Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Đắk Nông

Chiều 18/11, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng đoàn làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, nắm bắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2016.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh báo cáo tình hình kinh tế-xã hội. Theo đó, dự kiến trong 16 nhóm chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2016, có 12 nhóm chỉ tiêu ước đạt kế hoạch và 4 nhóm chỉ tiêu ước không đạt kế hoạch gồm: tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu nhập bình quân đầu người và thu ngân sách. Ngoài một số khó khăn chung, việc các chỉ tiêu trong năm của Đắk Nông dự kiến không đạt một phần là do các dự án trọng điểm của tỉnh chậm tiến độ, nguồn vốn đầu tư của trung ương bố trí chậm và hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ, chưa tạo được sự liên kết trong phát triển du lịch và các lĩnh vực thế mạnh khác.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại tỉnh Đắk Nông. Ảnh: baochinhphu.vn

Làm rõ thêm một số nội dung liên quan, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Lê Diễn cho biết, tỉnh Đắk Nông đã và đang tập trung ưu tiên phát triển công nghiệp khai khoáng và chuyển đổi mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển du lịch…Với những định hướng đó, Đắk Nông mong muốn Chính phủ quan tâm hơn nữa trong bố trí nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng giao thông. Các dự án ổn định dân cư trên địa bàn và các hạng mục chủ yếu của Trường Cao đẳng Cộng đồng. Bên cạnh đó, do số lượng học sinh tăng nhanh, nhất là bậc học mầm non và tiểu học, Trung ương quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường học, biên chế giáo viên và có chính sách phát triển đặc thù đối với du lịch cũng như các lĩnh vực kinh tế-xã hội khác cho vùng miền núi như Đắk Nông.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương tỉnh Đắk Nông về tinh thần quyết tâm, quyết liệt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Mặc dù có 4/16 nhóm chỉ tiêu dự kiến không đạt kế hoạch nhưng lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp, dịch vụ dự kiến sẽ vượt chỉ tiêu là một điều đáng ghi nhận. Với xuất phát điểm thấp nhưng kết quả trong phát triển y tế, giáo dục và xóa đói giảm nghèo của Đắk Nông đã trở thành điểm sáng trong khu vực.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đắk Nông cần tiếp tục cải cách hành chính; ổn định dân cư làm tiền đề để phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững và giữ ổn định chính trị. Trong y tế, giáo dục, từ những kết quả đạt được cũng như khó khăn hiện nay, tỉnh cần tập trung xây dựng nguồn nhân lực tốt, có cách làm sáng tạo, linh hoạt và phù hợp với điều kiện đặc thù của tỉnh chứ không thể rập khuôn mô hình như các tỉnh, thành khác. Ngành Y tế và Bảo hiểm Xã hội tỉnh cần nghiên cứu công tác liên kết, phát triển vệ tinh trong khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tuyến đầu thật tốt cho nhân dân…

Trong chiến lược phát triển, Đắk Nông cần khẩn trương nhưng không nên vội vàng, nhất là việc khai thác nguồn lực tự nhiên như khoáng sản, rừng và du lịch… Việc ưu tiên nguồn vốn đầu tư các dự án ổn định dân di cư ngoài quy hoạch, Trường Cao đẳng cộng đồng và một số lĩnh vực khác như kiến nghị của tỉnh là rất cần thiết và hợp lý, Đoàn công tác sẽ báo cáo cụ thể với Chính phủ.

Anh Dũng (TTXVN)
Tin khác
  • Chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa quan trọng về lịch sử

    Chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa quan trọng về lịch sử

    17:02 ngày 23/02/2019

    Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sau khi hãng thông tấn chính thức KPL của Lào ngày 20/2 đăng tải thông cáo của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam sẽ thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào từ ngày 24-25/2, các tờ báo lớn của Lào đều đồng loạt đăng tải nhiều bài viết nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm, đồng thời ca ngợi những thành quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản