Thừa Thiên - Huế loại ra khỏi quy hoạch 6 dự án thuỷ điện


Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa loại 6 dự án thuỷ điện ra khỏi quy hoạch của tỉnh giai đoạn đến năm 2020, bao gồm thuỷ điện Tà Li, Vi Linh, Rào La và các dự án thuỷ điện Ô Lâu I, II và III. Đây được xác định là các dự án nếu đầu tư thì hiệu quả kinh tế thấp, do hạ tầng giao thông kết nối không đồng bộ và ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Ngoài ra, tỉnh cũng tiến hành thu hồi giấy phép 3 dự án thuỷ điện khác do triển khai chậm (gồm thuỷ điện Sông Bồ I, II và thuỷ điện Tà Lương).

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xây dựng và đưa 3 dự án thuỷ điện vào vận hành, gồm thuỷ điện Bình Điền, Hương Điền và thuỷ điện A Lưới với tổng công suất 295MW, góp phần bổ sung nguồn năng lượng đáng kể trong tình hình thiếu điện như hiện nay.

Kiểm tra kỹ thuật, phòng ngừa sự cố tại trạm biến áp 220 KV Ngự Bình. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN


Tuy nhiên, quá trình triển khai đầu tư xây dựng và vận hành các nhà máy thuỷ điện, bên cạnh mặt tích cực, vẫn còn những hệ luỵ kéo theo cần phải khắc phục.

Thực tế, ngoài công trình đầu mối, các hồ chứa đều được xây dựng trên một lưu vực rộng khoảng vài trăm ha/hồ. Trong đó, chỉ tính riêng hồ Truồi, một công trình thủy lợi của Thừa Thiên - Huế có diện tích lưu vực 360 ha ngập nước, đồng nghĩa với chừng ấy diện tích rừng bị ngập và hư hại theo.

Không kể các dự án đã loại ra khỏi quy hoạch, tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn còn 21 dự án phát triển thuỷ điện. Nếu tính trọn gói tất cả các dự án thuỷ điện này được xây dựng, thì số diện tích rừng ở Thừa Thiên - Huế bị mất là rất lớn, lên tới hàng chục ngàn ha.

Đặc điểm các con sông ở Thừa Thiên - Huế ngắn và dốc, khi có mưa lớn thường gây ngập lụt nhanh cho vùng đồng bằng. Nay rừng bị mất thì mức độ nguy hại này ngày càng tăng.

Minh chứng là nhiều đợt lũ lụt trong thời gian gần đây, vùng hạ lưu các con sông như sông Hương, sông Bồ mức ngập lụt nhanh hơn. Một số tuyến phố ở thành phố Huế sáng ra người đi làm bình thường, nhưng chỉ sau vài giờ đồng hồ nước ngập có khi sâu tới cả mét không về kịp.

Vì vậy, ngoài qui trình vận hành của từng hồ chứa riêng biệt, tỉnh Thừa Thiên - Huế cần sớm xây dựng và thực hiện qui trình vận hành liên hồ trên địa bàn để vận hành và quản lý một cách tổng thể, khoa học và hiệu quả hơn...

Trước mắt, tỉnh cần hoàn thiện quy trình vận hành liên hồ chứa thuộc lưu vực sông Hương, sông Bồ gồm 4 hồ: Bình Điền, Hương Điền, Tả Trạch và A Lưới. Xa hơn, Thừa Thiên - Huế cần tiến hành trồng rừng, vì đây sẽ là giải pháp tốt nhất góp phần đảm bảo độ che phủ và chống xói lở ở thượng nguồn, bù đắp lại diện tích rừng bị ngập do các hồ thuỷ điện gây ra...


Quốc Việt

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản