Tổng kết công tác quản lý nhà nước về tôn giáo

Năm 2010, tình hình tôn giáo cơ bản ổn định và tuân thủ pháp luật. Sinh hoạt tôn giáo của chức sắc, tín đồ diễn ra bình thường và được các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi. Lễ trọng của các tôn giáo thu hút đông đảo tín đồ, nhân dân tham gia.

Việc đào tạo, bồi dưỡng chức sắc, nhà tu hành trong các tôn giáo được mở rộng. Các tổ chức tôn giáo chú trọng xây dựng sửa chữa, nâng cấp cơ sở đào tạo, thờ tự tôn giáo; tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội, các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; mở rộng quan hệ quốc tế thông qua các khóa đào tạo tôn giáo và các hoạt động quốc tế.

Đây là đánh giá của Ban Tôn giáo Chính phủ tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước về tôn giáo năm 2010 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2011 diễn ra ngày 25/2, tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dự và chỉ đạo hội nghị.

Đánh giá cao công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trong năm qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, công tác tôn giáo ổn định, đi đúng đường hướng có ý nghĩa quan trọng, góp phần phát triển kinh tế và ổn định xã hội. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế trong việc thực hiện cơ chế phối hợp giữa các cơ quan tại địa phương, giữa địa phương với Trung ương trong công tác quản lý tôn giáo; cũng như hệ thống văn bản pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo chưa hoàn thiện, chế độ chính sách bồi dưỡng cho cán bộ và cộng tác viên làm công tác này còn hạn chế.

Từ những phân tích trên, Phó Thủ tướng cho rằng công tác tôn giáo và công tác vận động quần chúng phải tiếp cận phù hợp với đặc điểm tín ngưỡng, động viên đồng bào có đạo tham gia tốt các hoạt động đời sống xã hội, không nghe xúi giục làm những điều bất lợi cho địa phương, cho chính bản thân mình.

Bên cạnh việc công nhận các tổ chức tôn giáo, cần xem xét, hoàn thiện cơ chế hướng dẫn hoạt động của các tổ chức này, chuẩn hóa điều kiện tối thiểu để họ hoạt động và phải dự báo được số lượng các tổ chức tôn giáo được công nhận theo kế hoạch năm. Cần tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan làm công tác tôn giáo tại địa phương, giữa Trung ương và địa phương, giữa chính quyền với khối Đảng.

Chu Thanh Vân-TTXVN

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản