Tiếp nhận 21 viên Đá chủ quyền quần đảo Trường sa

Sáng 12/7, Quân Chủng Hải Quân phối hợp với tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ trao và tiếp nhận “Đá chủ quyền” quần đảo Trường sa. Trung tướng Nguyễn Văn Hiến, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Đô đốc Hải Quân, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tư lệnh Quân chủng Hải quân; đồng chí Đinh Tiến Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình, cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo Quân chủng Hải quân, tỉnh Ninh Bình, học sinh, sinh viên và nhân dân tới dự.

Đá chủ quyền quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN.


Đây là một trong những hoạt động góp phần tiếp tục khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam, là tài sản vô giá mà cha ông ta đã đổ bao công sức, xương máu để bảo vệ, xây dựng và giữ gìn.

Lễ đón nhận 21 tảng đá san hô biểu tượng cho 21 đảo thuộc quần đảo Trường Sa, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam trên biển Đông do Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam; quân và dân huyện đảo Trường Sa trao tặng.

Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, nhằm tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân và các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc ta.

Trung tướng Nguyễn Văn Hiến trao đá chủ quyền cho lãnh đạo tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN.


Tại buổi lễ, Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến đã trao 21 viên đá san hô; trao tặng bức ảnh mốc chủ quyền; tặng biểu trưng Hải quân nhân dân Việt Nam cho các đồng chí lãnh đạo chủ chốt; trao tặng mô hình tàu tên lửa 1241.8 biên chế trong Quân chủ Hải quân. Tàu có sức cơ động tấn công nhanh, hiện đại có nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu trên biển, trên không và ven bờ; tầm hoạt động 4.000 hải lý lượng giãn nước gần 600 tấn, tốc độ 38 hải lý/giờ (tương đương 70km/giờ). Tàu có 16 ống phóng tên lửa với tốc độ gấp 3 lần âm thanh, cự ly bắn tới 130 km. Ngoài ra tàu còn được trang bị pháo để tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên biển cùng các hệ thống ra đa, khí tài quan sát, hệ thống gây nhiễu.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình khẳng định: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình xin gửi tới quân và dân Trường Sa những tình cảm và niềm tin sâu sắc, đồng thời xin sẵn sàng góp một phần nhỏ bé sức lực của mình để xây dựng Trường Sa ngày càng lớn mạnh, đáp ứng lòng mong mỏi về giữ vững chủ quyền quốc gia của cả dân tộc.

Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến khẳng định đá san hô Trường Sa, một biểu tượng khẳng định chủ quyền thiêng liêng của quốc gia Việt Nam trên biển đảo, được kiến tạo qua hàng triệu năm vận động của tự nhiên, tượng trưng cho sức sống bền bỉ, mãnh liệt cùng với thời gian trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió. Những tấm đá san hô tuy mộc mạc, nhưng chứa đựng cả hồn thiêng đất trời, sông núi, thấm đẫm mồ hôi, xương máu của biết bao thế hệ ông cha, cũng như bao công sức trí tuệ, sự hy sinh thậm chí cả máu và nước mắt của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam; sự hy sinh lớn lao nhất, âm thầm nhất, nhưng lại cao quý nhất, đó là sự thầm lặng đi qua tuổi thanh xuân của mình đối với sự bình yên biển, đảo của Tổ quốc.

Nhân dịp này, tỉnh Ninh Bình đã trao tặng nhân dân Trường Sa và các chiến sĩ hải quân nhiều món quà trị giá 500 triệu đồng; tặng quà cho 3 hộ gia đình liệt sĩ từng có công trong việc bảo vệ và gìn giữ biển đảo mỗi hộ 5 triệu đồng…

Đông đảo nhân dân và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình có mặt tại lễ tiếp nhận đã khẳng định quyết tâm sẵn sàng chi viện sức người, sức của để bảo vệ vững chắc lãnh thổ và biển đảo thiêng liên của đất nước.

Nguyễn Văn Cảnh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản