Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn, yêu cầu cán bộ hành chính nêu gương

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu mọi thành viên Chính phủ và toàn bộ đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn hệ thống hành chính nhà nước phải thấm nhuần, quán triệt đầy đủ tinh thần nêu gương.

17:00 Ngày 01/11/2018

Đúng 17h, phiên chất vấn và trả lời chất vấn kết thúc

16:57 Ngày 01/11/2018

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Tôi đề nghị các bộ ngành nghiên cứu tiếp thu nghiên túc những ý kiến của các đại biểu Quốc hội, ý kiến của cử tri và nhân nhân dân gửi tới các kỳ họp.

Thực hiện các giải pháp có hiệu quả đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những tồn tại hạn chế được nêu đối với từng lĩnh vực để báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả nhiệm kỳ tạo đà cho đất nước tiếp tục phát triển bền vững  trong những năm tới.

Mời xem toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

16:40 Ngày 01/11/2018

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Đã có 135 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn, 82 lượt đại biểu tham gia tranh luận

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã có 135 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn, 82 lượt đại biểu tham gia tranh luận tại các phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các cơ quan Tòa án, Viện Kiểm sát, Tổng Thanh tra Chính phủ... đã tham gia trực tiếp trả lời.

16:35 Ngày 01/11/2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Cháo nóng húp quanh, nợ trả dần"

Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Trả lời chất vấn về vấn đề nợ xây dựng cơ bản mà đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) đã nêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví von “cháo nóng húp quanh mà nợ trả dần”. Thủ tướng cho rằng, còn nợ nhiều, nhưng để thực hiện Luật chính sách nhà nước và Luật đầu tư công, trong kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020 đã bố trí trên 9.000 tỷ đồng để thanh toán nợ đọng các bộ ngành trung ương đã được rà soát (chốt đến tháng 12/2014). "Chúng ta đã xử lý đúng quy định pháp luật và Chính phủ cũng như các bộ ngành thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 26 của Quốc hội"- Thủ tướng khẳng định. Chính phủ cũng đã trình Thường vụ Quốc hội nguyên tắc, tiêu chí sử dụng quỹ dự phòng chung cho đầu tư trung hạn để giải quyết một số vấn đề về thanh toán khối lượng xây dựng cơ bản đang nợ nần.

16:30 Ngày 01/11/2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tích cực chỉ đạo khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu

Trả lời các chất vấn của đại biểu Quốc hội về các giải pháp trước tình trạng biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp tới đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng khẳng định: Chính phủ đã chỉ đạo tích cực, có chương trình hành động cụ thể. Trước hết là chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi; Đã bố trí nguồn lực trên 12.000 tỷ đồng cho các chương trình dự án. Nhiều tỉnh chủ động kêu gọi đầu tư xã hội hóa nguồn lực, hợp tác đầu tư; Thành lập thường trực Ban chỉ đạo chuyên theo dõi về vấn đề biến đổi khí hậu ở khu vực này.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời một số chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, tác động của thiên tai, của biến đổi khí hậu là rất lớn, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quan tâm mạnh mẽ hơn, nhất là những hạ tầng ưu tiên vào những vấn đề có liên quan để phát triển đồng bằng sông Cửu Long trong tình hình biến đổi khí hậu.

16:20 Ngày 01/11/2018

Thủ tướng Chính phủ: Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật

Trả lời về vấn đề bình đẳng tôn giáo, tự do tín ngưỡng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật, đều được Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, từ cấp Trung ương tới cấp cơ sở quan tâm.

Cũng theo Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, các tín đồ tôn giáo đều đoàn kết, nhân dân ủng hộ. Thành tựu của đất nước có sự đóng góp của 27 triệu tín đồ nước ta. Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo ở Việt Nam là một trong những cải cách pháp lý quan trọng nhằm cụ thể hóa nội dung tinh thần nguyên tắc về quyền con người, trong đó có việc cụ thể hóa quyền tín ngưỡng, tôn giáo và nâng cao trách nhiệm, đảm bảo quyền thực thi quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo cho mọi người…

15:50 Ngày 01/11/2018

Thực hiện nghiêm quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời một số chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Sau giờ nghỉ giải lao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo và trả lời các câu hỏi chất vấn của Đại biểu Quốc hội.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Tôi yêu cầu mọi thành viên Chính phủ và toàn bộ đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn hệ thống hành chính nhà nước phải thấm nhuần, quán triệt đầy đủ tinh thần này; cụ thể hơn là thực hiện nghiêm quy định số 08-QĐ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2018 của Ban chấp hành Trung ương quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trước hết là Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Ban bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương".

Thủ tướng nhấn mạnh: Còn hơn một năm nữa sẽ bước sang một thập niên mới. Đây là mốc thời gian quan trọng trên con đường hiện thực hóa khát vọng mãnh liệt của các bậc tiền nhân cũng như của 100 triệu đồng bào ta, cả trong và ngoài nước, về một Việt Nam độc lập, tự cường, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh. Tương lai phụ thuộc vào quyết tâm và hành động của chúng ta ngày hôm nay.

Hơn lúc nào hết, chúng ta cần quyết liệt hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chú trọng cải cách tư pháp, bảo vệ quyền tài sản, quyền công dân, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, kiểm soát quyền lực; đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, chạy chức, chạy quyền, chạy dự án, đề cao kỷ luật kỷ cương trong toàn bộ hệ thống chính trị; đẩy mạnh tinh giản biên chế, làm cho bộ máy nhà nước trở nên tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh (tôi xin nêu một ví dụ: chúng ta cần rút kinh nghiệm sâu sắc và không để tái diễn vụ việc Con Cưng hay gần đây là vụ phạt tiền 90 triệu đồng đối với hành vi đổi 100 USD không đúng quy định...

Thủ tướng đề nghị sửa lại nghị định 96/2014/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng). Tất cả chúng ta, toàn bộ hệ thống chính trị, cần chia sẻ trách nhiệm khơi thông mọi điều kiện, giải phóng nguồn lực và tiềm năng cho sự phát triển của các thành phần kinh tế, trong đó có vai trò động lực quan trọng của kinh tế tư nhân. Làm được như vậy, chúng ta sẽ tạo ra được những không gian mới, động lực tăng trưởng mới trong các lĩnh vực quan trọng của thế kỷ 21 như nông nghiệp thông minh, công nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái, các loại hình dịch vụ và công nghệ tài chính hiện đại...

Cũng tại phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Là quốc gia có tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh, vấn đề xây dựng và hoàn thiện đồng bộ các yếu tố hạ tầng bao gồm hạ tầng cứng và hạ tầng mềm cùng với các thể chế quản trị phù hợp có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển bền vững của chính tiến trình đô thị hóa cũng như mục tiêu tăng trưởng bao trùm của Việt Nam, không để ai bị bỏ lại phía sau như tôi nhiều lần nhấn mạnh ở trên. Điều này đòi hỏi chúng ta phải khẩn trương hoàn thiện cơ chế chính sách đẩy mạnh các hình thức hợp tác công tư trên cơ sở tiếp thu những bài học kinh nghiệm từ những dự án đã và đang triển khai. Nếu không làm tốt những điều nêu trên thì tiến trình đô thị hóa sẽ khó trở thành một động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế xã hội bền vững, thậm chí còn để lại những hệ lụy lâu dài cũng như làm chậm bước tiến của chúng ta đi đến những mục tiêu trên con đường phát triển. 

Mời xem toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn.

15:20 Ngày 01/11/2018

Cắt giảm rất mạnh các thủ tục kinh doanh

Trả lời đại biểu Phạm Trí Thức (Thanh Hóa) về kết quả cắt giảm các thủ tục trong kinh doanh và giải pháp nào trong thời gian tới? Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết:

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời chất vấn. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Năm 2018 theo Nghị quyết 01 đưa ra mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện kinh doanh, 50% các thủ tục kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu. Theo Luật đầu tư, có 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, chúng tôi rà soát 6.191 điều kiện kinh doanh. Nhiều điều kiện kinh doanh rất khó khăn cho gia nhập thị trường, giấy phép con, giấy phép cháu, giấy phép chắt nữa. Kiểm tra chuyên ngành có trên 100.000 ngành hàng, năm 2018 doanh nghiệp bỏ ra 28.800.000 công, tương đương 14.200 tỷ đồng nhưng chỉ phát hiện ra 0,06% như vậy, hiệu quả không đạt được.

Đến nay, khi Chính phủ chỉ đạo, bước đột phá, dư địa tăng trưởng, chỉ đạo các bộ ngành, thực hiện nguyên tắc ra sao: Kỹ năng rà soát lại đảm bảo tính hợp lý, hiệu quả của điều kiện kinh doanh, đảm bảo đồng bộ mục tiêu quản lý nhà nước, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp. Những điều kiện kinh doanh này đáp ứng quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự xã hội đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng.

Đến trưa nay 1/11/2018 đã cắt giảm 3.004 điều kiện kinh doanh, trên 50% chỉ tiêu của 6.191 điều kiện kinh doanh, đạt 97%, còn thiếu 3% thôi, còn 92 điều kiện kinh doanh nữa là ở các bộ đang làm. Một số bộ làm rất quyết liệt như Bộ Xây dựng cắt 183/215 điều kiện kinh doanh, vượt 35,12%; Bộ Y tế cắt 1.343 điều kiện kinh doanh, vượt 21,78%; Bộ Tài nguyên và Môi trường vượt 12%, Bộ Giáo dục và Đào tạo vượt 11%.

Thủ tục cắt giảm rất mạnh, chỉ 1 đơn vị kiểm soát, dồn cho 1 đơn vị. Việc cắt giảm đã 6.776/9.926 dòng hàng kiểm tra. Theo báo Ngân hang Thế giới, chúng ta tiết kiệm 11 triệu bộ hồ sơ xuất nhập khẩu, trong đó 5,36 triệu bộ hồ sơ xuất khẩu, tiết kiệm giảm 3 giờ (từ 58 giờ xuống 55 giờ); tiết kiệm được 6 giờ của 5,72 triệu bộ hồ sơ nhập khẩu, tiết kiệm được 34 triêu giờ. Tiết kiệm trên 1 lô hàng là 19 USD/lô hàng, như vậy tiết kiệm 200 triệu USD (trên 4.000 tỷ đồng), đấy là hiệu quả.

15:17 Ngày 01/11/2018

Nguyên tắc suy đoán vô tội đã khẳng định trong Hiến pháp và các đạo luật

Trả lời Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) chất vấn về việc xảy ra án oan sai trong tố tụng hình sự, chưa triệt để thực hiện phương pháp suy đoán vô tội. Vậy thời gian tới sẽ thực hiện như thế nào?

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết: Tình trạng oan sai và bỏ lọt tội phạm liên quan đến 2 yêu cầu là tăng cường, tấn công tội phạm và bảo vệ con người, chống oan sai. Nguyên tắc suy đoán vô tội đã khẳng định trong Hiến pháp và các đạo luật.

Về nguyên tắc suy đoán vô tội, quan điểm của Viện Kiểm sát là nếu không đủ chứng cứ trong điều tra, truy tố, xét xử thì không thể kéo dài, trả đi trả lại hồ sơ. Trong thực tế, có vụ án trả đi trả lại thì chứng minh được tội phạm; nhưng có vụ án trả đi trả lại không chứng minh được thì kết luận người đó không phạm tội.

“Trong số 6 trường hợp tòa tuyên không phạm tội, Viện Kiểm sát kháng nghị thì Tòa đã chấp nhận 3 trường hợp theo yêu cầu của Viện Kiểm sát, 3 trường hợp đang xem xét. Nếu như Viện Kiểm sát không kháng nghị thì chắc là lọt tội phạm”, Viện trưởng Lê Minh Trí cho biết.

Viện trưởng Lê Minh Trí cho biết thêm: Vừa rồi vụ án cháu bé trên miền núi bị giết và hiếp, các cơ quan chức năng đã làm hết trách nhiệm nhưng không xác minh được, vụ việc kéo dài nhiều năm, Viện Kiểm sát đã phải chấp nhận đình chỉ vụ án, không phạm tội.

15:08 Ngày 01/11/2018

Đã có 142 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Đến thời điểm này đã có 142 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành và cũng đã có trên 80 đại biểu đặt câu hỏi, tranh luận tại nghị trường.

14:45 Ngày 01/11/2018

"Đảo chiều" cách nào để không còn cảnh giá sữa đắt mà giá thuốc lá rẻ?

Hàng loạt ý kiến  của các đại biểu đã được nêu lên trong gần 30 phút chất vấn.

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) chất vấn Chánh án và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc xảy ra án oan sai, chưa triệt để thực hiện phương pháp suy đoán vô tội. Vậy thời gian tới sẽ thực hiện như thế nào?  

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) chất vấn có việc hù dọa lãnh đạo khi giải quyết các vấn đề ở địa phương. Bộ Nội vụ đánh giá kết quả và theo lương?

Đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) chất vấn Bộ KH&CN về thiếu cán bộ đầu ngành hướng dẫn nghiên cứu, giải pháp khắc phục? Nghiên cứu và thị trường còn hạn chế, giải pháp thực hiện?  

Đại biểu Ka H’Hoa (Đăk Nông) chất vấn về nâng cao đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số.

Đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh):chất vấn: tình trạng rác thải khu đô thị gia tăng, chủ yếu chôn lấp tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm. Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ có giải pháp gì về vấn đề này? Làm thế nào để đưa ngành du lịch Việt Nam phát triển?  

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan chất vấn các bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ về tình trạng rác thải khu đô thị gia tăng. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) chất vấn Bộ Công Thương về thuốc lá và sữa. Vì sao giá thuốc lá lại rẻ mà giá sữa lại rất đắt? Có cả ngàn giấy phép lái xe bị thu giữ nhưng không có ai lấy. Có phải chế tài chưa nghiêm?

 Đại biểu Phạm Trí Thức (Thanh Hóa), cách mạng 4.0 như làn sóng mạnh mẽ, giải pháp nào để nắm bắt được cách mạng 4.0? Kết quả cắt giảm thủ tục kinh doanh và giải pháp nào trong thời gian tới? 

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) chất vấn về chấp hành tố tụng về hành chính, có 11.180 quyết định hành chính của địa phương bị khiếu kiện tới toàn án. Nhiều địa phương có tỉ lệ khiếu kiện cao, người bị khiếu kiện không đến đối thoại, nhiều bản án có hiệu lực nhưng không được thi hành? Xin Thủ tướng cho ý kiến về biện pháp để các địa phương thực hiện nghiêm?  

Đại biểu Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh) chất vấn Thủ tướng về đường lối, chính sách, quan điểm của Nhà nước về tự do tôn giáo tín ngưỡng, bình đẳng giữa các tôn giáo?  

Đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) chất vấn Thủ tướng về thương mại Mỹ - Trung, nguy cơ áp lực nhập siêu, kênh chuyển tải thương mại, nếu hàng hóa bị áp thuế thì có giải pháp nào? Hay việc hàng nước ngoài tràn về Việt Nam? Có chính sách gì về chính sách tỉ giá của nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc?  

Đại biểu Nguyễn Hải Hưng (Hải Dương) chất vấn Bộ Giao thông - Vận tải về chất lượng của tường bảo vệ an toàn giao thông trên quốc lộ, có nhiều vụ việc tường bảo vệ không phát huy được vai trò này, khiến nhiều tai nạn xảy ra. Bộ GT&VT có ý kiến gì?

Đại biểu Nguyễn Văn Hiền (Lâm Đồng) chất vấn về cơ chế điều phối, lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia dành cho vùng?

Đại biểu Hồ Văn Thái (Kiên Giang) chất vấn Thủ tướng thu nhập bình quân đầu người chưa đạt mục tiêu đề ra, có giải pháp nào để đạt mục tiêu này trong 2 năm tới?  

Đại biểu Nguyễn Quang Dũng (Quảng Nam) chất vấn Bộ KH&CN có giải pháp gì để dự báo động đất? Thương mại điện tử thu thuế như thế nào?  

Đại biểu Vương Ngọc Hà (Hà Giang) chất vấn về việc xử lý kỷ luật công chức? Việt Nam xếp hạng bao nhiêu trong khoa học công nghệ thế giới?  

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) chất vấn gửi Bộ Quốc phòng về việc rà soát các đơn vị làm kinh tế? Quan điểm Bộ Quốc phòng về tự chủ ngành quân y?  

Đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) chất vấn Bộ GT&VT về đường Hồ Chí Minh chưa đạt tiến độ?  Đại biểu Trần Dương Tuấn (Bến Tre) chất vấn Bộ Quốc phòng về nhiều trường hợp du kích xã chưa được hưởng chính sách của Nhà nước?  

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) chất vấn Thủ tướng về chấm dứt phạt cho tồn tại hay không? Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, có chuyển sang hàng Việt Nam chinh phục hàng Việt Nam khi "thiên hạ" đang dồn đến?

Đại biểu Hà Thị Minh Tâm (Hà Nam) chất vấn Bộ KH&ĐT về tiến độ thi công công trình của dự án Tam Chúc - Ba Sao?

14:34 Ngày 01/11/2018

Xử lý nghiêm những bác sỹ kê đơn không đúng quy định

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Dương Giang – TTXVN

Trước câu hỏi về sai sót trong kê đơn thuốc mà đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) chất vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, vấn đề trên là có.

Quy chế kê đơn là rất chặt chẽ, tuy nhiên những sai sót vẫn xảy ra và Bộ Y tế đã phát hiện ra thực trạng này. Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Y tế đã đưa ra những giải pháp. Hiện nay, 100% bệnh viện kết nối với Bảo hiểm xã hội để thẩm định và nhất quyết không thanh toán những đơn thuốc không đúng theo quy chế kê đơn.

Bộ trưởng Nguyễn thị Kim Tiến khẳng định sẽ tăng cường kiểm tra giám sát và xử lý nghiêm hơn nữa những bác sỹ kê thuốc không đúng theo quy định về quy chế kê đơn thuốc.

14:28 Ngày 01/11/2018

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: Các địa phương phải tự rà soát, xử lý triệt để các văn bản ban hành trái pháp luật

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề văn bản trái pháp luật ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Trả lời Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) chất vấn có bao nhiêu văn bản trái pháp luật, liên quan tới quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp và nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết: chúng ta thực hiện theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Nghị định 34.  

Theo đó, có khoảng 23.000 đầu mối kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật, các cơ quan này có trách nhiệm tự kiểm tra. Bộ Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra các văn bản của các bộ, cơ quan ngang bộ và các tỉnh, khi phát hiện ra sai phạm thì thẩm quyền của Bộ Tư pháp kiến nghị và đề nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý.  

Bộ Tư pháp cũng chỉ kiểm soát được các văn bản do Bộ kiểm tra, trong năm 2017 phát hiện 157 văn bản vi phạm, trong đó 124 văn bản có gây hậu quả tới các tổ chức và cá nhân.  

Về giải pháp, các địa phương phải khẩn trương tự rà soát, xử lý triệt để các văn bản trái pháp luật và giao Bộ Tư pháp thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành. Chúng tôi đã có kế hoạch kiểm tra tại 9 địa phương và 3 bộ ngành. Về lâu dài, trách nhiệm các văn bản này thuộc về những người đứng đầu địa phương, việc thẩm định do các cơ quan tư pháp địa phương. Do vậy, ngoài việc phát hiện ra vấn đề, các cơ quan tư pháp địa phương phải có trách nhiệm thuyết phục các cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản sửa đổi kịp thời. Thứ hai là cố gắng hạn chế giao các văn bản chi tiết cho các bộ ngành và địa phương. Thứ ba là Bộ Tư pháp sẽ đôn đốc và khi phát hiện ra thì phải theo sát để sửa đổi kịp thời.

14:21 Ngày 01/11/2018

Dự trữ ngoại hối tăng mạnh

Trả lời Đại biểu Nguyễn Văn Dành (Bình Dương) về việc huy động nguồn vốn từ thị trường tiền tệ, vàng trong dân để đưa vào sản xuất kinh doanh đã được thực hiện như thế nào và giải pháp trong giai đoạn tiếp theo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết:  

NHNN đã báo cáo Chính phủ quan điểm nhất quán: Tạo lập môi trường vĩ mô ổn định, kiểm soát lạm phát, cải thiện môi trường kinh doanh. Duy trì chính sách cải thiện môi trường kinh doanh để người dân và doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh, gửi tiền tiết kiệm bằng VND thay vì nắm giữ vàng, ngoại tệ.

Chú thích ảnh
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời chất vấn

Ba năm qua, NHNN đã báo cáo và Chính phủ kiên định theo định hướng này: Chính phủ tập trung củng cổ nền tảng vĩ mô và giữ lạm phát 3 năm ở mức thấp; cải thiện môi trường kinh doanh. Số doanh nghiệp gia tăng, lượng vốn đưa vào kinh doanh, chứng khoán, lượng tiền gửi bằng VNĐ tăng.  Biện pháp chính sách theo đuổi rất kiên định, đúng hướng và nhất quán. Lượng tiền gửi bằng VNĐ của dân cư tăng mạnh trong 3 năm. Nguồn lực ngoại tệ quan trọng mà người dân nắm giữ đã được nắm giữ sang thành VNĐ, minh chứng cho thấy dự trữ ngoại hối tăng mạnh.

Thị trường vàng ổn định, nhiều năm nay chúng ta không tốn kém ngoại tệ để nhập khẩu vàng, đáp ứng nhu cầu nắm giữ của người dân, không gây bất ổn. Bước đi của NHNN theo chỉ đạo Chính phủ, đã đúng hướng. Thời gian tới, NHNN kiên định các giải pháp này, giữ ổn định lòng tin trong nhân dân.

14:16 Ngày 01/11/2018

Sẽ giảm phiền hà trong công tác cấp căn cước công dân

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Kim Yến (TP Hồ Chí Minh) về phiền hà trong việc đổi chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước công dân. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 33 quy định về mẫu thẻ căn cước công dân, không điều chỉnh về quy trình, thủ tục cấp căn cước công dân.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Dương Giang – TTXVN

Các quy trình và thời gian cấp thẻ căn cước công dân quy định ở Thông tư 07 theo Luật Căn cước công dân. Trong quá trình chỉ đạo, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Tư pháp để giảm phiền hà, như cấp giấy xác nhận, giải quyết vướng mắc khi giấy tờ không có ngày sinh, thân nhân… Việc cấp căn cước công dân đã qua 3 năm, để giảm phiền hà cho người dân, thời gian tới Bộ Công an sẽ sửa đổi Thông tư 07.

Trong quá trình sửa đổi, Bộ Công an sẽ cải cách hành chính, tiếp thu theo ý kiến đại biểu đã nêu.

14:05 Ngày 01/11/2018

70 năm thực hiện, vẫn còn hiện tượng trục lợi chính sách dành cho Người có công

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Đại biểu Mai Thị Kim Nhung (Quảng Trị) chất vấn về quá trình xét người có công, nhiều người trục lợi chính sách trong khi nhiều người có công lại chưa được công nhận. Có nên xây dựng Luật người có công thay thế pháp lệnh để khắc phục tình trạng này không?

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Thời gian qua, việc xem xét công nhận người có công đã tiến hành theo các quy định hiện hành. Việc giải quyết hồ sơ người có công được làm quyết liệt. Nhìn tổng thể thì thấy chính sách người có công thực hiện nghiêm minh, kịp thời, nhiều địa phương đã trở thành văn hóa ứng xử. Nhưng trong quá trình thực hiện 70 năm qua vẫn còn hiện tượng trục lợi chính sách.

“Bộ đã quyết liệt xử lí nghiêm minh vi phạm. Bộ và các địa phương đã phát hiện định chỉ chính sách với hơn 6.500 trường hợp gồm thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người tham gia kháng chiến và con đẻ nhiễm chất độc hóa học. Thanh tra đến tháng 8/2018 đã kết thúc thanh tra ở 7 quân khu và Bộ tư lệnh thủ đô toàn bộ hồ sơ lập trong giai đoạn 2015 – 2018 với hơn 66.000 hồ sơ, đình chỉ chính sách 2.281 trường hợp hưởng chính sách không đúng”, Bộ trưởng Dung cho hay.

Bộ trưởng cho biết thêm đã kiến nghị thu hồi 194,78 tỷ đồng. Bộ và các địa phương đã xử lí  về Đảng và hành chính với hàng trăm trường hợp vi phạm chính sách người có công, truy tố 49 vụ, phạt tù 45 người, án treo hơn 100 người. Như vậy Bộ và các địa phương đã kiên quyết xử lí vi phạm và bước đầu có hiệu quả nhất định. Quan điểm của Bộ là không ban hành Luật người có công.

“Chúng tôi đang tiến hành quy trình để trình Thường vụ Quốc hội sửa đổi toàn diện Pháp lệnh người có công với cách mạng và lập đường dây nóng tố giác hành vi vi phạm. Đồng thời tiếp tục thanh tra 320.000 hồ sơ người tham gia kháng chiến và con đẻ chịu ảnh hưởng chất độc hóa học, xử lý nghiêm vi phạm, đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật”, ông Dung nói.

14:01 Ngày 01/11/2018

Phiên chất vấn buổi chiều 1/11 bắt đầu lúc 14h00.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, phiên chất vấn các bộ trưởng, trưởng ngành sẽ kết lúc 15 giờ. Sau  thời gian giải lao, Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời các chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Chú thích ảnh

Mở đầu giờ làm việc chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời câu hỏi của các đại biểu.

11:30 Ngày 01/11/2018

Quốc hội đã tạm nghỉ phiên chất vấn buổi sáng lúc 11h30.

Chú thích ảnh
11:10 Ngày 01/11/2018

Có bệnh viện kê đơn thuốc sai tới 90%

Gần kết thúc phiên chất vấn buổi sáng, nhiều đại biểu đặt câu hỏi gửi tới các bộ trưởng như sau:

Đại biểu Nguyễn Văn Dành (Bình Dương) chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc huy động nguồn vốn từ thị trường tiền tệ, vàng trong dân để đưa vào sản xuất kinh doanh đã được thực hiện như thế nào và giải pháp trong giai đoạn tiếp theo? Xin Thống đốc cho biết tình trạng sở hữu chéo trong hoạt động ngân hàng, tỉ lệ cho vay bất động sản, chứng khoán?

Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) chất vấn có nhiều văn bản trái pháp luật, liên quan tới quyền của người dân, doanh nghiệp?  

Đại biểu Mai Thị Kim Nhung (Quảng Trị) chất vấn về quá trình xét người có công, nhiều người trục lợi chính sách trong khi nhiều người có công lại chưa được công nhận. Có nên xây dựng Luật người có công thay thế pháp luật để khắc phục tình trạng này không?  

Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) chất vấn về nhiều bệnh viện kê đơn sai sót, có nơi tới 90%, kê biệt dược đắt tiền không cần thiết. Trách nhiệm của Bộ trưởng như thế nào và xử lý sai phạm ra sao?  

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh (Long An) chất vấn ngành giáo dục về phân hiệu đại học không có tư cách pháp nhân, có trái với quy định pháp luật không?  

Đại biểu Ngô Thị Minh (Quảng Ninh) chất vấn số chi ngân sách cho công lập quá lớn, gánh nặng cho ngân sách. Bộ Nội vụ có giải pháp gì về tinh giản biên chế ngành giáo dục và tinh giản biên chế nói chung?  

Đại biểu Trương Phi Hùng (Long An) chất vấn Bộ Công Thương về cấp điện cho bà con ở nông thôn? Chất vấn Bộ Y tế về trục lợi bảo hiểm, khi nào khắc phục được tình trạng này?

11:02 Ngày 01/11/2018

Yên tâm về việc kiểm soát chất phóng xạ

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội về vấn đề kiểm soát chất phóng xạ. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Về phế liệu có tính chất phóng xạ, vừa qua chúng ta tăng cường giám sát ở các cửa khẩu, hàng không hỗ trợ Bộ KH&CN. Chúng ta có các cảng: Cát Lái, Thị Vải Cái Mép, mỗi cảng có 8 cổng đo phóng xạ, sắt thép, phế liệu tỷ trọng cao đi qua đây, nên các đại biểu yên tâm. Ngoài ra, chúng tôi tăng cường, rà soát quản lý chặt chẽ.

Hiện trên toàn lãnh thổ Việt Nam có 5.400 nguồn, trong đó 2.400 đã qua sử dụng. Chúng tôi đã tập hợp lại để xử lý triệt để. Tiếp đó Bộ KH&CN sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường có danh sách các nhà nhập khẩu, danh sách doanh nghiệp sản xuất để hầu hết các nhà máy lớn triển khai thiết bị phát hiện yêu cầu này; đồng thời đã chỉ đạo Sở KH&CN tại địa bàn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và cơ quan chức năng ngoài hình thức đưa vào nhà máy, phát hiện trên địa bàn, anh em vào cuộc để có đánh giá kịp thời xử lý.

10:58 Ngày 01/11/2018

4 giải pháp cho phát triển cây điều

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội về giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát triển sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Trả lời Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước) về giá cả xuất khẩu nông sản thấp và có nhiều biến động, ví dụ như ngành điều, tiêu, cà phê. Vậy Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) có khuyến cáo và định hướng phát triển ngành nông nghiệp như thế nào? Giải pháp gì để mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản và duy trì xuất khẩu ổn định?.  

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, chỉ còn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2018, chúng ta có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng và xuất khẩu cao trong ngành nông nghiệp. Thậm chí có thể nói là rất tốt so với những năm gần đây. Tuy nhiên, kết quả này không được trọn vẹn. Với lĩnh vực cây công nghiệp, có nhiều cây xuất khẩu giảm, thậm chí giảm mạnh. Không chỉ có cao su, tiêu, điều mà còn mía. Tới đây sẽ thu hoạch cà phê và dự báo không thể bán với giá cao.  

“Chúng tôi cũng chia sẻ vấn đề này với bà con nông dân. Riêng với Bình Phước, nơi diện tích điều lớn nhất trên toàn quốc, có 180.000 trên 320.000 ha toàn quốc, 72.000 hộ nông dân tham gia. Cây điều Việt Nam năng suất gần gấp đôi thế giới nhưng hiệu quả không cao. Vì cây này năng suất 1,5 tấn/ha đã là cao với giá 48.000 đồng/kg, so với cây trồng khác là không hiệu quả. Đây là khó khăn chung của cây điều”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết.

Cũng theo Bộ NN&PTNT với các tỉnh đã có đề án tổng thể về cây điều, vì đây là cây chủ lực, mỗi năm xuất khẩu 3,4 - 4 tỷ USD, nhưng nguyên liệu nhập tới 70%. Cây điều là cây duy nhất mà Việt Nam phải nhập khẩu nguyên liệu để xuất khẩu. Đây là giải pháp đầu tiên. Thứ hai, năng suất điều gấp đôi so với thế giới nhưng so với cây trồng khác còn kém hiệu quả. Phải trả lời câu hỏi này cho bà con nông dân. Thứ ba, ngành điều Việt Nam đi đầu thế giới về chế biến với 486 nhà máy chế biến nhưng chỉ có 20% trong số này chế biến sâu. Thứ tư phải tận dụng phế liệu vỏ hạt điều. Do vậy, phải từng bước khắc phục trong ngành điều. Với các ngành khác chúng tôi đã biết các điểm yếu và từng bước cùng các địa phương, bà con nông dân khắc phục các vấn đề cây công nghiệp…

10:53 Ngày 01/11/2018

Dồn dập các câu chất vấn

Chú thích ảnh
Các đại biểu Quốc hội tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước) chất vấn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giá cả xuất khẩu nông sản thấp và có nhiều biến động. Vậy Bộ có khuyến cáo và định hướng phát triển ngành nông nghiệp như thế nào? Giải pháp gì để mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản và duy trì xuất khẩu ổn định?  

Đại biểu Nguyễn Quốc Bình (Hà Nội) chất vấn Bộ Khoa học Công nghệ về việc Trung Quốc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân gần biên giới Việt Nam. Việt Nam giải pháp gì để ứng phó nếu có sự cố xảy ra?  

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Thành phố Hồ Chí Minh) chất vấn Thủ tướng Chính phủ về việc kết quả lấy phiếu tín nhiệm vừa qua cho thấy, một số thành viên Chính phủ hoạt động chưa hiệu quả. Vậy Chính phủ sẽ làm gì để thay đổi vấn đề này trong nửa nhiệm kỳ tới?  

Đại biểu Thạch Phước Bình (Trà Vinh) chất vấn về việc nâng cao chất lượng sản phẩm, mã vạch, nguồn gốc sản phẩm… nhưng thời gian cấp còn dài, có thể rút ngắn được không? Có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được áp dụng thực tế nhưng một số công trình không được ứng dụng, gây lãng phí?  

Đại biểu Bùi Ngọc Chương (Cà Mau) chất vấn về nguồn vốn chương trình nông thôn mới quan điểm về vấn đề thành tích trong xây dựng nông thôn mới?

10:26 Ngày 01/11/2018

"Tiếp" 112 cuộc thanh tra trong 1 năm là rất tốt

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn

Đại biểu Nguyễn Huy Thái (Bạc Liêu) đặt câu hỏi về việc trong một năm Bộ Giao thông Vận tải phải tiếp tới 112 đoàn thanh tra. Bộ có thể cho biết đó là những đoàn kiểm tra nào, có trùng lặp không và có gây khó khăn cho Bộ không?

Người đứng đầu ngành giao thông cho rằng, các dự án đều được kiểm toán và thanh tra chặt chẽ. Trong 112 cuộc thanh tra đó có hơn 60 cuộc là của Kiểm toán nhà nước, kiểm toán các dự án vốn ngân sách nhà nước, các dự án BOT để đảm bảo tính công khai minh bạch. Thanh tra của Bộ Tài chính thì tranh tra việc sử dụng vốn ngân sách nhà nước với những dự án vốn nhà nước. Thanh tra Bộ Kế hoạch và đầu tư thanh tra quá trình tổ chức thực hiện các dự án. Thanh tra Chính phủ thì thanh tra theo kế hoạch và cũng có thanh tra đột xuất. Bên cạnh đó, còn có thanh tra của Bộ Giao thông và Vận tải.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, công tác thanh tra, kiểm toán như thế này là rất tốt với việc sử dụng vốn ngân sách nhà nước và những dự án lớn có sử dụng vốn của xã hội. 112 cuộc thanh tra thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và thuộc các dự án khác nhau. Việc thanh tra này không gây khó khăn gì cho bộ. Bộ Giao thông và Vận tải cũng rất hoan nghênh, bởi qua thanh tra kiểm toán mới có thể công khai minh bạch được việc sử dụng vốn nước cũng như những dự án lớn mà nhân dân quan tâm.

Đặt câu hỏi với người đứng đầu ngành giao thông vận tải, đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) nêu vấn đề về cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã được thông xe, nhưng cử tri bức xúc về chất lượng công trình, chưa xây các đường gom, đường dân sinh, gây lún nứt nhà dân chưa đền bù… Vậy ý kiến của Bộ trưởng về các vấn đề này như thế nào?  

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, đây là dự án trọng điểm quan trọng nhất ở miền Trung, trong thời gian qua có nhiều ý kiến liên quan tới chất lượng của tuyến đường này. Bộ Giao thông Vận tải xin cung cấp thêm thông tin về vấn đề này như sau: Về vốn, chúng ta có đầy đủ vốn để thực hiện tất cả các hạng mục của dự án. Một số việc sẽ làm ngay như hoàn trả lại đường công vụ đã được sử dụng từ địa phương, đường gom, giải phóng mặt bằng đã có đủ vốn để làm.  

Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặc bằng do chính quyền địa phương thực hiện. Tổng Công ty đường cao tốc đã phối hợp với đại phương thực hiện công việc này. Bộ Giao thông Vận tải cũng sẽ chỉ đạo quyết liệt. Do vậy, UBND các tỉnh cần tập trung giải phóng mặt bằng để làm đường gom phục vụ người dân.  

Với nhà dân bị nứt sẽ được đền bù theo Luật thông qua các cơ quan chức năng như: Sở Xây dựng, đề nghị các tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện công việc này. Vốn cho các chương trình này cũng đã có đầy đủ. Bộ Giao thông Vận tải sẽ cùng phối hợp với các địa phương và Tổng Công ty đường cao tốc thực hiện trách nhiệm nhanh nhất và tốt nhất cho dự án này.

10:16 Ngày 01/11/2018

Áp dụng công nghệ để xử lý tro thải các nhà máy nhiệt điện than

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Chu Ngọc Anh trả lời chất vấn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Việt Thắng (Bến Tre) về trách nhiệm giám sát công nghệ các nhà máy nhiệt điện than gây ô nhiễm môi trường, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết: Giai đoạn vừa qua, pháp luật về đầu tư – xây dựng không đặt ra yêu cầu phải đánh giá thẩm định công nghệ trong các dự án đầu tư nói chung và các nhà máy nhiệt điện than nói riêng.

"Với pháp luật hiện hành, chúng tôi đã tham mưu Thủ tướng có quyết định yêu cầu loại bỏ các dự án công nghệ lạc hậu, kém hiệu quả. Đặc biệt để khắc phục căn bản tình trạng này, năm ngoái Quốc hội đã thống nhất cao trong Luật Chuyển giao khoa học công nghệ (sửa đổi), theo đó từ nay trở đi, tất cả các dự án xây dựng mới đều phải phân cấp để đánh giá, thẩm định, đảm bảo không có nguy cơ sử dụng công nghệ lạc hậu trong các năm tiếp theo", Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho hay.

Ngoài ra, theo yêu cầu Chính phủ, Bộ Khoa học - Công nghệ nhận thêm 2 vai trò: Với các nhà máy nhiệt điện than làm sao để nguồn lực trong nước ngày càng chủ động, người Việt Nam làm tổng thầu EPC; thứ hai là phối hợp với các Bộ xử lý tro xỉ làm vật liệu xây dựng, thẩm định tiêu chuẩn, quy chuẩn, làm sao có công nghệ xử lý các bãi thải.

Bộ trưởng Anh cho biết thêm: Vừa rồi đã có kết quả khá tốt. Dự án DAP Đình Vũ, toàn bộ bãi tro xỉ đã xử lý xong để làm phụ gia cho xi măng và thạch cao thay thế cho nhập khẩu nước ngoài, công suất 700.000 tấn/năm.

10:09 Ngày 01/11/2018

Đại Biểu Hồ Đức Phước: Bịt lỗ hổng chính sách

Chú thích ảnh
Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thuý về vấn đề "Có hay không dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong quản lý sử dụng tài chính công?". Ảnh: Dương Giang – TTXVN

Trả lời Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng), Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết:

Đối với Kiểm toán nhà nước (KTNN) theo Luật KTNN, sẽ thực hiện 3 loại hình kiểm toán: Kiểm toán báo cáo tài chính để xác nhận thông tin kinh tế, xác nhận báo cáo tài chính; kiểm toán để tuân thủ pháp luật để đánh giá vi phạm pháp luật; kiểm toán hoạt động để đánh giá hiệu quả, hiệu lực và tính kinh tế và trách nhiệm kinh tế của người quản lý tài chính công, tài sản công. KTNN trên cơ sở hồ sơ mà các đơn vị kiểm toán cung cấp. KTNN không có chức năng điều tra.

Thời gian qua, chúng tôi đã có nhiều kiến nghị bịt lỗ hổng chính sách tức là trong công tác phòng chống tham nhũng Ví dụ bịt lỗ hổng trong cơ chế BOT, cơ chế BT, đất đai, cổ phần hóa, chính sách khu kinh tế, chính sách thuế, quản lý tài chính công, tài sản công.

Về phía KTNN có Chỉ thị số 7, số 9 về việc phòng chống tham nhũng thông qua kết quả kiểm toán; thực hiện đẩy mạnh phòng chống tham nhũng thông qua kết quả kiểm toán, trách nhiệm người đứng đầu trong quá trình thực hiện phòng chống tham nhũng.

"Năm 2017, chúng tôi kiến nghị xử lý 91.000 tỷ đồng, thu ngân sách 38.450 tỷ đồng. Đến nay đã thu được 78,2%; kiến nghị sửa đổi 150 văn bản để bịt ke hở, tránh thất thoát tài sản công. Đến nay Chính phủ và các bộ ngành đã sửa 40 văn bản", Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết.

9 tháng năm 2018, chúng tôi kiến nghị xử lý tài chính 50.020 tỷ đồng, đến nay thực hiện được 55,2%, kiến nghị 159 văn bản (đến nay sửa 7 văn bản), Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết thêm. 

09:58 Ngày 01/11/2018

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng "châm ngòi" cho một cuộc tranh luận

Chú thích ảnh
Quang cảnh Phiên chất vấn và trả lời chất vấn (sáng 01/11/2018). Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Ngay sau thời gian giải lao, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đăng ký tranh  luận và cho biết kết quả cuộc trao đổi riêng giữa mình và đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về những điểm chưa thống nhất trong con số mà đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã cung cấp.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng giơ biển tranh luận và cũng có đại biểu khác xin tiếp tục tranh luận về con số mà đại biểu Nhưỡng đã đưa ra và kết luận "Sai phạm rất khủng khiếp", song Chủ tịch Quốc hội đã yêu cầu những trao đổi về con số nên được trao đổi trực tiếp riêng để dành thời gian cho tranh luận tại nghị trường cho đại biểu khác.

"Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận"- Chủ tịch Quốc hội nhận xét. Đây là tín hiệu tốt cho những tranh  luận dân chủ, công khai tại nghị trường. 

Tiếp theo, các đại biểu tiếp tục chất vấn. 

 Đại biểu Nguyễn Huy Thái (Bạc Liêu) nêu câu hỏi với Bộ Giao thông và Vận tải về việc trong năm, Bộ phải tiếp tới 112 đoàn thanh tra. Bộ có thể cho biết đó là những đoàn kiểm tra nào, có trùng lặp không và có gây khó khăn cho bộ không?

Đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) chất vấn Bộ Giao thông và Vận tải về cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã được thông xe, nhưng cử tri bức xúc về chất lượng công trình, chưa xây các đường gom, đường dân sinh, gây lún nứt nhà dân chưa đền bù…Vậy ý kiến của Bộ về các vấn đề này như thế nào?  

Đại biểu Đinh Thị Hồng Minh gửi Bộ Xây dựng câu hỏi về việc quy mô dân số ngày càng nhanh, các thành phố trực thuộc trung ương sử dụng việc hỏa táng tăng lên, nhưng ngoài việc thực hiện hóa tác ở các thành phố tăng lên thì ở các khu vực khác chưa hiệu quả. Bộ có ý kiến gì?

Đại biểu Trương Thị Bích Hạnh (Bình Dương) chất vấn Chánh án về vướng mắc liên quan tới việc khởi kiện của các công đoàn liên quan tới nợ bảo hiểm xã hội? Đại biểu Hồ Thanh Bình (An Giang) chất vấn về vấn đề an toàn thực phẩm, chất kích thích gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, Bộ Y tế, NN&PTNT và Công Thương có giải pháp gì? Ô nhiễm môi trường trong sản xuất  nông nghiệp, nguy cơ tác động tới người dân và chất lượng nông sản. Các bộ có giải pháp nào cho vấn đề này?

 

09:30 Ngày 01/11/2018

9h30 phút Quốc hội nghỉ giải lao

09:20 Ngày 01/11/2018

Nhân dân tệ được sử dụng thanh toán ở các tỉnh biên giới có vi phạm Hiến pháp?

Chú thích ảnh
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Dương Giang – TTXVN

Đại biểu Nguyễn Việt Thắng (Bến Tre) chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng về Thông tư 19/2018 hướng dẫn người dân được lưu hành tiền đồng (VND) và Nhân dân tệ (NDT) tại các tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc. Trong khi Hiến pháp Việt Nam chỉ coi VND là tiền thanh toán, như vậy có vi phạm Hiến pháp không?

Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời: Sau khi ban hành Thông tư 19 về thanh toán ở khu vực biên mậu đã có một số ý kiến và Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo đầy đủ. Theo đó, Thông tư 19 được hành tuân thủ đầy đủ các quy định của Hiến pháp, Luật ngân hàng Nhà nước và Pháp lệnh ngoại hối.

Hiến pháp quy định đồng tiền Việt Nam và Pháp lệnh ngoại hối cụ thể hóa quy định trên lãnh thổ Việt Nam sử dụng đồng tiền Việt Nam, nhưng Pháp lệnh ngoại hối cũng có những quy định cho phép sử dụng ngoại tệ trong một số giao dịch.

Trên thực tế, các nước đều có mối quan hệ kinh tế với nhau, trong các hoạt động kinh tế thì việc thanh toán, chuyển tiền giao dịch vãng lai, đầu tư phải có các quy định về đồng tiền thanh toán. Điều 26 Pháp lệnh ngoại hối cho phép sử dụng đồng tiền của nước có chung đường biên giới thực hiện theo điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết.  

Chúng ta đã ký kết hiệp định thương mại biên giới với 3 nước: Trung Quốc, Lào và Campuchia. Chúng ta cũng có Luật quản lý ngoại thương. Trên cơ sở các quy định này, NHNN đã ban hành những quy định về cho phép đồng tiền thanh toán trong giao dịch thương mại đầu tư như vậy là hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật. 

09:16 Ngày 01/11/2018

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trả lời về vấn đề từ chức

Chú thích ảnh
Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trả lời chất vấn. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN

Theo Phó Thủ tướng, từ chức là vấn đề mới. Đây là hình thức tự nguyện, nếu như người được bổ nhiệm thấy mình không đủ sức khỏe, uy tín hoặc nếu có vi phạm. Trong Luật Cán bộ công chức đã quy định 5 hình thức kỷ luật cán bộ, công chức. Riêng cán bộ có hình thức bãi nhiệm và miễn nhiệm.

"Pháp luật hiện chưa quy định rõ về hình thức từ chức. Sau khi có Nghị quyết TƯ8, chúng tôi nghĩ rằng Quốc hội, Chính phủ sẽ cụ thể hóa bằng các văn bản quy phạm pháp luật. Từ chức không chỉ trong các cơ quan Chính phủ mà còn trong Đảng, hệ thống chính trị, mặt trận, đoàn thể, Quốc hội, Chủ tịch nước… Đây là vấn đề khá rộng, cần phải nghiên cứu để hoàn thiện. Chính phủ sẽ nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể. Nếu có vi phạm mà không từ chức thì vẫn bị bãi nhiệm và vẫn phải chịu trách nhiệm pháp lý, kỷ luật Đảng… theo đúng quy định”, Phó Thủ tướng nói.

09:10 Ngày 01/11/2018

Bước qua lợi ích cục bộ để liên thông kết quả xét nghiệm y tế càng sớm càng tốt

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Trả lời đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) về vấn đề liên thông kết quả xét nghiệm y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết:

Khi mới được giao theo dõi lĩnh vực y tế, tôi được gặp rất nhiều người, đặc biệt các nhà khoa học có nói với tôi rằng: Chi phí của chúng ta hiện nay cho chữa bệnh, thuốc có thời điểm chiếm 49%, kết quả xét nghiệm trên 11%, chụp chẩn đoán hình ảnh 8%, một tỷ lệ quá lớn và rất lãng phí. Một trong những lý do là do chính sách quản lý tài chính của cơ cở y tế, tư nhân hóa trong nhiều năm, huy động máy móc xét nghiệm nên có động tìm mọi cách để xét nghiệm nhiều.

Như Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nói: Mục tiêu là chữa bệnh tốt hơn, tiết kiệm. Khi yêu cầu đặt ra phải có Đề án, Bộ Y tế trình lên, tôi trực tiếp làm việc, các thời hạn Bộ Y tế đề ra chúng tôi đều yêu cầu rút ngắn lại. Tôi nói lại không phải làm thí điểm. Chúng tôi yêu cầu các bệnh viện thuộc Bộ Y tế gương mẫu làm trước.  

Việc liên thông rất đơn giản: Chỉ cần các phòng xét nghiệm ở các cơ sở y tế đạt chuẩn, là liên thông được. Bộ Y tế ban hành chuẩn, cho tổ chức kiểm tra, xác nhận đạt chuẩn là liên thông được. Còn không đạt chuẩn thì đúng ra anh không được xét nghiệm. Liên thông sớm ngày nào thì tiết kiệm cho người bệnh. Quan trọng hơn là chữa bệnh tốt hơn như bác sỹ Trí nói (đại biểu Nguyễn Anh Trí-PV).

"Chúng ta phải bước qua lợi ích cục bộ của các cơ sở y tế" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. 

08:55 Ngày 01/11/2018

Luân chuyển không kết hợp đề bạt bổ nhiệm để tránh tình trạng "chạy luân chuyển"

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tuân cho biết: Vừa qua Bộ Chính trị có ban hành quy định số 98 năm 2017 về luân chuyển cán bộ, chỉ luân chuyển cán bộ lãnh đạo quản lý, không luân chuyển cán bộ làm công tác chuyên môn nghiệp vụ, không điều động về Trung ương hoặc về địa phương hoặc sang địa khác, không luân chuyển những cán bộ bị kỷ luật, năng lực yếu, uy tín giảm và không có triển vọng phát triển.

Cán bộ luân chuyển phải là cán bộ trẻ, có phát triển, năng lực tốt, phẩm chất trính trị đạo đức tốt. Tại kết luận số 24 năm 2017 của Bộ Chính trị về nguyên tắc điều động phân công bố trí công tác của cán bộ trung ương luân chuyển, Bộ Chính trị đã giao Ban Tổ chức Trung ương chủ trì phối hợp với cấp ủy, các tổ chức về xem xét đề xuất bố trí cán bộ. Bộ Nội vụ được giao nhiệm vụ xây dựng chính sách thực hiện cán bộ luân chuyển, trong đó chó chính sách về nhà công vụ, nhà ở trên địa bàn khó khăn.

“Để thực hiện nhiệm vụ, tôi đã đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương và cơ quan có chức năng sắp tới rà soát đúng các đối tượng luân chuyển theo đúng quy định”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói. Luân chuyển không kết hợp đề bạt bổ nhiệm để tránh tình trạng chạy luân chuyển. Phân cấp rõ trách nhiệm cơ quan đề nghị luân chuyển, cơ quan quản lý cán bộ, cơ quan thẩm định hồ sơ có xử lý theo quy định.

08:29 Ngày 01/11/2018

"Đại biểu ơi chúng tôi khổ lắm rồi"...

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên Trần Thị Dung chất vấn. Ảnh: Dương Giang – TTXVN

Theo đại biểu Trần Thị Dung, ngay trong tối qua, đại biểu nhận được 7 cuộc điện thoại của cử tri, trong đó có cử tri vùng khó khăn cho biết: Bên cạnh những thiếu thốn về cơ sở hạ tầng, điện nước..., thì cơ hội khám chữa bệnh ở những vùng khó cũng rất khó khăn. "Đại biểu ơi chúng tôi khổ lắm rồi"- cử tri bày tỏ. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc nhở: Bộ trưởng Bộ Y tế cần lưu ý để giải quyết nguyện vọng này của cử tri.

08:26 Ngày 01/11/2018

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời về Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Dự án trọng điểm quốc gia cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận. Ảnh: Dương Giang – TTXVN

Trả lời Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang), Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết: Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận là dự án trọng điểm quốc gia. Trong nhiều kỳ họp, Quốc hội đã có nhiều cuộc họp thảo luận về dự án này, Thủ tướng đã có nhiều lần trả lời.  

Tuy nhiên Bộ trưởng cũng báo cáo Quốc hội và các đại biểu là dự án vẫn đang triển khai. Theo tổng mức đầu tư được duyệt, dự án này 9.600 tỷ đồng, trong đó 4 nhà đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Khi triển khai dự án, Nhà đầu tư có thỏa thuận với VietinBank cung cấp tín dụng 6.800 tỷ đồng để dự án triển khai.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai dự án, ngân hàng khó khăn về cung cấp tín dụng. Vì vậy VietinBank đã cùng với nhà đầu tư vận động thêm một số ngân hàng. Đến tháng 6/2018, liên doanh 4 ngân hàng trong đó VietinBank là chủ yếu đã có thỏa thuận cung cấp tín dụng 6.800 tỷ đồng cho dự án đầu tư. Cũng theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, theo quy định Thông tư 75 của Bộ Tài chính, ngân hàng, các khoản vay được tính lãi suất 7,5%/năm nhưng hiện nay mức các ngân hàng cho vay các công trình tương tự là 10,5%, đây là sự chênh lệnh lớn. Nhà đầu tư không thể lỗ 3%, các ngân hàng cũng không cáng đáng nổi.

Việc này Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ. Các Phó Thủ tướng đã có nhiều cuộc họp, Thủ tướng đã có chỉ đạo họp để giải quyết chênh lệch tín dụng, lãi suất cho dự án. Tôi tin chắc chắn dự án sẽ đảm bảo tiến độ.  Hiện nay, mặc dù vốn nhà đầu tư 1.500 tỷ nhưng nhà đầu tư đã giải ngân 2.300 tỷ đồng, gồm 1.450 tỷ đồng là giải phóng mặt bằng, công tác xây lắp giải ngân 850 tỷ đồng. Nhà đầu tư quyết tâm rất cao, về mặt bằng đã được bàn giao 49/51 km. Nếu giải quyết vốn tín dụng chắc chắn dự án hoàn thành trong nhiệm kỳ này.

08:21 Ngày 01/11/2018

Việc lãng phí khi sử dụng sách giáo khoa là có thật

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Trước câu hỏi của đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) về vấn đề bất cập trong sử dụng SGK hiện hành, Bộ trưởng Bộ GD và ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa nhận: thực trạng sử dụng SGK vừa qua lãng phí là có thật.

Nguyên nhân thì có nhiều, xong do thiết kế SGK hiện hành còn có nhiều các dạng bài tập khiến các học sinh viết vẽ trực tiếp vào SGK dẫn đến không sử dụng được nhiều lần gây lãng phí. Mặc dù thiết kế này mang tính chuyên môn và các tác giả đã tiếp thu kinh nghiệm quốc tế nhưng thực sự chưa phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam, gây ra sự lãng phí. Bộ GD và ĐT đã đưa ra những giải pháp khắc phục, tuy nhiên hiệu quả của những giải pháp này là còn hạn chế. Với trách nhiệm của người Bộ trưởng, ông Phùng Xuân Nhạ đã xin nhận trách nhiệm về vấn đề này. 

08:18 Ngày 01/11/2018

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời về xử lý tro xỉ than của các nhà máy thủy điện

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn. Ảnh: Dương Giang – TTXVN

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Trong văn bản ngày 29/6/2018, Bộ Xây dựng nói sẽ hoàn thành tiêu chuẩn Việt Nam về tro xỉ nhiệt điện làm vật liệu san lấp, dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2018. Theo quy định, tiêu chuẩn do Bộ Khoa học Công nghệ xây dựng và Bộ Xây dựng thẩm định, công bố. Chúng tôi đã gửi hồ sơ sang Bộ Khoa học Công nghệ từ tháng 2 để Bộ thẩm định nhưng do đây là vấn đề phức tạp, tiềm ẩn yếu tố mất an toàn về môi trường nên Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Tài nguyên Môi trường rất thận trọng. Quá trình thực hiện bị kéo dài.

Hiện Bộ Khoa học Công nghệ đã có quyết định công bố tiêu chuẩn này vào tháng 9, chậm hơn 2 tháng so với dự kiến của Bộ Xây dựng.

Liên quan đến quy chuẩn, tiêu chuẩn với tro xỉ, Bộ Xây dựng và các Bộ đã ban hành 15 văn bản liên quan, đủ sức thúc đẩy việc xử lý tro xỉ nhà máy nhiệt điện làm vật liệu xây dựng và san lấp.

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) tranh luận lại với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Bộ trưởng vừa cho biết đã công bố tiêu chuẩn tro xỉ làm vật liệu san lấp trong tháng 9 nhưng thực sự đến giờ chúng tôi kiểm tra lại thì vẫn chưa nhận được công bố này. Trước bức xúc của tỉnh, đề nghị Bộ trưởng cho rà soát lại việc công bố tiêu chuẩn tro xỉ làm vật liệu san lấp, cũng như những quy chuẩn, tiêu chuẩn còn lại sẽ ban hành trong cuối năm nay và đầu năm sau”.

Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng lưu ý đến yêu cầu của đại biểu Cảnh.

08:15 Ngày 01/11/2018

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn về giải pháp xử lý SIM rác

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn. Ảnh: Dương Giang – TTXVN

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, sim rác là một khái niệm chưa được định nghĩa trong các văn bản và pháp luật. Đây là từ chúng ta thường dùng để chỉ những sim chưa có người dung và cũng không tìm ra ngườ dùng.  

Sim rác tồn tại dưới 2 dạng: Một là đã được kích hoạt sẵn và tồn tại trên kênh phân phối mà người dùng có thể mua dễ dàng, hai là sim đã đến tay người dùng rồi. Giải pháp căn cơ là sim phải chính danh, phải đăng ký đầy đủ thông tin và cái gốc của thông tin là cơ sở giữ liệu về căn cước công dân trong đó có số chứng minh thư, có ảnh, có vân tay để khi đăng ký được chính xác đúng người… 

08:11 Ngày 01/11/2018

Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời về thanh toán không dùng tiền mặt

Chú thích ảnh
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng trả lời chất vấn. Ảnh: Dương Giang – TTXVN

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Đình Cúc về vấn đề thanh toán không dùng tiền mặt:

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, để khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã áp dụng các giải pháp như: Ban hành 10 thông tư để chỉ đạo tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, đảm bảo an ninh an toàn, tiêu chuẩn cơ sở QR-code trong thanh toán tại Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Về cơ sở hạ tầng và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt: Tiếp tục tập trung đầu tư và nâng cao. Đến cuối tháng 8 năm nay, số máy POS đã tăng hơn 23% so với cuối năm 2016. Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng được đảm bảo an toàn, số lượng và giá trị giao dịch 8 tháng đầu năm đã tăng tương ứng 28% và 30% so với cùng kỳ 2017.

Các giao dịch thực hiện qua các phương thức thanh toán mới đã tăng trưởng mạnh. Cụ thể 8 tháng đầu năm thanh toán qua Internet tăng 48% về số lượng và 27,7% về giá trị so với 2017; thanh toán qua điện thoại di động cũng tăng mạnh. Trong khu vực công, thanh toán không dùng tiền mặt được mở rộng.

Đến cuối tháng 8/2018, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã kết nối với hệ thống nộp thuế tại 63 kho bạc tỉnh thành phố. Chúng tôi cũng đẩy mạnh truyền thông, vừa qua đã kết hợp với VTV thực hiện chương trình Tiền khéo tiền khôn. 

Liên quan đến việc áp dụng trần lãi suất ngân hàng, Thống đốc NHNN cho biết hoàn toàn đồng thuận với đại biểu Phạm Đình Cúc hạn chế dùng biện pháp hành chính can thiệp vào thị trường, đặc biệt là xác lập lãi suất thị trường.

Tuy nhiên, thực tế từ năm 2011 thị trường biến động không thuận lợi, ảnh hưởng mạnh đến kinh tế vĩ mô và hoạt động của hệ thống ngân hàng, do đó NHNN đã áp dụng trần lãi suất tiền gửi với đồng Việt Nam các kỳ hạn. Gần đây, NHNN đã dỡ bỏ trần lãi suất. Hiện chỉ còn áp dụng trần lãi suất với tiền gửi đồng Việt Nam với thời hạn dưới 6 tháng.

Theo Thống đốc, việc áp dụng trần lãi suất có cơ sở thực tiễn do: Cấu trúc thị trường tài chính của chúng ta chưa hoàn hảo trong bối cảnh thị trường vốn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của nền kinh tế. Hệ thống ngân hàng vẫn là kênh chủ lực cung ứng vốn cho nền kinh tế. Do đó áp dụng trần tiền gửi để đảm bảo an toàn tiền tệ. Hiện nay, số lượng tổ chức tín dụng của ta tương đối nhiều nhưng chất lượng không đồng đều.

Trần lãi suất huy động dưới 6 tháng được duy trì hợp lý sẽ giúp giữ ổn định thị trường tiền tệ, neo tâm lý về lạm phát. Mặt khác, chúng ta cũng đang tiếp tục tái cơ cấu các tổ chức tín dụng. Việc giữ trần lãi suất cũng giúp giữ ổn định thị trường.

“Khi hệ thống tín dụng hoạt động tốt hơn, an toàn hơn thì NHNN sẽ tiếp tục xem xét để dỡ trần lãi suất không cần thiết”, Thống đốc nói.

08:05 Ngày 01/11/2018

Người dân bức xúc với hành vì "chạy án" bằng bệnh án tâm thần giả

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Bộ trưởng Bô Y tế đã đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng "chạy án" bằng bệnh án tâm thần giả. Bộ trưởng giải thích rõ: Việc khám bệnh tâm thần thực hiện theo 2 tuyến, tuyến 1 là các bệnh viện giám định bệnh lý tâm thần cho người dân nói chung, tuyến 2 là công tác giám định pháp y, có sự tham gia của ngành Công an để giám định bệnh tâm thần cho các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật cần giám định tâm thần. Thực hiện đổi mới tư pháp, thành lập các Trung tâm giám định pháp y vùng, và cần sự tham gia của ngành Công an. 

Ngay sau khi  Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét: Bộ trưởng đã trả lời rõ ràng. Đề nghị xử lý nghiêm các vụ án hình sự có hành vi chạy án bằng bệnh án tâm thần. Bộ Công an cần phối hợp cùng Bộ Y tế để giải quyết tình trạng này. Người dân, dư luận rất bức xúc khi có những đối tượng vi phạm pháp luật đã trốn tránh trách nhiệm hình sự bằng các bệnh án tâm thần giả.

08:03 Ngày 01/11/2018

4 giải pháp của Bộ Công an để xử lý và ngăn chặn hành vi bôi nhọ cá nhân trên không gian mạng

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Mở đầu ngày chất vấn thứ 3, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đưa ra 4 giải pháp của ngành Công an nhằm ngăn chặn và xử lý các hành vi xúc phạm, bôi nhọ cá nhân trên không gian mạng. 

Thứ nhất, Bộ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý trong đấu tranh xử lý với những vi tuyên truyền xúc phạm danh dự người khác, làm nhục, vu khống trên không gian mạng.

Thứ 2, phối hợp với các bộ ban ngành trong triển khai hoạt động tuyên truyền, phản bác các hoạt động chống đối, bôi nhọ, xuyên tạc của các đối tượng.

Thứ 3, tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đảm bảo an ninh mạng, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông internet để ngăn chặn truy cập từ trong nước với những trang mạng có nội dung xấu, thanh tra xử lý các vi phạm pháp luật trong đăng tải, cung cấp thông tin xuyên tạc.

Thứ tư, tiếp tục thu thập củng cố tài liệu chứng cứ với các đối tượng có các hoạt động tuyên truyền chống nhà nước, bôi nhọ, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự trên không gian mạng để có những hình thức đấu tranh xử lý kịp thời.

08:01 Ngày 01/11/2018

Còn chất vấn của 53 đại biểu từ hôm qua

Đúng 8h, phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày thứ 3 bắt đầu. Điều hành phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, vẫn còn 53 đại biểu đăng ký chất vấn từ hôm qua. 

07:48 Ngày 01/11/2018

Quốc hội không chất vấn theo nhóm vấn đề

Một điểm mới trong kỳ chất vấn lần này đó là Quốc hội không chất vấn theo nhóm vấn đề, mà chất vấn lại những vấn đề liên quan đến việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ cũng như của những người đứng đầu các cơ quan tư pháp.

Chú thích ảnh
Lần đầu tiên đăng đàn tại Quốc hội nhưng tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời rất rõ ràng về lĩnh vực mình phụ trách.

Sôi nổi và trách nhiệm là nhận định của nhiều đại biểu sau 2 ngày diễn ra hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Hầu hết các tư lệnh ngành đã nắm chắc vấn đề đại biểu đưa ra, nhìn nhận thẳng thắn, làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong trả lời đã tập trung, không né tránh vấn đề, đưa ra các giải pháp cụ thể thực hiện trong thời gian tới...

Xem chi tiết buổi chất vấn và trả lời chất vấn ngày thứ nhất tại đây.

Xem chi tiết buổi chất vấn và trả lời chất vấn ngày thứ hai tại đây.

Nhóm PV
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN