Trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Ba Lan

Chiều 14/4 (tức mùng 10/3 năm Kỷ Hợi), tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam ở thủ đô Vácsava, Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đã trang trọng tổ chức Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu lần thứ hai năm 2019. 

Chú thích ảnh
 Thực hiện nghi lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, đây là năm đầu tiên Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài và Ban vận động Dự án Ngày Quốc tổ Việt nam toàn cầu Phối hợp với các đại sứ quán, các hội đoàn và cộng đồng người Việt Nam tại các nước Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada và Ba Lan tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương theo nghi thức thống nhất. Tham dự buổi lễ có toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, lãnh đạo Hội Người Việt Nam và các hội đoàn trong cộng đồng người Việt cùng đông đảo đại diện bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Ba Lan. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Ảnh: TTXVN phát

Sau khi Chủ lễ thực hiện nghi thức dâng hương và đọc văn tế Giỗ tổ, đoàn Đại sứ quán Việt Nam, đại diện các Hội đoàn và bà con tham dự đã dâng lễ vật truyền thống như bánh chưng, bánh giày và đặc sản các vùng miền lên đức Quốc tổ.

Trong không khí nghi lễ trang nghiêm và thiêng liêng, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã cùng ôn lại lịch sử, trong đó nêu bật công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng, đồng thời nhấn mạnh về ý nghĩa của tín ngưỡng Giỗ tổ Hùng Vương đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là “Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”. Đây là niềm tự hào không chỉ đơn thuần để giới thiệu với bạn bè Ba Lan và quốc tế về truyền thống văn hóa “uống nước nhớ nguồn” của Việt Nam, mà còn giáo dục truyền thống cho các thế hệ người Việt trong cộng đồng về cội nguồn của dân tộc, góp phần tăng cường tình cảm gắn bó, đoàn kết một lòng hướng về quê hương đất nước của những người con xa xứ. 

Chú thích ảnh
Chủ lễ đọc Văn tế Giỗ tổ Hùng Vương. Ảnh: TTXVN phát

Đại sứ Vũ Đăng Dũng chia sẻ và động viên bà con trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan vượt qua những khó khăn trong kinh doanh hiện nay, đồng thời bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục truyền thống đoàn kết, tăng cường liên kết và phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, chấp hành tốt luật pháp và hòa nhập thành công vào xã hội sở tại. Đại sứ cũng kêu gọi bà con đồng lòng xung quanh các tổ chức hội đoàn, cùng vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo cuộc sống ngày càng hạnh phúc và có vị thế xứng đáng trong xã hội sở tại. 

Chú thích ảnh
Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan dâng lễ. Ảnh: TTXVN phát

Cũng tại buổi lễ trên, ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam, đại diện cho cộng đồng người Việt tại Ba Lan đánh giá cao ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ tổ và việc lần đầu tiên Đại sứ quán phối hợp với cộng đồng tổ chức với nghi thức trang trọng. Ông cũng bày tỏ quyết tâm sẽ cùng Ban lãnh đạo các hội đoàn tập hợp bà con trong cộng đồng, tăng cường đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn và luôn hướng về quê hương đất nước. 

Chú thích ảnh
Chuẩn bị lễ vật dâng Quốc tổ. Ảnh: TTXVN phát

Đây là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, thành kính hướng về quê cha đất tổ. Mục đích chính của việc tổ chức Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu là nhằm vinh danh giá trị tinh thần của dân tộc Việt trên các phương diện như văn hóa, xã hội, truyền thống, phong tục, ẩm thực, đặc biệt là văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên..., nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc, vượt qua những rào cản về chính kiến, tuổi tác, học vấn và phân biệt tầng lớp trong xã hội, góp phần làm cầu nối cho bà con Việt kiều và đồng bào trong nước. 

Trong không khí trang nghiêm và thành kính tri ân tưởng nhớ các Vua Hùng, mọi người hòa cùng niềm vui trong các tiết mục văn nghệ do chính các thành viên cộng đồng biểu diễn như múa lân, các làn điệu dân ca, các bài thơ về lịch sử dân tộc… và cùng thưởng thức những món ăn truyền thống đậm đà hương vị quê nhà.

Hồng Kỳ (TTXVN)
Hội người Việt Nam tại CH Czech hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập
Hội người Việt Nam tại CH Czech hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập

Ngày 14/4, Hội người Việt Nam tại CH Czech đã họp hội nghị thường kỳ Ban chấp hành nhiệm kỳ 2016-2019 với nội dung trọng tâm chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội lần thứ VI và Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, dự kiến trong tháng 10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN