Trao giải thưởng cuộc thi ‘Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2018’

Lễ trao giải Cuộc thi "Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2018" diễn ra vào chiều 9/11/2018 tại trụ sở Báo Le Courrier du Vietnam (Thông tấn xã Việt Nam), 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

 

Chú thích ảnh
Ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Hoàng Hùng-TTXVN

Tham dự Lễ trao giải có lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam, Văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Bộ Thông tin và Truyền thông, Nhóm các sứ quán và phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), đại diện các trường đại học có sinh viên tham dự cuộc thi và đông đảo các thí sinh tham gia.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Thành công của cuộc thi cho thấy, việc tạo ra sân chơi cho giới trẻ Pháp ngữ ở Việt Nam là một quyết định đúng đắn của tòa soạn báo Le Courrier du Việt Nam, góp phần khuyến khích các bạn trẻ có cơ hội diễn đạt cảm xúc của mình về đất nước, con người Việt Nam thông qua ngôn ngữ tiếng Pháp. Cuộc thi còn góp phần tăng cường sự đoàn kết của các đối tác Pháp ngữ tại Việt Nam, khẳng định sự năng động của báo Le Courrier du Việt Nam và Văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ trong việc nâng cao vị thế, uy tín của mình trong nước và trong khu vực.

Phó Tổng giám đốc Lê Quốc Minh chia sẻ, Thông tấn xã Việt Nam là cơ quan thông tin chính thức của Nhà nước Việt Nam, với 63 cơ quan đại diện trong nước, 30 văn phòng ở nước ngoài và có mối quan hệ hợp tác với hơn 40 cơ quan thông tấn báo chí quốc tế. Được xem như một tổ hợp truyền thông lớn nhất nước với hơn 60 sản phẩm thông tin, Thông tấn xã Việt Nam cũng là kênh thông tin đối ngoại hàng đầu của Việt Nam, có nhiệm vụ làm cầu nối, đưa Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam trong đó báo Le Courrier du Việt Nam đóng vai trò chủ đạo kết nối Việt Nam với cộng đồng quốc tế Pháp ngữ.

Phó Tổng giám đốc Lê Quốc Minh cũng khẳng định, sự ủng hộ của Thông tấn xã Việt Nam trong việc phát triển tiếng Pháp và Pháp ngữ ở Việt Nam, tạo điều kiện để tòa soạn báo thực sự trở thành cầu nối Việt Nam với cộng đồng Pháp ngữ.

Chú thích ảnh
Ông Eric Normand Thibeault, Giám đốc - Đại diện văn phòng Châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ trao giải Nhất cho thí sinh Đào Phương Loan. Ảnh: Hoàng Hùng –TTXVN

Với chủ đề “Sức mạnh của ngôn từ”, Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2018” được tổ chức nhằm khuyến khích các bạn trẻ vận dụng sự đa dạng, phong phú của tiếng Pháp để viết về Việt Nam, thông qua các bài viết của mình giới thiệu với độc giả pháp ngữ hoặc bày tỏ cảm xúc, góc nhìn của mình về đất nước, cảnh quan, văn hóa và con người Việt Nam.

Sau gần 1 năm phát động, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo sinh viên các trường đại học Pháp ngữ trong cả nước, cũng như một số bạn trẻ người nước ngoài sống và học tập tại Thái Lan. Ban tổ chức đã nhận được gần 90 tác phẩm dự thi. Hai mươi tác phẩm có điểm số cao nhất được lựa chọn vào vòng Chung khảo. Các tác phẩm này đã được đăng trên báo điện tử Le Courrier du Vietnam tại địa chỉ https://www.lecourrier.vn và đón nhận gần 20.000 lượt bình chọn của độc giả.

Chú thích ảnh
Ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc TTXVN trao giải Nhì cho đại diện nhóm tác giả. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN

Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho tác giả Đào Phương Loan với tác phẩm “Giới trẻ Việt Nam trước những lời lẽ tiêu cực trên Facebook”. Giải Nhì thuộc về nhóm tác giả Đỗ Lưu Thùy Linh - Lê Ngọc Mỹ - Nguyễn Thị Phương Linh với tác phẩm “Áo dài, nét đẹp văn hóa của Việt Nam”. Giải Ba được trao cho tác giả Trịnh Hiếu Tuyền với tác phẩm “Cuộc sống là để cho đi”.

Ban tổ chức cũng lựa chọn và trao 2 giải Khuyến khích, 1 giải “Độc giả bình chọn”, 1 giải “Thí sinh ấn tượng”, 1 giải “Thí sinh năng động” cho các thí sinh có tác phẩm có chất lượng. Tổ chức Đại học Pháp ngữ tài trợ và trao 1 giải “Thí sinh tài năng”. Ngoài những thí sinh đạt giải, các thí sinh khác cũng được nhận nhiều phần quà cùng chứng chỉ tham gia cuộc thi do Ban tổ chức trao tặng. 

Chú thích ảnh
Đại diện của thí sinh Trịnh Hiếu Tuyền nhận giải ba cuộc thi. Ảnh: Hoàng Hùng –TTXVN

Đánh giá về chất lượng các bài viết tham gia dự thi, ông Eric Normand Thibeault, Giám đốc - Đại diện văn phòng Châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, đồng Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Chất lượng bài viết của các thí sinh năm nay rất ấn tượng. Các bạn trẻ đã mang đến những góc nhìn đa dạng về Việt Nam, về gu thẩm mỹ, cảm xúc và cả những câu hỏi mà giới trẻ ngày nay đặt ra trước những đổi thay mà họ quan sát được trong cuộc sống. Đặc biệt, có nhiều tác phẩm rất thú vị kể về những đường ray xe lửa Hà Nội hay tâm sự của một chú chó…. 

Cũng theo đánh giá của Ban tổ chức, so với năm 2017, cuộc thi năm nay đã nhận được nhiều tác phẩm chất lượng xứng đáng được giới thiệu rộng rãi, các đề tài phong phú, đa dạng, từ giới thiệu các địa danh du lịch, đến mô tả những nét đặc sắc của ẩm thực, văn hóa và các dân tộc Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thu Hà, Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: Hoàng Hùng –TTXVN

Bà Nguyễn Thu Hà, Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam, đồng Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho rằng, kết quả cuộc thi lần thứ ba đã đạt được mục tiêu đặt ra, đó là đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Pháp tại Việt Nam, đa dạng hóa nội dung tin bài phục vụ công tác thông tin đối ngoại. Đặc biệt, cuộc thi góp phần giới thiệu đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ra cộng đồng 88 quốc gia, vùng lãnh thổ có sử dụng tiếng Pháp; tạo sân chơi sáng tạo cho các bạn trẻ Pháp ngữ. 

Đặc biệt, với sự tài trợ của OIF, báo Le Courrier du Vietnam đã biên tập 20 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo để đăng trên số báo đặc biệt với format sách bỏ túi tặng cho các sứ quán, tổ chức quốc tế Pháp ngữ, trường đại học trong và ngoài nước, cùng toàn thể thí sinh tham dự cuộc thi. 

Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2018” là cuộc thi báo chí Pháp ngữ lần thứ ba tại Việt Nam, do báo Le Courrier du Vietnam (Thông tấn xã Việt Nam) - tờ báo bằng tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam tổ chức, với sự bảo trợ của Văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Ma-rốc, Đại sứ quán Thụy Sỹ, Cơ quan đại học Pháp ngữ (AUF), Phái đoàn Wallonie - Bruxelles tại Hà Nội. Cuộc thi cũng nhận được sự trợ giúp và ủng hộ của Quốc hội Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Nhóm các sứ quán và phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF) cùng một số tổ chức quốc tế khác.

Phương Hà/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản