Trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam

Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì được tổ chức trọng thể vào ngày 26/11, tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và trực tiếp gắn Huân chương cho Học viện.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư và lẵng hoa chúc mừng tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên Học viện.

Chúc mừng các thế hệ thầy cô giáo, học sinh, sinh viên đồng thời ghi nhận những thành tích xuất sắc của Học Viện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: 60 năm qua, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã có những bước phát triển, trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu và biểu diễn âm nhạc hàng đầu của Việt Nam, có uy tín trong khu vực. Học viện đã thực sự là cái nôi mà nhiều nhà giáo, nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà lý luận phê bình đã trưởng thành, có những cống hiến cho nền âm nhạc dân tộc, sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Dàn nhạc dây Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trình bày tác phẩm điệu valse từ vở ballet “Chiến tranh và Hòa bình”. Ảnh: Minh Đức - TTXVN


Phó Thủ tướng cho rằng những tìm tòi, sáng tạo của Học viện trong tiếp thu, truyền thụ đưa đến công chúng những tinh hoa âm nhạc thế giới, làm giàu thêm bản sắc âm nhạc Việt Nam. Những nỗ lực cuả các thế hệ thầy cô giáo, học sinh, sinh viên Học viện trong các thời kỳ để vươn lên đỉnh cao, hoàn thiện với sự lạc quan, tình yêu với nghệ thuật là đáng trân trọng, ngưỡng mộ.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, với vinh dự, tự hào được mang tên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam nên sứ mệnh của Học viện là đơn vị đào tạo âm nhạc hàng đầu quốc gia, khu vực. Học viện phải thực sự là nơi các tài năng được nâng niu, những giá trị nghệ thuật, văn hóa được trân trọng, tạo điều kiện tỏa sáng; là mái trường vun đắp tình yêu con người, nghệ thuật, cuộc đời.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Học viện sớm có phương án để Học viện thực hiện đầy đủ quyền tự chủ; có thể phát huy tốt nhất những giá trị của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên của mình.

Phó Thủ tướng mong rằng, Học viện thực sự chủ động thực hiện đổi mới, là nơi người Việt Nam tiếp tục tự hào về giáo dục âm nhạc, nơi âm nhạc, văn hóa Việt Nam có thể tỏa sáng, hòa cùng dòng chảy chung của âm nhạc, văn hóa thế giới.

Học viên Âm nhạc quốc gia được thành lập năm 1956 với tên gọi đầu tiên là Trường Âm nhạc Việt Nam. 60 xây dựng và phát triển, sau nhiều lần thay đổi tên gọi, Học viện đã nỗ lực vượt lên khó khăn, đạt được nhiều thành quả trong đào tạo, phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên; thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học; hoàn thiện chương trình, giáo trình giảng dạy; từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất; không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, tiếp cận với nền âm nhạc thế giới. Bên cạnh đó, các công tác Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, học sinh, sinh viên cũng luôn được được quan tâm, đẩy mạnh.

Trong 60 năm qua, Học viện có gần 10.000 sinh viên ra trường, có kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng. Đội ngũ nghệ sĩ biểu diễn, giảng viên âm nhạc, các nhà phê bình, sáng tác, chỉ huy, lý luận âm nhạc đã trưởng thành từ Học viện đang góp phần phát huy các nguồn lực của đất nước, động lực phát triển kinh tế xã hội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Nhiều giảng viên, học sinh, sinh viên của Học viện đã giành được giải thưởng cao tại các cuộc thi âm nhạc quốc gia và quốc tế đã đưa Học viện trở thành một địa chỉ tin cậy trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực âm nhạc của cả nước cũng như trong khu vực.

Với những thành tích đã đạt được, Học viện đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước trao tặng, như: Huân chương Hồ Chí Minh năm 2014; Huân chương Độc lập hạng I năm 2001 và 2006; Huân chương Độc lập hạng II năm 1996 và 1991; Huân chương Lao động hạng II năm 1981....

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Thế Vinh, nguyên Phó giám đốc Học viện; truy tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho cố nhạc sĩ Tạ Phước, nguyên Hiệu trưởng Trường Âm nhạc Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 3 cá nhân. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen cho 37 tập thể, cá nhân của Học viên.

Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Học viện.


Mỹ Bình (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản