Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Cuối nhiệm kỳ, các Bộ trưởng trả lời chắc chắn, đầy đủ

"Trong 2 ngày rưỡi chất vấn, không khí thảo luận nghị trường lại rất sôi nổi" là nhận định của Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc bên lề Quốc hội. 

Đó là nhận định của Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc bên lề kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đánh giá:Sau 2 ngày rưỡi chất vấn, tuy thời gian ngắn hơn kỳ họp trước nhưng không khí thảo luận trong nghị trường rất sôi nổi. Tại phiên chất vấn kỳ họp này, chủ yếu là ý kiến tranh luận giữa người hỏi và người trả lời, ít có ý kiến đại biểu tranh luận với nhau nên số lượng ý kiến tranh luận giảm. Điều này rất tốt vì đã rút ngắn được thời gian cho phần hỏi, tạo điều kiện cho các thành viên chính phủ trả lời, trao đổi đến cùng các vấn đề được hỏi. Đặc biệt, đây là cuối nhiệm kỳ và nhiều Bộ trưởng cũng đã từng trả lời ở Quốc hội nên đã có kinh nghiệm, kỹ năng, nắm chắc công việc của ngành. Vì thế phần trả lời rất chắc chắn, đầy đủ, các ý kiến xác đáng.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng nhận định nhiều Bộ trưởng trả lời rất lưu loát nhưng cũng có Bộ trưởng trong quá trình trả lời, diễn đạt không được nhanh, bị kéo dài thời gian.

Cũng theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, điểm đặc biệt trong kỳ họp này là Quốc hội bắt đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc điều hành phiên chất vấn, có thể chuyển từ tiếng nói sang văn bản rất hiệu quả. Việc ứng dụng công nghệ đã giúp cho quá trình điều hành được chuẩn xác hơn rất nhiều so với việc ghi chép bằng tay vì dễ bỏ sót ý. Với phần mềm này, không những ghi lại chính xác nhất các câu hỏi đại biểu mà phần trả lời cũng được hiện rõ trên mặt bàn chủ tọa, giúp chủ tọa kiểm soát, kịp thời nhắc nhở nếu trả lời thiếu ý, giúp câu trả lời được đầy đủ, chính xác nhất.

Từ công tác chuẩn bị, chúng tôi cũng đã cập nhật 96 ý kiến cử tri được tập hợp trước kỳ họp tích hợp trên ứng dụng phần mềm này cùng các báo cáo phục vụ các đại biểu, Bộ, ngành trong việc chất vấn và trả lời chất vấn. Bên cạnh đó, khi vào hệ thống, các đại biểu có thể tra cứu, xem lại kết quả giải quyết công việc của các cơ quan, Bộ ngành từ trước kỳ họp này, kết quả chất vấn của các kỳ trước và kỳ này... Việc đại biểu quốc hội có sẵn những số liệu, tư liệu giúp việc đặt câu hỏi xác đáng với các thành viên Chính phủ, rất tốt cho các phiên chất vấn Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

 

Tin, ảnh: Tạ Nguyên

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản