Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Thượng đỉnh G7 mở rộng

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 27/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh 7 nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng, tổ chức tại tỉnh Mie, Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đây là lần đầu tiên Việt Nam được mời tham dự hội nghị G7, đánh dấu sự ghi nhận đối với vai trò và đóng góp của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế. 


Theo đặc phái viên TTXVN, tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng lần này có lãnh đạo các nước G7, các khách mời là lãnh đạo các nước Việt Nam, Indonesia, Lào, Bangladesh, Papua New Guinea, Sri Lanka, Chad, các tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới và khu vực gồm Liên hợp quốc (UN), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tập trung thảo luận các vấn đề: Cơ sở hạ tầng chất lượng cao; thiên tai, hạn hán; An ninh khu vực; Các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là vấn đề quyền phụ nữ và y tế; và vấn đề hợp tác với châu Phi. 


Tại hội nghị, thảo luận về chủ đề Ổn định và Thịnh vượng tại châu Á, các đại biểu đã lắng nghe phát biểu của 4 diễn giả đặc biệt là Thủ tướng Lào, Tổng thống Indonesia, Tổng thống Sri Lanca và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.


Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các sáng kiến và nỗ lực của các nước G7 và các tổ chức quốc tế, trong đó đặc biệt là quyết định của Nhật Bản mở rộng lĩnh vực và phạm vi hỗ trợ của sáng kiến Đối tác cơ sở hạ tầng chất lượng cao ở châu Á. Với quyết định này, sáng kiến Đối tác cơ sở hạ tầng chất lượng cao không chỉ hỗ trợ các nước phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao mà còn bao gồm cả lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên và năng lượng, đồng thời phạm vi hỗ trợ còn mở ra cho các khu vực khác ngoài châu Á.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam, đặc biệt là tác động của hạn hán xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long đối với đời sống của người dân, đồng thời làm ảnh hưởng đến an ninh lương thực của Việt Nam, khu vực và thế giới. Trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng cũng cám ơn các nước G7 và các tổ chức quốc tế, trong đó có ADB đã hỗ trợ Việt Nam trong các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng sông Mê Công và thông qua Uỷ hội Mê Công quốc tế kêu gọi các đối tác phát triển tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam và các nước Mê Công tăng cường quản lý, bảo vệ nguồn nước và ứng phó với biến đổi khí hậu.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực và hỗ trợ của Nhật Bản đối với các nước kém phát triển hơn nhằm duy trì tăng trưởng, trong đó có các sáng kiến mới trong các lĩnh vực quan trọng như đảm bảo hoà bình, ổn định và phát triển ở Trung Đông, chăm sóc y tế, bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ; những chương trình hỗ trợ châu Phi trong đó có khuôn khổ Hội nghị cấp cao Tokyo về phát triển châu Phi (TICAD). Thủ tướng chia sẻ rằng, dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với trách nhiệm và nguồn lực khiêm tốn của mình, Việt Nam cũng đã có nhiều đóng góp cho hoà bình và phát triển của khu vực và thế giới. Các nỗ lực đó bao gồm tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc và đặc biệt là triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác song phương Việt Nam – châu Phi và hợp tác ba bên Việt Nam, châu Phi và đối tác tài trợ (Nhật Bản hoặc FAO).


Thủ tướng cũng chia sẻ những quan ngại của các nước G7 và các nước ASEAN về các thách thức đối với hoà bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Thủ tướng kêu gọi các quốc gia liên quan kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa, sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 


Chia sẻ các nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các nước G7, Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Lào, Thủ tướng Bangladesh, lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế khách mời kêu gọi tăng cường hợp tác để duy trì tăng trưởng thế giới; ứng phó với thiên tai, hạn hán; hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có các nước ASEAN xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, tăng cường kết nối và cuối cùng là tăng cường xây dựng lòng tin nhằm giải quyết các điểm nóng tại khu vực và thế giới, trong đó có an toàn, an ninh hàng hải và hàng không tại Biển Đông và biển Hoa Đông.


Tiếp sau đó, các nhà lãnh đạo thế giới nghe phát biểu của Tổng thống Chad và Thủ tướng Papua New Guinea và thảo luận các vấn đề phát triển bền vững. Tại phần thảo luận này, các nước đều đánh giá cao các thoả thuận quốc tế đã đạt được như Chương trình nghị sự 2030 và COP 21, chia sẻ các kinh nghiệm và nhu cầu hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và hoan nghênh các sáng kiến y tế mà Nhật Bản thúc đẩy như chương trình tăng cường ứng phó với tình trạng y tế khẩn cấp, đẩy mạnh bảo hiểm y tế toàn dân, vấn đề kháng kháng sinh cũng như tăng cường vai trò của phụ nữ trong chính trị, kinh tế và xã hội. 

Thăm Đền Ise


Nhân dịp thăm Nhật Bản và dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, chiều 27/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Đền Ise tại Mie, Nhật Bản. 

Đền Ise (Thần cung Ise) là một đền Thần đạo nằm ở thành phố Ise, tỉnh Mie. Ngôi đền Ise Grand thờ phụng Thần Mặt Trời là vị thần linh thiêng theo niềm tin đạo giáo Shinto truyền thống của dân tộc Nhật. Theo phong tục Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến giếng nước linh thiêng rửa tay và thăm đền.


Thần cung Ise trong thực tế là cụm lớn nhiều đền bao quanh hai ngôi đền chính gồm Đền Nội và Đền Ngoại. Đền Nội nằm ở thị xã Uji-tachi, phía nam trung tâm thành phố Ise và được dành riêng thờ Thiên Chiếu Đại Thần Amaterasu. Đền Nội chứa đựng một kho tàng cấp quốc gia bao gồm nhiều bảo vật của Nhật Bản. Đền Ngoại thờ thần Toyouke-Ōmikami, vị thần nông nghiệp và công nghiệp. Bên cạnh Đền Nội và Đền Ngoại còn có 123 đền khác ở thành phố Ise và các khu vực lân cận. 


Hai ngôi đền chính của Ise được nối với nhau bằng một con đường dành cho người hành hương đi xuyên qua quận Furuichi. Khu vực xung quanh hai ngôi đền bao gồm công viên quốc gia Ise-Shima và nhiều địa điểm linh thiêng và lịch sử khác bao gồm cặp đá đôi Meoto Iwa và khu vực cư trú cũ của Hoàng gia Nhật vào thời kỳ Heian.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản