Thông tin mới nhất về vụ ngộ độc khiến 8 người chết tại Lai Châu

Nguyên nhân vụ ngộ độc cỗ đám ma nghiêm trọng tại Lai Châu khiến hơn 40 người nhập viện và 8 người thiệt mạng không hẳn do rượu có hàm lượng Methanol vượt ngưỡng nhiều lần. Bởi lẽ, trong số bệnh nhân cấp cứu có nhiều phụ nữ, trẻ em không hề uống rượu.

Các bệnh nhân ngộ độc được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Ảnh: Công Hải/TTXVN

Theo ông Đồng Xuân Linh, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phong Thổ, đa số bệnh nhân đến khám, cấp cứu là nam giới nhưng cũng có 6 phụ nữ và 1 trẻ em (7 tuổi) không uống rượu nhưng vẫn cấp cứu trong tình trạng bị ngộ độc. Do đó, chưa thể khẳng định được tất cả các bệnh nhân đều bị ngộ độc Methanol.

Chia sẻ với các cán bộ y tế Đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai lên hỗ trợ y tế Lai Châu, các nữ bệnh nhân Giàng Tả Mẩy (53 tuổi); Tô Si Son (25 tuổi); Phu A Gồ (27 tuổi); Nù Tả Mẩy (58 tuổi); bệnh nhi Hờ Ơ Seo (7 tuổi) cũng khẳng định: Chưa từng uống rượu tại bữa cỗ đám ma.


Đại diện Đoàn Công tác của Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Đoàn đã thực hiện thăm khám cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc đang được điều trị tại BV đa khoa Lào Cai, BV Đa khoa Lai Châu và Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ. Kết quả cho thấy, những bệnh nhân nặng đã qua cơn nguy kịch; những bệnh nhân nhẹ tiếp tục được theo dõi đề phòng xuất hiện những biến chứng và có thể xuất viện trong vài ngày tới.


Theo thống kê của UBND tỉnh Lai Châu, đến nay, có 49 người thương vong trong vụ ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ. Trong đó, 8 người tử vong, số còn lại phải nhập viện cấp cứu.


Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cũng đã lấy mẫu rượu tại địa điểm trên để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, hàm lượng Methanol là 970 mg/l cồn 1000, 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013) hàm lượng Methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000. Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Methanol trong mẫu rượu đã vượt ngưỡng nhiều lần.


Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trách nhiệm truy nguyên nhân và xử lý vụ việc nêu trên thuộc chính quyền địa phương. Theo đó, các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh Lai Châu sẽ cùng vào cuộc (Sở Y tế, Công thương, Thanh tra, Công an...) truy xét nguyên nhân, sau đó sẽ gửi báo cáo về Cục An toàn thực phẩm.


Được biết, cơ quan điều tra đã khám nghiệm tử thi, hiện trường và thu thập các mẫu vật, chuyển về Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) trưng cầu, giám định, xác định nguyên nhân chết của các nạn nhân. Đoàn công tác của Bộ Y tế, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bệnh viện Bạch Mai và một số đơn vị y tế Trung ương cũng đã tăng cường lên Lai Châu hỗ trợ Sở Y tế trong công tác điều trị và xác định nguyên nhân vụ ngộ độc nghiêm trọng này.


Phương Liên

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản