Thủ tướng dự lễ khởi công xây dựng nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

Sáng 16/5 , Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát lệnh khởi công xây dựng công trình nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1- một trong những dự án nhà máy nhiệt điện có quy mô lớn, công nghệ hiện đại nhất được xây dựng tại nước ta đến thời điểm hiện nay.

Dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 thuộc Trung tâm Điện lực Sông Hậu đặt tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, có tổng công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy (2x600MW), diện tích xây dựng 115 ha do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư ; Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu Khí Sông Hậu 1 là đại diện chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý dự án; Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) làm Tổng thầu EPC. Đây là một trong các dự án trọng điểm quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII; đồng thời cũng là một trong ba nhà máy nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Sông Hậu với tổng công suất 5.200 MW. Tổng mức đầu tư của dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 là trên 43.000 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khởi công xây dựng nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. Ảnh: TTXVN

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ sở hạ tầng phục vụ thi công dự án đã được cơ bản hoàn thành các hạng mục chính như giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn, san lấp mặt bằng, hệ thống cấp điện thi công, hệ thống cấp nước thi công,…

Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện chiến lược phát triển lĩnh vực điện của ngành dầu khí Việt Nam định hướng đến năm 2030. Việc triển khai thực hiện dự án sẽ giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương trong giai đoạn xây dựng và hàng trăm lao động trong giai đoạn vận hành.

Dự kiến sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành vào năm 2019, nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 7,8 tỷ kWh/năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Hậu Giang nói riêng.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đây là dự án có quy mô vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại; có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Hậu Giang, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN


“Khi đi vào vận hành, với công suất 1.200 MW, cung cấp vào lưới điện quốc gia gần 8 tỷ kWh/năm, nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 sẽ có đóng quan trọng cho bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước. Nếu nhà máy không được đưa vào vận hành năm 2019 thì miền Nam sẽ thiếu điện, cho nên chính phủ đã phê duyệt, coi đây là dự án quan trọng, cấp bách và đã cho cơ chế đặc biệt để đảm bảo thi công đến năm 2019 sẽ hoàn thành và đi vào vận hành”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương sự nỗ lực của chủ đầu tư là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam-một trong 3 tập đoàn kinh tế Nhà nước thực hiện nhiệm vụ đầu tư phát triển điện năng cho đất nước đã nghiêm túc triển khai chỉ đạo của chính phủ trong thực hiện nhiệm vụ phát triển điện năng. Yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tập trung đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, chất lượng dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 cũng như các dự án điện khác mà tập đoàn đang triển khai. Đồng thời, yêu cầu tổng thầu Lilama đề tinh thần cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các cam kết trong hợp đồng và các quy định pháp luật.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự cố gắng của Hậu Giang trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đảm bảo điều kiện cho dự án được khởi công. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Hậu Giang tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ chủ đầu tư, nhà thầu triển khai dự án với quyết tâm đưa nhà máy vào vận hành đúng tiến độ với chất lượng cao nhất, đặc biệt không để xảy ra bất cứ vấn đề gì liên quan đến môi trường. Cùng với đó, Hậu Giang cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan quan tâm, chăm lo tốt hơn đời sống, việc làm cho các hộ gia đình đã nhường đất cho dự án.


Thiện Thuật (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản