Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng John Kerry

Ngày 7/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. Ảnh: Trí Dũng– TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng gặp lại Ngoại trưởng John Kerry; đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Ngoại trưởng đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong hàng chục năm qua, cũng như trong các hoạt động đối ngoại quan trọng gần đây giữa hai nước.

Tổng Bí thư hoan nghênh kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến của lãnh đạo Việt Nam với Ngoại trưởng Hoa Kỳ; nhấn mạnh sự cần thiết hai bên tiếp tục duy trì các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, từ đó thúc đẩy triển khai quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực và có hiệu quả.

Tổng Bí thư ghi nhận những cố gắng và thái độ thiện chí, xây dựng của hai đoàn đàm phán Việt Nam và Hoa Kỳ về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), giúp cho tiến trình đàm phán giữa hai nước về Hiệp định quan trọng này đạt được một số kết quả thuận lợi; khẳng định chủ trương của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ và các bên tham gia đàm phán khác nhằm sớm hoàn tất Hiệp định này, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên tham gia. Tổng Bí thư cũng hoan nghênh những đóng góp tích cực của Hoa Kỳ và cá nhân Ngoại trưởng John Kerry tại Diễn đàn Khu vực ASEAN và các hoạt động liên quan vừa qua nhằm góp phần duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Kerry đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng– TTXVN


Ngoại trưởng John Kerry bày tỏ cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm chính thức Hoa Kỳ và đánh giá cao kết quả của chuyến thăm lịch sử này; nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngoại trưởng nhằm một mặt là kỉ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, mặt khác góp phần thực hiện những thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ vừa đạt được trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư; khẳng định Hoa Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực và sẽ nỗ lực thúc đẩy triển khai các cam kết với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên theo tinh thần Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước năm 2013 và Tuyên bố tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2015; bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Ngoại trưởng John Kerry đã thông báo với Tổng Bí thư quan điểm của Hoa Kỳ về tình hình Biển Đông, tình hình đàm phán về TPP giữa các quốc gia thành viên trong thời gian qua và dự kiến một số bước đi trong thời gian tới nhằm sớm kết thúc đàm phán Hiệp định quan trọng này.

* Cũng trong chiều 7/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chào mừng Ngoại trưởng John Kerry trở lại thăm Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hai nước đang có bước phát triển quan trọng. Phó Thủ tướng chân thành cảm ơn Ngoại trưởng John Kerry về những đóng góp to lớn, ý nghĩa của ông trong thúc đẩy, mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ.

Hiện nay, hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trải rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ còn rất nhiều không gian và cơ hội không chỉ phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội, mà còn là cầu nối giữa nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Ngoại trưởng John Kerry. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Phó Thủ tướng cho rằng hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua như giữa Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với Đại học California (Los Angeles), và sắp tới sẽ có Đại học Fulbright ở Việt Nam, là những kinh nghiệm tốt để tham khảo.

Phó Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực trong khuôn khổ Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, đặc biệt là mở rộng cơ hội hợp tác về giáo dục, khoa học, công nghệ, nghiên cứu và phát triển.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry khẳng định giáo dục, khoa học công nghệ là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong đó, sự thành công của Đại học Fulbright ở Việt Nam sẽ góp phần củng cố hợp tác về giáo dục và là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, ông John Kerry cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS và các dự án liên quan đến phát triển khoa học công nghệ.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản