Tiếp tục ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Trong 2 ngày 1-2/6, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 5 nhằm thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2011. Thủ tướng và các thành viên Chính phủ thống nhất, trong những tháng còn lại của năm, phải tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để ưu tiên kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Những kết quả khả quan

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm, các thành viên Chính phủ đánh giá, trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã khẩn trương triển khai thực hiện Kết luận số 02-KL/TW của Bộ Chính trị, các Nghị quyết 02/NQ-CP và 11/NQ-CP của Chính phủ, đạt được những kết quả bước đầu trong việc kiểm soát chặt chẽ tiền tệ, tín dụng, quản lý thị trường ngoại tệ và vàng; thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, kém hiệu quả; duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu; bảo đảm an sinh xã hội, các cân đối vĩ mô, tốc độ tăng giá đang có xu hướng giảm; sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu tiếp tục đà tăng trưởng cao, sản xuất nông nghiệp tuy chịu ảnh hưởng của thiên tai trong những tháng đầu năm nhưng vẫn đạt khá. Đời sống người dân, đặc biệt là những người nghèo, người già neo đơn, người tàn tật, gia đình người có công được quan tâm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Đến nay, các bộ, ngành, địa phương và các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước đã cắt giảm vốn đầu tư trong năm 2011 là 80.550 tỷ đồng, bằng khoảng 9% tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2011. Chỉ sau 3 tháng thực hiện Nghị quyết 11, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện cắt giảm, điều chuyển vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước trong kế hoạch năm 2011 của 2.048 dự án với tổng số vốn 5.556,4 tỷ đồng và 126 dự án từ nguồn trái phiếu Chính phủ với tổng số vốn cắt giảm là 2.777,6 tỷ đồng. Riêng các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước đã tiến hành rà soát, đình hoãn, giãn tiến độ 907 dự án với tổng số vốn là 39.212,2 tỷ đồng, bằng 10,7% kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm… Thị trường ngoại hối chuyển biến theo chiều hướng tích cực hơn, các ngân hàng đã mua được một khối lượng khá lớn ngoại tệ từ người dân và doanh nghiệp, tỷ giá giao dịch trên thị trường ngoại tệ đang giảm dần. Tổng kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đạt 34,7 tỷ USD, tăng 32,8% so cùng kỳ năm trước, gấp 3 lần chỉ tiêu kế hoạch đã được Quốc hội thông qua. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 2,21% so với tháng trước. So với tháng 12/2010, CPI tháng 5 tăng 12,07%...
Các thành viên Chính phủ đã tập trung thảo luận những vấn đề nổi lên, đang là thách thức trong công tác quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới như: Đảm bảo an sinh xã hội, chỉ số lạm phát có chiều hướng giảm nhưng vẫn còn cao, nhập siêu còn lớn…
 
Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, với sự nỗ lực chung, sau 3 tháng thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ đất nước ta đã đạt được những kết quả bước đầu trong việc ổn định tỷ giá và kiểm soát thị trường vàng, dự trữ ngoại tệ tăng, xuất khẩu tăng, tiết kiệm chi gần 3.900 tỷ đồng, giảm đầu tư công, khắc phục đầu tư dàn trải, kém hiệu quả...

Thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trong Nghị quyết 11 của Chính phủ, phấn đấu kiểm soát lạm phát năm 2011 là 15%, tăng trưởng 6%, giảm bội chi ngân sách dưới 5%, nhập siêu dưới 16%...

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, điều hành và kiểm soát để bảo đảm tốc độ tăng trưởng tín dụng dưới 20%, tổng phương tiện thanh toán khoảng 15 - 16%, đồng thời tập trung ưu tiên vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, kiểm soát nợ xấu và thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản, đặc biệt là tín dụng của các ngân hàng cho vay đầu tư vào lĩnh vực này, đồng thời đề xuất phương án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng hoạt động hiệu quả và lành mạnh. Tiếp tục kiểm soát giá cả, không để tình trạng đầu cơ tăng giá gắn với đó là đảm bảo cung cầu các mặt hàng thiết yếu... Riêng giá xăng dầu, điện, than thực hiện điều chỉnh theo cơ chế thị trường nhưng thời điểm tăng giá phải gắn với kiềm chế lạm phát và an sinh xã hội.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện tiết kiệm chi và cắt giảm đầu tư công, trong đó ưu tiên nguồn vốn cho những công trình cấp bách thiết yếu về an sinh xã hội, phòng chống thiên tai, an ninh quốc phòng, đảm bảo vốn cho sản xuất nông nghiệp và các công trình điện. Các bộ: Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội sớm đề xuất trình Chính phủ xem xét giảm, chậm nộp thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, mức lương tối thiểu của doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ các địa phương giúp đỡ nông dân nghèo và lao động trong khu công nghiệp...

Thủ tướng lưu ý các cơ quan thông tấn, báo chí bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thông tin, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời để nhân dân hiểu, đồng thuận. Các bộ, cơ quan, ban, ngành trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo và chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch cho báo chí, nhất là những vấn đề mà dư luận quan tâm.

Cũng trong phiên họp thường kỳ tháng 5, Chính phủ đã nghe, thảo luận dự thảo Nghị quyết của Chính phủ ban hành Chương trình cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2020; dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020; tổng kết Dự án 5 triệu ha rừng, Chương trình bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020; Quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011-2020.
* Chiều qua (3/6), Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2011. Chủ trì cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo quyết định của Chính phủ về việc điều chỉnh chỉ số lạm phát và tăng trưởng của năm 2011.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kiên định và kiên trì thực hiện Nghị quyết 11 về kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, theo hướng kiềm chế lạm phát cả năm ở khoảng 15%, tăng trưởng GDP đạt 6%.

Như vậy, các chỉ số vĩ mô mà Chính phủ thống nhất tại phiên họp thường kỳ tháng 5 đã thay đổi đáng kể so với chỉ tiêu đề ra từ đầu năm. Theo chỉ tiêu Quốc hội đề ra, lạm phát năm 2011 cần được kiểm soát ở mức 7% trong khi tăng trưởng GDP phải đạt 7-7,5%. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Cao Viết Sinh lý giải, tăng trưởng kinh tế có thể thấp hơn so với mục tiêu ban đầu vì phải ưu tiên kiềm chế lạm phát. "Đúng là mức tăng GDP có thể thấp hơn mục tiêu ban đầu nhưng đó không phải là hy sinh tăng trưởng để chống lạm phát mà vẫn phải đảm bảo tăng trưởng ở mức hợp lý", ông Sinh nhấn mạnh. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, chỉ tiêu tăng trưởng và kiềm chế lạm phát được điều chỉnh so với ban đầu do Chính phủ vẫn ưu tiên kiểm soát lạm phát.

Để kiểm soát CPI ở mức 15%, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành chức năng cần phải kiểm soát chặt chẽ giá cả, bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu, không xảy ra đầu cơ tăng giá. Riêng với giá xăng dầu, điện... mặc dù thực hiện theo cơ chế thị trường nhưng phải cân nhắc kỹ thời điểm điều chỉnh và các tác động đối với việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của đất nước.

Cùng với việc kiềm chế lạm phát, Chính phủ sẽ tăng cường các chính sách an sinh xã hội phù hợp. "Chính phủ giảm đầu tư công nhưng không giảm đầu tư xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội; quan tâm hơn đến mức sống và lương của công nhân lao động tại các khu công nghiệp; tăng vốn vay ưu đãi với học sinh sinh viên; kịp thời tháo gỡ tín dụng, điện cho sản xuất và cho đời sống", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ bám sát chỉ đạo của Chính phủ về thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước mặc dù ưu tiên tín dụng cho sản xuất kinh doanh, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu... nhưng lại tập trung kiểm soát chặt chẽ với tín dụng của khu vực phi sản xuất. Theo hướng này, tính đến 31/5, tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng cho nền kinh tế tăng 6,92% so với cuối năm 2010. Trong đó, tín dụng cho khu vực sản xuất tăng 25%. Tốc độ này được coi là phù hợp với các mục tiêu điều hành năm nay. Tuy nhiên, tín dụng phi sản xuất chiếm 16,91% tổng dư nợ, giảm gần 2% so với đầu năm. Thống đốc cho biết sẽ tiếp tục điều hành để đưa tỷ lệ tín dụng phi sản xuất về mức 16% vào cuối năm nay.

Thành lập lực lượng kiểm ngư hỗ trợ ngư dân bám biển

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cũng trả lời các câu hỏi của báo chí xung quanh chính sách hỗ trợ ngư dân khi đánh bắt cá tại Hoàng Sa, Trường Sa và việc thành lập lực lượng kiểm ngư.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, đề án thành lập lực lượng kiểm ngư nhận được sự ủng hộ của các thành viên Chính phủ. Tuy nhiên, để tiến tới thành lập lực lượng kiểm ngư sẽ đòi hỏi việc điều chỉnh các công cụ pháp lý như Luật Thủy sản và Luật Thanh tra. Việc hình thành bộ máy này ở Trung ương và địa phương cũng đòi hỏi nguồn lực lớn về con người, ngân sách và phương tiện. Theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lực lượng kiểm ngư Việt Nam sẽ là lực lượng chuyên trách, có chức năng bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cũng đã thông báo về một số kết quả của Chương trình trồng mới 5 triệu ha rừng, được Quốc hội thông qua năm 1997. Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, qua 13 năm thực hiện, chương trình thu được kết quả thiết thực. Đến nay đã trồng mới được 2 triệu ha rừng phòng hộ và rừng đặc dụng; trồng được 3 triệu ha rừng sản xuất như nguyên liệu công nghiệp với khoảng 2 triệu cây công nghiệp lâu năm và 1 triệu cây lấy quả. Đến nay, độ che phủ đạt 40%, ngăn chặn được đà suy giảm trữ lượng rừng, tỷ lệ phá rừng giảm hẳn, hình thành một số vùng nguyên liệu, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân...

Liên quan đến vụ việc tàu Bình Minh 02 bị tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp thăm dò, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việt Nam là một quốc gia độc lập, Việt Nam có quyền bảo vệ đặc quyền kinh tế và quyền lợi chính đáng của mình. Tàu Bình Minh 02 sẽ tiếp tục khai thác thăm dò tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và sẽ có các biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết cho người nước ngoài làm nhiệm vụ trên các tàu thăm dò khai thác này.

Thiện Thuật - Thu Hường

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản