Trả lời của các “tư lệnh” ngành cơ bản đi thẳng vào vấn đề

Sau 2,5 ngày (từ chiều 10 - 12/6), Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn 4 Bộ trưởng, Trưởng ngành. Bên lề Quốc hội, các đại biểu đã nêu những nhận xét về vấn đề này.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) cho rằng mặc dù khối lượng chương trình tại kỳ họp thứ 7 rất nhiều, nhưng Quốc hội đã đảm bảo thời gian để các đại biểu chất vấn và 4 Bộ trưởng, Trưởng ngành, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn là rất hợp lý. Những câu hỏi các đại biểu Quốc hội đặt ra đối với các Bộ trưởng, Trưởng ngành rất đúng trọng tâm và đáp ứng được sự mong mỏi của cử tri cả nước. Trong phần trả lời chất vấn, các Bộ trưởng, Trưởng ngành cơ bản đi thẳng vào vấn đề dư luận cũng như cư tri quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu ý kiến về một số vấn đề đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tập trung giải quyết. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) cho rằng nhìn tổng quát phiên chất vấn và trả lời chất vấn, câu hỏi của đại biểu Quốc hội cũng như phần giải đáp của các thành viên Chính phủ đã cơ bản đáp ứng được nguyện vọng của cử tri cũng như thể hiện sự quyết tâm giải quyết những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, nội dung trả lời chất vấn của một số “tư lệnh” ngành còn dài, chưa đi thẳng vào vấn đề cụ thể mà đại biểu đặt ra.

Cơ bản tán thành với phần trả lời của các thành viên Chính phủ, tuy nhiên đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) cho rằng câu hỏi chất vấn của mình liên quan đến những văn bản ban hành chưa đúng quy trình, nhưng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường chưa giải đáp cụ thể, còn chung chung.

Đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận) nhận xét: Hoạt động chất vấn đang được Quốc hội và cử tri cả nước hết sức quan tâm bởi qua đây, Phó Thủ tướng Chính phủ và các Tư lệnh ngành trả lời các câu hỏi liên quan đến đời sống văn hóa, xã hội. Trong hai ngày rưỡi qua, những vấn đề các đại biểu Quốc hội nêu ra đều hết sức quan trọng đối với đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội hiện nay, đặc biệt là những vấn đề đang cần phải khắc phục, sửa chữa yếu kém.

Ví dụ như lĩnh vực giáo dục là quốc sách hàng đầu nhưng Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo chưa nêu ra được hết các giải pháp của mình; vấn đề liên quan đến tư pháp, công tác xây dựng pháp luật cũng được đề cao nhưng chất lượng chưa được như mong muốn. Với tư cách là cơ quan xây dựng pháp luật, Bộ trưởng Tư pháp cần sâu sát hơn làm cho các bộ luật có giá trị thực tiễn và chất lượng cao hơn.

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đưa ra ý kiến: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn thường gây hiệu ứng lớn trong các phiên họp của Quốc hội. Điều này cũng thể hiện rõ mối quan tâm của nhân dân, cử tri cả nước đối với bộ máy hành pháp - những người đại diện cho Nhà nước thực hành những chính sách liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân. Qua phiên chất vấn có thể thấy được những vấn đề thật sự bức xúc trong đời sống và thông qua đó, người dân sẽ đánh giá bộ máy hành pháp và cả Quốc hội. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn là cơ hội để các Bộ trưởng thể hiện quan điểm và tranh luận với các quan điểm xã hội thông qua các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội.


Nguyễn Cường – Phúc Hằng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản