Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ

Theo Đặc phái viên TTXVN, chiều 27/10 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quân sự Palam, thủ đô New Delhi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ theo mời của Thủ tướng Narendra Modi.

Quang cảnh lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay Gaya, bang Bihar. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn tại sân bay có Quốc vụ khanh Bộ Nông nghiệp Ấn Độ Sanjeev Kumar Balyan, Vụ trưởng Vụ Lễ tân-Bộ Ngoại giao Ấn Độ Jaideep Mazumdar và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ…


Ngay khi tới thủ đô New Delhi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ như Tata Group, Jet Airways, Essar, IL&FS…


Trong các cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ghi nhận những đóng góp lớn của các công ty, doanh nghiệp Ấn Độ đối với sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ thời gian qua. Thủ tướng hoan nghênh và khẳng định trên tinh thần Đối tác chiến lược, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các công ty Ấn Độ đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực năng lượng, dệt may, hóa chất, xây dựng cơ sở hạ tầng, dược phẩm, chế biến nông sản, hàng không, du lịch.... Thủ tướng đồng thời khẳng định ủng hộ các tập đoàn và công ty nói trên mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà họ có thế mạnh.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các tập đoàn, với tư cách là những nhà tiên phong cho đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm hiểu hợp tác với nhau, góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai nước nói riêng và quan hệ hợp tác song phương nói chung.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Anil Sardana, Chủ tịch Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc TATA Group của Ấn Độ. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Lãnh đạo các tập đoàn trên đã đánh giá cao sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam đối với các hoạt động đầu tư, thương mại của doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam, bày tỏ cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, thể hiện sự coi trọng đối với các doanh nghiệp Ấn Độ trong hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; bày tỏ mong muốn tăng cường đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực trong thời gian tới.


Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thành phố Bodh Gaya, bang Bihar của Ấn Độ. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Jitan Ram Manjihi, Thủ hiến bang Bihar.


Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí hai bên cần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và bang Bihar trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, thủy sản và du lịch. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên phối hợp nghiên cứu để sớm mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Bodh Gaya, nhất trí tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – bang Bihar tại thành phố Bodh Gaya vào đầu năm tới, đồng thời mời Thủ hiến và một đoàn doanh nghiệp lớn của bang Bihar sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.


Thủ tướng cho biết Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu tín đồ Phật giáo và hàng năm Bodh Gaya đón hàng trăm ngàn Phật tử và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có hàng chục ngàn Phật tử và du khách Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ấn Độ xem xét cho phép cấp visa trực tiếp cho công dân Việt Nam tại cửa khẩu sân bay quốc tế Bodh Gaya. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị chính quyền bang Bihar nói chung và chính quyền Bodh Gaya nói riêng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các tăng ni Phật tử Việt Nam tu hành tại đất Phật linh thiêng, cũng như các Phật tử và du khách Việt Nam đến hành hương và thăm viếng.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản