Thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam - Lào

Chiều 29/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào đối với sự phát triển của đất nước, Phó Thủ tướng cho rằng, thế giới đang bước vào giai đoạn có tính bước ngoặt lịch sử với những khó khăn, thách thức và cơ hội trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ; trong khi các nguồn tài nguyên thiên nhiên, như: than đá, dầu khí, thậm chí là đất đai... sẽ dần cạn kiện.

Do vậy, hướng phát triển trong tương lai sẽ cần có tư duy, tầm nhìn mới tương xứng với sự phát triển của khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, quản lý, khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá... Có như vậy, các quốc gia đi sau mới có thể bắt kịp, thậm chí vượt lên các nước phát triển.

Hoan nghênh các thỏa thuận được ký kết giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào, Phó Thủ tướng mong muốn hai bên tích cực thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ để hai nước cùng thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong thời gian sớm nhất.

“Với tiềm năng về nguồn năng lượng tái tạo (thủy điện, điện gió, điện mặt trời), Lào có thể trở thành một trung tâm năng lượng sạch, chuyển đổi xanh đầu tiên của khu vực và thế giới. Đây là một trong những yếu tố quyết định mức độ thu hút các nhà đầu tư trong tương lai”, Phó Thủ tướng nhận định.

Về lĩnh vực chuyển đổi số, Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông của Lào đã đạt được, với sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đang hoạt động tại Lào.

Phó Thủ tướng tin tưởng, thời gian tới, Lào sẽ hình thành được hệ thống công nghệ thông tin và truyền thông hiệu quả, giúp người dân hưởng lợi từ Chính phủ số, kinh tế số, thay thế cho mô hình phát triển dựa vào tài nguyên thiên nhiên đang cạn kiệt. Chuyển đổi số sẽ hỗ trợ tích cực cho các lĩnh vực như y tế, giáo dục, nghệ thuật, không gian, tự động hóa, kết nối vạn vật... để một quốc gia có thể đi nhanh và vượt qua các nước khác. Từ kinh nghiệm đã có tại Việt Nam, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào cần “đặt hàng” cho Tập đoàn Viettel những mục tiêu lớn hơn trong chuyển đổi số, thúc đẩy xã hội số.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào xác định nhu cầu cụ thể, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để xây dựng đề án tầm Chính phủ, tạo nền tảng vững chắc cùng hợp tác, đồng hành với Việt Nam trên con đường đổi mới.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cho biết, chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về dự báo, cảnh báo thiên tai, sóng thần; nghiên cứu và đào tạo công nghệ liên quan đến Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; xây dựng Trung tâm quốc gia điện toán đám mây/dữ liệu lớn và ứng dụng…

Theo Bộ trưởng Boviengkham Vongdara, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng nhiều bộ ngành khác của Việt Nam; qua đó góp phần tăng cường, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

TTXVN/Báo Tin tức
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tiếp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào Thongchanh Manixay
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tiếp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào Thongchanh Manixay

Chiều 23/5, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tiếp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào Thongchanh Manixay, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Lào đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN