Tổng kết Chương trình Sáng kiến phòng, chống tham nhũng Việt Nam

Ngày 23/12, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình Sáng kiến phòng, chống tham nhũng (VACI) Việt Nam 2013. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện chương trình cũng như kết quả thực hiện và tác động trong thực tiễn của các đề án đã đạt giải.


Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN.


VACI 2013 có 24 đề án đạt giải trong tổng số 130 đề án tham dự; trong đó có nhiều đề án được triển khai ở khu vực vùng sâu, vùng xa, khu vực có nhiều đồng bảo dân tộc thiểu số như Hà Giang, Hòa Bình, An Giang... theo 4 nhóm gồm: Giám sát cộng đồng; Truyền thông nâng cao nhận thức; Giáo dục và đào tạo cho thanh thiếu niên; Ứng dụng công nghệ thông tin.

Đánh giá hiệu quả thực hiện Chương trình Sáng kiến phòng, chống tham nhũng (VACI) năm qua, hội nghị nhận định: Chủ đề “Tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình, giảm tham nhũng” đã thực sự có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng xã hội, các cơ quan, tổ chức, đơn vị nhất là các tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư ở cấp cơ sở tham gia vào công tác phòng, chống tham nhũng. Đặc biệt là nhận thức về vai trò của người dân trong các quyết định của chính quyền cấp xã được thay đổi, nhiều người hiểu hơn về quy chế dân chủ, điển hình như các đề án P49 Tăng cường năng lực giám sát đầu tư cộng đồng của Thanh tra tỉnh Quảng Nam thực hiện; P43 của Trung tâm tư vấn ứng dụng Khoa học kỹ thuật và công nghệ thủy lợi Nghệ An...

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực hiện, Chương trình vẫn tồn tại một số hạn chế đó là: một số đề án chưa bám sát kế hoạch chi tiết đã được phê duyệt, tính thiết thực và tính bền vững của đề án chưa cao. Đề án chưa quan tâm đến giải quyết mối quan hệ với chính quyền và cơ quan quản lý ở địa phương. Do đó, thời gian tới, Chương trình tiếp tục phát huy có hiệu quả những đề án đã được triển khai, đưa vào thực tiễn. Mở rộng các đề án về ứng dụng, đào tạo hướng đến đối tượng là giới trẻ, học sinh, sinh viên; bên cạnh đó, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về chương trình. Theo ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ, bên cạnh thúc đẩy có hiệu quả việc thực hiện các đề án, cần thiết phải tổ chức, thực hiện chặt chẽ cơ chế phối hợp giữa các bên liên quan để tạo tính bền vững cho chương trình này trong những năm tiếp theo.

Chương trình VACI 2013 nhằm tìm kiếm và hỗ trợ thực hiện các sáng kiến về tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, giảm tham nhũng. Đây là cuộc thi sáng tạo để tìm những đề án xuất sắc nhất, sáng tạo nhất, đáp ứng các yêu cầu về nội dung, đối tượng, hình thức Chương trình đề ra và có tính khả thi cao, nhằm tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình, góp phần giảm tham nhũng. Hoạt động này là diễn đàn chính sách và kết nối, chia sẻ kiến thức pháp luật, tình hình, kinh nghiệm thực tiễn về phòng chống tham nhũng cũng như những nội dung liên quan đến chủ đề tăng cường minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình, tập trung vào các nội dung như xây dựng nền hành chính phục vụ, tăng cường đạo đức công vụ, tăng cường minh bạch và quyền tiếp cận thông tin, nâng cao trách nhiệm giải trình.


Phúc Hằng (TTXVN)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản