Thúc đẩy hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Mỹ

Trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ từ ngày 28/8-6/9, đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao do Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm trường đoàn đã có nhiều buổi làm việc và trao đổi nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác về tư pháp giữa hai nước

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa Án Phúc thẩm Hoa Kỳ - Khu vực quận Columbia. Ảnh Đặng Huyền - PV TTXVN tại Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong buổi làm việc tại Trung tâm Tư pháp liên bang, đoàn Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các đối tác Mỹ nói chung và Trung tâm Tư pháp liên bang nói riêng nhằm giúp Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật, đặc biệt là pháp luật tố tụng, phát triển án lệ, kinh nghiệm về hòa giải, giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất nội dung hợp tác, theo đó hoạt động hợp tác có thể hướng tới nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm cơ cấu tổ chức và chức năng của các cơ quan tư pháp, các cách tiếp cận đối với hoạt động quản lý hành chính tư pháp, quản lý thông tin và dữ liệu thống kê và phân tích, chiến lược phát triển và việc thực hiện đào tạo trong ngành tư pháp (thiết kế chương trình, giáo trình, kỹ năng giảng dạy, tài liệu giảng dạy và đào tạo từ xa), các chương trình đào tạo cho thẩm phán về chuyên môn và kinh nghiệm, việc sử dụng các nghiên cứu dựa trên kinh nghiệm để hỗ trợ công việc của tòa án, các lĩnh vực pháp luật, tố tụng nổi bật cùng các chủ đề chuyên ngành khác liên quan tới nhu cầu của ngành tư pháp.

Những nội dung hợp tác trên có thể được hiện thực hóa theo nhiều cách như thông qua các chuyến thăm quan học tập, các hội thảo liên kết, hợp tác trong các dự án nghiên cứu hay soạn thảo tài liệu học thuật, các sáng kiến nhiều giai đoạn được thiết kế để tăng cường năng lực cho Học viện Tòa án và nâng cao hiệu quả hoạt động của tòa án.

Trong cuộc gặp với Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John G. Roberts, đoàn Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Tòa án Mỹ trong chia sẻ thông tin, kinh nghiệm để Việt Nam tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Đoàn cũng thông báo một số kết quả đạt được trong chuyến công tác.

Đoàn đã đến thăm và làm việc với Tòa án Tối cao các bang Texas, Georgia; thăm Tòa án điều trị ma túy gia đình tại hạt Travis; Tòa ma túy; Tòa án hình sự phúc thẩm Texas; Trung tâm tư pháp Atlanta và tìm hiểu kinh nghiệm của Mỹ trong việc vận hành hệ thống tố tụng tranh tụng, mô hình Tòa gia đình, Tòa ma túy; kinh nghiệm đào tạo tư pháp.

Trong thời gian ở Washington DC, đoàn còn có các buổi trao đổi và làm việc tại Bộ Ngoại giao, Trung tâm tư pháp gia đình, Tòa án Phúc thẩm Mỹ - Khu vực quận Columbia.

Đặng Huyền-Ngọc Ánh (TTXVN)
Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm lĩnh vực tư pháp giữa Việt Nam và Cuba
Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm lĩnh vực tư pháp giữa Việt Nam và Cuba

Chiều 26/8, tại Tòa nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã tiếp Đoàn đại biểu Tòa án nhân dân Tối cao Cuba do Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Cuba Rubén Remigio Ferro dẫn đầu đang thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN