Khoảng 500 tình nguyện viên tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo 2019

Sáng 17/11, tại Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo Thành phố Hà Nội và Viện Huyết học và truyền máu trung ương, Câu lạc bộ C25... tổ chức “Ngày hội hiến máu nhân đạo – Festival trái tim nhân ái" năm 2019. 

Chú thích ảnh
Người dân Hà Nội đi hiến máu cứu người trong Ngày hội “Giọt hồng tri ân” ngày 26/7. Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin tức

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Mặc dù lượng máu tiếp nhận được những năm gần đây ngày càng tăng, năm sau luôn cao hơn năm trước, nhưng mới đáp ứng khoảng 75% nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị. Tình trạng thiếu máu vẫn xảy ra ở một số tỉnh, thành phố, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên Đán và dịp hè. Do đó, vẫn cần có sự tham gia hiến máu tình nguyện của đông đảo người dân, nhất là giới trẻ để đảm bảo máu trong công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Phó Viện trưởng, Viện Huyết học và truyền máu trung ương Lê Lâm cho hay: Tình trạng thiếu máu vẫn xảy ra với nhiều diễn biến như thiếu máu thời vụ, mất cân bằng nhóm máu. Trong khi đó với sự phát triển của y học, nhiều ca phẫu thuật hiện đại như ghép gan, ghép tạng, điều trị các bệnh về máu, cũng như các trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn lao động… rất cần được truyền máu. 

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam cần khoảng 2 triệu đơn vị máu. Rất nhiều người bệnh đang mong chờ những giọt máu nghĩa tình của người tình nguyện hiến máu. Do vậy, Hội Chữ thập đỏ các cấp sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện để tổ chức chiến dịch kêu gọi hiến máu tình nguyện và thực hiện các sự kiện hiến máu. 

Sau lễ phát động, các tình nguyện viên đã tham gia chương trình hiến máu. Sinh viên Lê Khánh Huyền đến từ Học viện Tài chính đã hiến máu 6 lần tính từ năm 2017 đến nay. Tham gia Câu lạc bộ C25, Huyền luôn sẵn sàng hiến máu khi câu lạc bộ vận động để khuyến khích các thành viên mới tham gia hiến máu. Mỗi lần hiến máu về Huyền thấy tinh thần và sức khỏe tốt hơn. Khánh Huyền chia sẻ: Hiến máu là hoạt động thu hút được sự quan tâm của rất đông sinh viên. Tham gia hoạt động nhân đạo giúp sinh viên trưởng thành hơn, có ý thức cộng đồng, sẵn sàng tương trợ và giúp đỡ cứu người. 

Trong ngày “Ngày hội hiến máu nhân đạo – Festival trái tim nhân ái" năm 2019, Ban tổ chức ước tính có khoảng 500 tình nguyện viên sẽ đăng ký tham dự hiến máu, tối thiểu sẽ thu được 300 đơn vị máu để hỗ trợ những người đang cần truyền máu, khắc phục phần nào tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh thường xảy ra  dịp cuối năm.

Trong năm 2018, với sự nỗ lực, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo và Hội Chữ thập đỏ các cấp, cả nước đã tiếp nhận trên 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, phần lớn lượng máu thu được là từ những người hiến máu tình nguyện.

Ngọc Bích (TTXVN)
Hành trình Đỏ năm 2019: Nữ bác sỹ trẻ vùng cao hiến máu cứu người
Hành trình Đỏ năm 2019: Nữ bác sỹ trẻ vùng cao hiến máu cứu người

Nữ bác sỹ Nguyễn Khánh Huyền (sinh năm 1994) là đại diện duy nhất của tỉnh Sơn La được tôn vinh trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN