Thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam-Vanuatu

Nhận lời mời của Thủ tướng  Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Cộng hòa Vanuatu Joe Natuman và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến 9/10/2014. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Joe Natuman thăm Việt Nam và là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai ở cấp thủ tướng của Vanuatu.

Thủ tướng Cộng hòa Vanuatu Joe Natuman.


Nằm ở tây nam Thái Bình Dương, phía đông Australia, phía nam quần đảo Solomon, Vanuatu có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào bên ngoài và dựa chủ yếu vào nông nghiệp quy mô nhỏ, hỗ trợ cuộc sống của 2/3 dân số. Ngư nghiệp, dịch vụ tài chính nước ngoài, xây dựng và du lịch là những ngành chính khác của đất nước Vanuatu.

Từ giữa năm 2002, chính phủ Vanuatu đã xác định hai động lực tăng trưởng chính cho nền kinh tế, đó là xuất khẩu gia súc sống và thúc đẩy du lịch thông qua tăng cường kết nối với hàng không nước ngoài, phát triển các khu nghỉ cao cấp và tăng cường trang thiết bị tàu du lịch. Vanuatu đang cải cách kinh tế toàn diện với hy vọng tiến lên thành một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn.

Việt Nam và Vanuatu thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1982. Kể từ đó đến nay, Việt Nam và Vanuatu duy trì quan hệ chính trị tốt đẹp. Hai nước đã trao đổi một số đoàn. Năm 1997, Thủ tướng Vanuatu Serge Vohor sang Việt Nam tham dự hội nghị cấp cao các nước nói tiếng Pháp tại Hà Nội, góp phần đem lại thành công cho hội nghị.

Tháng 4/2007, đoàn công tác liên ngành về người Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình dẫn đầu đã thăm làm việc tại Vanuatu. Cùng năm 2007, Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Vanuatu George Andre Wells đã thăm chính thức Việt Nam. Tháng 4/2014, ông Toara Daniel Kala, Phó Chủ tịch đảng Xanh (đảng cầm quyền của Vanuatu) sang Việt Nam dự Diễn đàn khu vực về hợp tác kinh tế Pháp ngữ.

Do cách trở địa lý và kinh tế Vanuatu nhỏ nên hợp tác giữa hai nước về kinh tế, thương mại và đầu tư chưa phát triển. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2011 đạt 2,058 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu: thịt, ngũ cốc, thủy sản, sản phẩm sứ sang Vanuatu trị giá gần 1,9 triệu USD. Hai nước có nhiều điểm tương đồng, có nền kinh tế nông nghiệp, đánh bắt thủy sản nên Vanuatu mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam.

Cộng đồng người Việt Nam tại Vanuatu hiện có khoảng 500 người trong tổng số 267.000 dân của Vanuatu, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai ở Vanuatu. Nhiều người Việt tại đây thành đạt, có uy tín và đã có những đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển đất nước Vanuatu. Bà con cũng duy trì sự đoàn kết, gìn giữ văn hóa truyền thống, luôn hướng về quê hương đất nước.

Ngoài hợp tác trong Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Việt Nam và Vanuatu cũng có một số hợp tác tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc. Tháng 6 vừa qua, Vanuatu công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Vanuatu Joe Natuman nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.


Hoàng Thị Hoa

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản