Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao:

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia

Chiều 11/1, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 11 - 13/1. 

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng chủ trì Họp báo thường kỳ tháng 1 năm 2024. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Việt Nam - Indonesia phát triển thuận lợi và tích cực trong thời gian qua. Việt Nam là Đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia trong ASEAN. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, nhất là năm 2023, khi hai nước kỷ niệm 10 năm ngày xác lập quan hệ Đối tác chiến lược. 

Trong thời gian qua, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Indonesia tăng trưởng tốt. Hiện trong ASEAN, Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Indonesia. Hợp tác trong lĩnh vực quan trọng khác như giao thông, nông nghiệp, giao lưu nhân dân và kết nối giữa các địa phương tiếp tục được đẩy mạnh sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. 

Hai nước cũng duy trì sự phối hợp chặt chẽ về lập trường tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, Liên hợp quốc, APEC, phong trào không liên kết. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Widodo đến Việt Nam, dự kiến Tổng thống sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và có các cuộc hội kiến với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, cũng như có một số hoạt động quan trọng khác. 

Việc đón Tổng thống Widodo đến thăm cấp Nhà nước Việt Nam là minh chứng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam: coi trọng quan hệ với các nước láng giềng và ASEAN, trong đó có Indonesia. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ trao đổi nhiều biện pháp, phương hướng trên nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng như kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, giao thông, nông nghiệp, nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, Đối tác chiến lược đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn. 

Hai bên cũng sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trần Phương - Việt Đức (TTXVN)
Tổng thống Indonesia đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Tổng thống Indonesia đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chiều 11/1, Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo đến Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, từ ngày 11 - 13/1, theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN