng. 

Theo ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày 16/4, Thành phố sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đồng loạt cho trẻ học lớp 6 tại 23 quận, huyện và thành phố Thủ Đức, học sinh lớp 5 một số trường Tiểu học.

Những trẻ được tiêm đầu tiên là học sinh lớp 6 của tất cả các trường Trung học Cơ sở, học sinh lớp 5 của các Trường: Tiểu học Bàu Sen (Quận 5), Tiểu học Dương Minh Châu (Quận 10), Tiểu học Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú), Tiểu học Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận). 

Sau khi họp bàn rút kinh nghiệm, ngày 18/4, Thành phố sẽ tiến hành tiêm đại trà cho học sinh theo kế hoạch. Các trẻ tham gia tiêm chủng bắt buộc phải có giấy đồng thuận và có mặt của phụ huynh trong suốt quá trình tiêm.

Hà Nội có khoảng 950.000 trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12. Dự kiến, thành phố sẽ triển khai tiêm vaccine Moderna cho nhóm trẻ này vào ngày 17/4.

Thành phố sẽ triển khai tiêm theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine. Địa điểm triển khai chính tại các điểm tiêm chủng lưu động ở trường học; Trạm Y tế hoặc cơ sở y tế cho các đối tượng trẻ không đi học, đối tượng thận trọng, trì hoãn tiêm.

Bên cạnh đó, huy động các điểm tiêm chủng tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, các bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tăng cường hỗ trợ nhân viên có chứng nhận an toàn tiêm chủng tăng cường tại các điểm tiêm. 

Cũng từ ngày 15/4, Bộ Y tế chính thức ký xác nhận Hộ chiếu vaccine cho người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ điều kiện. Việc ký xác nhận hộ chiếu vaccine không phân biệt là người dân tiêm bao nhiêu mũi.

Liên quan đến tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và việc cấp Hộ chiếu vaccine cho lứa tuổi này, Bộ Y tế cho biết, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng sẽ được cấp hộ chiếu vaccine như đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 khác.

Bộ Y tế đã có hướng dẫn và yêu cầu các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi phải cập nhật mã định danh để kết nối, xác thực, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đồng thời, các cơ sở tiêm chủng phải thực hiện ký số ngay trong ngày để cập nhật lên hệ thống. Cục Y tế dự phòng tiến hành ký số tập trung để cấp hộ chiếu vaccine.  

Thông  tin từ Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, theo thống kê, hiện nay, toàn quốc có khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19, trong số đó có khoảng 8,2 triệu trẻ chưa mắc COVID-19. Việc tiêm đủ 2 mũi cho trẻ đủ điều kiện sẽ được ngành Y tế thực hiện từ nay cho đến cuối quý II/2022. 

Chú thích ảnh
Khám sàng lọc cho học sinh lớp 6 trước khi tiêm. Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Trước đó, ngày 14/4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có quyết định phân bổ 921.600 liều vaccine COVID-19 của Moderna để ưu tiên tiêm cho trẻ 11 tuổi (lớp 6) trên cả nước. Số vaccine Moderna (tính theo liều 0,25ml) này do Chính phủ Australia viện trợ.

Theo quyết định phân bổ, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai địa phương được phân bổ số lượng lớn nhất với lần lượt 87.500 và 72.700 liều. 

Các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai được phân bổ từ 31.000 tới 35.700 liều. Địa phương nhận số liều thấp nhất là Bắc Kạn (3.300 liều).

TTXVN/Báo Tin tức
Phú Yên bố trí trên 380 điểm tiêm vacine COVID-19 cho trẻ em
Phú Yên bố trí trên 380 điểm tiêm vacine COVID-19 cho trẻ em

Trong tháng 4/2022, Sở Y tế tỉnh Phú Yên sẽ thực hiện việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em theo kế hoạch của Bộ Y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN