Tình nguyện vì một tương lai hòa nhập

Sáng 8/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Ngày hội Tình nguyện quốc gia năm 2019 với chủ đề “Tình nguyện vì một tương lai hòa nhập”.

Chú thích ảnh
Các tình nguyên viên cùng lan tỏa tinh thần "Tình nguyện vì một tương lai hòa nhập". Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Ngày hội được tổ chức tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, với sự tham dự của Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn; Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Tường Lâm; Phó viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương Lê Lâm; Phó đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam Sitara Syed, cùng hàng nghìn tình nguyện viên từ các câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện trên khắp cả nước.

Phát biểu tại Ngày hội, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, năm 2019 được Ban Bí thư Trung ương Đoàn lựa chọn là “Năm thanh niên tình nguyện ”, với mục tiêu tập trung phát huy mạnh mẽ tính tiên phong, xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong tham gia hỗ trợ cộng đồng, phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian qua, tố chức Đoàn các cấp đã tạo mọi điều kiện và môi trường tình nguyện phong phú, đa dạng để mỗi đoàn viên, thanh niên trong năm được tham gia ít nhất hai hoạt động tình nguyện phù hợp với nguyện vọng, chuyên môn của thanh niên và gắn với nhu cầu của địa phương. Năm 2019 cũng là năm đánh dấu kỷ niệm 20 năm Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè (2000 - 2019), là dịp để tổ chức Đoàn nhìn lại, đánh giá về chặng đường 20 năm triển khai Chiến dịch, qua đó đưa ra các giải pháp phát triển phong trào thanh niên tình nguyện trong thời gian tới.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cho biết: Trong 20 năm qua, có hơn 50.000 lớp học xóa mù chữ được tổ chức cho trên 450.000 người dân; gần 673.000 công trình thanh niên các cấp được thực hiện với tổng trị giá hơn 3.982 tỷ đồng; hơn 287.000 km đường giao thông nông thôn được sửa chữa, làm mới với tổng trị giá 1.457 tỷ đồng; 67.431 căn nhà được xây mới, hơn 182.000 căn nhà được sữa chữa, tổng trị giá hơn 955 tỷ đồng…

Trong 20 năm, thanh niên tình nguyện trên cả nước đã thực hiện hơn 2 triệu ngày công, giúp đỡ trên 1 triệu gia đình chính sách với tổng giá trị hơn 327 tỷ đồng; tư vấn chữa bệnh cho gần 15 triệu người dân; trên 2,7 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu, thu về hơn 1,8 triệu đơn vị máu; trên 14.000 thí sinh và người nhà được hỗ trợ từ chương trình Tiếp sức mùa thi.

Thanh niên tình nguyện cũng đã góp sức sửa chữa hơn 125.000 sân chơi thiếu nhi, xây dựng mới trên 79.000 sân chơi với tồng trị giá gần 525 tỷ đồng. “Để có được kết quả tuyệt vời đó, gần 70 triệu lượt thanh niên tình nguyện đã sẵn sàng đến nhưng nơi khó khăn, vất vả nhất, sẵn sàng trao đi yêu thương, kiến thức và chuyên môn của mình”, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Chú thích ảnh
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn thăm hỏi các tình nguyện tham gia hiến máu tại Ngày hội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp của các thế hệ đoàn viên, thanh niên tình nguyện trong 20 năm qua; đồng thời khẳng định: “Chính các bạn là những bông hoa đẹp nhất, truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng và xã hội về tinh thần sống đẹp - sống có ích”. Cũng theo anh Nguyễn Anh Tuấn, trong những năm tới, “Thanh niên tình nguyện” vẫn sẽ là phong trào lớn được triển khai, huy động sự tham gia tích cực của tuổi trẻ Việt Nam.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn kêu gọi đoàn viên, thanh niên cả nước luôn sẻ chia tinh thần nhân ái, tiên phong hỗ trợ, giúp đỡ những người khó khăn, yếu thế, những người bị thiệt thòi trong xã hội, những người ở vùng sâu vùng xa; tình nguyện mang kiến thức, chuyên môn của mình đến những nơi khó khăn để cùng nhau giải quyết những vấn đề cấp bách của mỗi địa phương, góp phần phát triển đất nước và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Tường Lâm tặng hoa cho các thủ lĩnh tình nguyện. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại Ngày hội năm nay đã diễn ra nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa như: Các đại biểu tham gia hiến máu tình nguyện; tặng quà 10 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương; các thủ lĩnh tình nguyện và tình nguyện viên chia sẻ câu chuyện tình nguyện; diễu hành kỷ niệm Ngày Quốc tế người tình nguyện 5/12...

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản