Thông xe đường tạm qua 'hố tử thần'

Sáng 25/8, giao thông qua tuyến đường trục Bắc Hà Đông tại đoạn bị sụt lún đã chính thức được nối lại, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Theo đó, các phương tiện có thể đi qua đoạn tuyến này bằng một đường tạm mới mở sau khi đã xén hè và mở rộng phần mặt đường có sẵn từ 7m lên 12m ở làn đường chưa sụt lún. Theo phương án phân luồng và đảm bảo an toàn giao thông, tuyến đường tạm này cấm xe container, xe rơmoóc và sơmi rơmoóc lưu thông qua đường trục phía Bắc Hà Đông.

Hiện trường vụ sụt lún trên đường Lê Văn Lương. Ảnh Trọng Đạt - TTXVN.


Các phương tiện muốn qua đoạn đường trên đi theo hướng đường 70 - Lê Văn Lương kéo dài - Khuất Duy Tiến - Đại lộ Thăng Long - Lê Trọng Tấn (Hà Đông) và ngược lại.

Các phương tiện còn lại muốn qua khu vực công trường khắc phục sự cố sụt, lún bắt buộc đi theo hệ thống đường nhánh tạm với tốc độ 15km/giờ và tuân thủ các hướng dẫn của biển báo giao thông lắp đặt trong khu vực.

Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Xuân Tân cho biết: Hiện nay, Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (Tedi) đang khẩn trương hoàn chỉnh phương án xử lý kĩ thuật toàn bộ khu vực ảnh hưởng để trả lại công trình nguyên trạng như khi chưa xảy ra sự cố, dự kiến sẽ thông qua vào 27/8.

Việc xác định nguyên nhân gây sự cố cũng đang được đơn vị tư vấn kiểm định độc lập do Sở Giao thông Vận tải lựa chọn là Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ giao thông của trường Đại học Giao thông Vận tải khẩn trương tiến hành.

Công ty này đã hoàn thành công tác chụp ảnh, ghi hình, thu thập số liệu và khoan thăm dò địa chất và đang nghiên cứu hồ sơ, tài liệu phục vụ cho công tác điều tra nguyên nhân của sự cố để có văn bản báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền. Kết quả giám định các mẫu khoan để làm cơ sở kết luận chính xác và khách quan nguyên nhân của sự cố sẽ có trong vòng 5 ngày tới. Trong trường hợp cần thiết sẽ mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này tham gia.

Theo sự chỉ đạo của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, hai đơn vị liên quan đã bắt tay tích cực hợp tác khắc phục sự cố " hố tử thần" trên trục đường Bắc Hà Đông. Công ty CP Sông Đà - Thăng Long huy động tối đa nhân lực, máy móc để gia cố hố móng công trình sạt lở, tổ chức kè hố móng bằng rọ đá phía công trình dự án Usilk City dài 20m, cao 1m. Tập đoàn Nam Cường cũng cấp tốc chặn những hướng nước chảy khu vực sụt lở; điều tiết mực nước hồ điều hòa đảm bảo thoát nước khí mưa và mở đường tránh để đảm bảo giao thông đi lại cho người dân.

Về nguyên nhân sơ bộ ban đầu gây ra sự cố, ông Nguyễn Văn Nhậm - đơn vị tư vấn trường Đại học Giao thông Vận tải, cơ quan được giao nhiệm vụ tìm nguyên nhân gây ra sự cố cho biết: Sự cố sụt, lún đường được xác định do mưa lớn cộng với việc cọc thép tại khu vực xảy ra sụt lún đã bị nhổ đi, do không còn gì để đỡ nên khi mưa xuống, đất bị sụt xuống, gây vỡ đường ống cấp, thoát nước, khiến toàn bộ nước trong ống chảy ra ngoài tạo thành hố sâu.

Vấn đề là phải xác định xem nguyên nhân đường sụt làm cống vỡ hay cống vỡ làm đường sụt còn kết luận chính xác thì chưa khẳng định được. Điều khó nhất hiện nay là cống đã vỡ hoàn toàn nên không xác định được hiện trạng để đưa ra kết luận cụ thể về nguyên nhân dẫn đến sụt lún.

Hiện đơn vị đang mời những chuyên gia đầu ngành về cầu đường và địa chất cùng tham gia đánh giá các mẫu đất được lấy từ điểm lún sụt và một số vị trí khác của tuyến đường để phân tích từ đó đưa ra những kết luận cuối cùng.


Tuyết Mai

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản