Tổng Bí thư làm việc với Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương

Ngày 18/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương.


 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN

Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối đã báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.


Ý kiến phát biểu của đại diện các cơ quan, ban, ngành đều khẳng định vai trò quan trọng của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, là cầu nối giúp các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương triển khai thực hiện, cụ thể hóa các chủ trương, quyết sách, văn bản của cấp trên, đồng thời đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện. Nhiều ý kiến đề nghị tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, quan tâm hơn nữa việc nắm chắc sinh hoạt của đảng bộ cấp dưới, tăng cường kiểm tra giám sát đối với cán bộ, đảng viên, làm tốt công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, phối hợp tốt giữa đảng ủy các cơ quan trong Khối.


Phát biểu kết luận, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tán thành với báo cáo đánh giá và ý kiến đóng góp của các đại biểu tại cuộc làm việc, đã tập trung làm rõ những mặt được, mặt chưa được trong các mặt công tác của Đảng ủy Khối, nhận rõ thiếu sót, trách nhiệm, đồng thời đề xuất những vấn đề tâm huyết, với mong muốn Đảng ủy Khối tiếp tục hoạt động tốt hơn trong thời gian tới.


Tổng Bí thư nhấn mạnh, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương có vị trí đặc biệt quan trọng, với 6,5 vạn cán bộ, đảng viên tham gia các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược ở Trung ương, trong đó bao gồm các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, những cán bộ tinh hoa nhất của đất nước... Đây là cơ quan tham mưu chiến lược, bộ não của cơ quan lãnh đạo của cả nước.

 

Cần nghiên cứu đầy đủ, nhận thức sâu sắc hơn nữa về vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; những đặc thù, thuận lợi và khó khăn, từ đó nỗ lực phấn đấu tổ chức thực hiện tốt các lĩnh vực công tác. Theo Quyết định của Bộ Chính trị, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương là cấp ủy trực thuộc Ban chấp hành Trung ương, chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, có chức năng lãnh đạo các tổ chức Đảng trực thuộc, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cơ quan Trung ương, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, gắn với xây dựng cơ quan và đoàn thể trong Khối vững mạnh. Đây là tổ chức Đảng tương đương với cấp ủy tỉnh, thành phố, nhưng chỉ tập trung vào công tác xây dựng Đảng, công tác chính trị tư tưởng, con người, để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chứ không trực tiếp lãnh đạo về nhiệm vụ chính trị. Quan hệ giữa Đảng ủy Khối với các ban, ban cán sự, đảng đoàn, các tỉnh ủy, thành ủy, là quan hệ phối hợp, nhưng chủ yếu là phối hợp trong công tác xây dựng tổ chức Đảng, quản lý cán bộ, đảng viên...


Tổng Bí thư đề nghị Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và các cơ quan đảng trực thuộc Đảng ủy Khối tập trung làm thật tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý đảng viên về chính trị tư tưởng, nắm chắc tình hình tư tưởng, đánh giá sâu sát để có phương pháp giáo dục, rèn luyện, quản lý cho phù hợp; tăng cường rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với cán bộ, đảng viên. Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý, phải nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt Đảng, bảo đảm sinh hoạt nền nếp, nội dung thiết thực, đúng vai thuộc bài, không sa đà, trùng lắp với công tác chuyên môn mà tập trung vào công tác Đảng, qua đó giữ vững lập trường chính trị tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, tăng cường đoàn kết nhất trí trong Đảng, phát huy tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực như: tham nhũng, hối lộ, chạy chức, chạy quyền, lợi ích nhóm...


Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương cần làm tốt công tác cán bộ, quản lý cán bộ thuộc diện được phân công quản lý, đánh giá đúng tình hình cán bộ để khi cần thiết, góp ý kiến đề bạt, bổ nhiệm đúng người, công tâm, khách quan, trong sáng; phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để quản lý, giới thiệu, làm tốt công tác cán bộ; tiến hành công tác kiểm tra Đảng, để quản lý con người, quản lý cán bộ, đảng viên, phát hiện cái tốt, phòng ngừa, ngăn chặn cái xấu, chứ không phải chỉ cốt để thi hành kỷ luật.


Tổng Bí thư đề nghị Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương nghiêm túc tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng, coi đây là cơ hội tốt để chấn chỉnh đội ngũ, tránh hình thức, qua loa, chiếu lệ mà phải quyết tâm làm cho bằng được. Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình cần phải được tiến hành đồng thời với việc thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cần tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành Trung ương và các địa phương; đổi mới phương thức lãnh đạo, tiếp tục phát huy những kết quả công tác đã đạt được, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, tích cực thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra, góp phần đưa các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

 

Nguyễn Thị Sự

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản