Thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Canada

Sáng 25/3, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Hội Doanh nhân Việt Nam - Canada (VCBA) tổ chức "Diễn đàn kinh doanh: Tăng cường quan hệ kinh tế Việt Nam-Canada trong khuôn khổ Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)".

Chú thích ảnh
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Mạnh Đông phát biểu khai mạc tại Diễn đàn. Ảnh: Diệp Trương/TTXVN

Tham dự Diễn đàn có đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các bộ ngành Trung ương và địa phương, nguyên Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver - Canada, Ban lãnh đạo VCBA và các hội viên cùng các doanh nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu, xây dựng…

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Mạnh Đông cho biết, trong những năm qua, cùng với sự lớn mạnh, khẳng định vị thế của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đội ngũ doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Hiện cộng đồng doanh nhân Việt Nam đã hiện diện tại trên 130 nước và vùng lãnh thổ, với 30 hội doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam; là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và các nước.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, cộng đồng người Việt Nam cũng như các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại Canada đã có những nỗ lực đóng góp trực tiếp vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada trên tất cả các lĩnh vực, nhất là khi hai nước cùng là thành viên của Hiệp định CPTPP. Trong đó, Hiệp hội VCBA mới thành lập (tháng 10/2022) nhưng đã tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối hiệu quả tại Canada và tại Việt Nam.

Đánh giá cao chủ đề của Diễn đàn lần này, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Đông hy vọng đây sẽ là cơ hội để đóng góp trực tiếp vào việc hiện thực hóa các tiềm năng và mục tiêu của hai nước trong khuôn khổ Đối tác toàn diện cũng như Hiệp định CPTPP.

Do đó, Diễn đàn không chỉ thúc đẩy hợp tác kinh tế và các cơ hội kết nối, giao thương giữa doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam - Canada mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp hai bên trong chia sẻ những thông tin thực tế về tình hình Việt Nam để chuyển tải tới cộng đồng người Việt Nam ở Canada và bạn bè đối tác Canada.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận, giới thiệu những tiềm năng và cơ hội lớn trong lĩnh vực xuất khẩu các sản phẩm của Việt Nam vào thị trường Canada và Bắc Mỹ (thông qua của ngõ Canada). Một số đại biểu đã chia sẻ những cơ hội hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu từ Việt Nam sang Canada, trong các lĩnh vực như: xây dựng, hàng may mặc, giày dép, nội thất, đồ gỗ, sắt thép, máy móc, thiết bị điện...

Với thế mạnh hai nước đều là thành viên của Hiệp định CPTPP, các đại biểu nhận định, hiện Việt Nam đã khai thác rất hiệu quả Hiệp định này để tăng tốc hàng hóa xuất khẩu sang Canada, do hàng xuất khẩu của Việt Nam còn được hưởng quy chế tối huệ quốc (MFN) và Hệ thống ưu đãi thuế quan thống nhất (GSP)…

Tuy nhiên, đại diện một số doanh nghiệp, đại biểu cũng chỉ rõ những thách thức từ yêu cầu khắt khe và các "hàng rào" thương mại doanh nghiệp xuất khẩu Việt phải đối mặt khi vào thị trường Canada và thị trường Bắc Mỹ thông qua Canada.

Hội VCBA thành lập vào tháng 10/2022 dưới sự chỉ đạo và đồng hành của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver - Canada nhằm tập hợp, kết nối mạng lưới các doanh nhân Việt Nam và Canada có chung nguyện vọng kinh doanh, đầu tư tại hai nước và góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương.

Diệp Trương (TTXVN)
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng tái tạo
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng tái tạo

Trưa 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ về Biến đổi khí hậu Canada Catherine Stewart, Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN