Thi ĐH, CĐ 2012: Khuyến khích tố giác hành vi vi phạm quy chế thi

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT): Tính đến ngày 4/7, cả nước có 125 trường đại học tổ chức thi đợt một khối A, A1 và V. Tổng số thí sinh đến dự thi là 660.553/869.233 em đăng ký dự thi (ĐKDT).


Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trật tự, an toàn và đúng quy chế, ngày 30/6 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có Công điện số 555/CĐ-BGDĐT gửi Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2012. Công điện của Bộ trưởng nêu rõ: “Khuyến khích thí sinh, những người tham gia công tác tuyển sinh, quần chúng nhân dân phát hiện và tố giác những hành vi vi phạm quy chế tuyển sinh; kịp thời phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn, xử lý tiêu cực trong tất cả các khâu của kỳ thi. Tổ chức việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về tiêu cực trong kỳ thi theo quy định của Thông tư số 24/2012/TT-BGDĐT ngày 29/6/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy. Bộ GD&ĐT tiếp nhận các thông tin phản ánh về các hiện tượng tiêu cực (nếu có) trong kỳ thi thông qua hộp thư điện tử: tsdh-cd2012@moet.edu.vn”.

Thí sinh làm bài thi tại Hội đồng thi trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Ảnh: Bích Ngọc - TTXVN


Các Hội đồng tuyển sinh căn cứ theo quy chế để quyết định đình chỉ thi đối với các thí sinh mang vào phòng thi tài liệu, vật dụng trái phép (trong đó có những thiết bị chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi như: Máy ghi âm, ghi hình, chụp ảnh... có chức năng nghe được âm thanh hay xem được hình ảnh trực tiếp, tại chỗ; hoặc những thiết bị không có chức năng này nhưng được dùng để ghi lại thông tin nhằm gian lận trong quá trình chấm thi). Nhắc nhở thí sinh lưu ý khi nhận đề thi, phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi.


Đối với cán bộ coi thi phải thực hiện đúng quy định thời gian biểu của từng buổi thi theo hiệu lệnh thống nhất của điểm thi, không được tự ý thay đổi; những trường hợp đặc biệt, các sự cố bất thường, không được tự ý xử lý, phải báo cáo kịp thời với Trưởng điểm thi để xin ý kiến của Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường. Không được để xảy ra sai sót trong công tác nghiệp vụ, không để nhầm lẫn, thất lạc, mất bài thi, tờ giấy thi của thí sinh trong quá trình thu bài thi, bàn giao và bảo quản bài thi. Có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và kịp thời xử lý các hành vi tung tin thất thiệt, dùng công nghệ cao đưa đề thi ra ngoài và bài giải từ ngoài vào trong phòng thi... Tạo điều kiện để các đoàn thanh tra và cán bộ thanh tra thực hiện nhiệm vụ theo quy định.


Theo chân các sĩ tử đến điểm thi làm thủ tục ĐKDT sáng 3/7, chúng tôi nhận thấy, các thí sinh đã được cán bộ coi thi phổ biến kỹ, đầy đủ các quy định của quy chế thi. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh những vật dụng mà các em được phép mang vào phòng thi và những lưu ý trong khi làm bài thi, nhất là bài thi trắc nghiệm. Trong lúc làm thủ tục ĐKDT, thí sinh có sai sót trong hồ sơ ĐKDT cũng đã được các trường tạo điều kiện điều chỉnh, bổ sung những sai sót.


Kết thúc ngày thi thứ nhất (4/7), Ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, Bộ GD – ĐT đánh giá Quy chế thi tuyển sinh được thực hiện nghiêm túc tại các Hội đồng thi, không khí trường thi trật tự, an toàn. Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu và không có sai sót.

Các Hội đồng thi tăng cường phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm Quy chế và sai sót của thí sinh và cán bộ làm công tác thi. Trong buổi thi, có 56 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách 20, cảnh cáo 3; đình chỉ 32 và không được dự thi do đến muộn 1), tăng 33 trường hợp so với buổi thi sáng; có 2 cán bộ bị xử lý kỷ luật (1 khiển trách, 1 cảnh cáo). Thống kê ở buổi thi thứ hai có 660.663 thí sinh đến dự thi, đạt 75,99 % so với số đăng ký dự thi.

Có mặt tại điểm ĐKDT tại Trường Đại học Hà Nội, các cán bộ coi thi cho rằng các thí sinh đã chấp hành nghiêm túc nội quy do Hội đồng tuyển sinh quy định. “Tâm trạng em lúc này bình thường, không có gì là áp lực hay căng thẳng. Em đã sẵn sàng bước vào kỳ thi với tinh thần thoải mái, em đã ôn luyện kỹ chương trình học và hy vọng sẽ đỗ” – thí sinh Nguyễn Thị Nga, ĐKDT vào Trường Đại học Hà Nội vui vẻ cho hay.


Phát biểu ý kiến sau khi đi kiểm tra một số Hội đồng tuyển sinh tại Hà Nội ngày 3/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã đánh giá cao công tác tổ chức của các nhà trường, các điểm thi, phòng thi được bố trí phù hợp với điều kiện đi lại, ánh sáng và đảm bảo sức khỏe cho thí sinh mùa nắng nóng, đảm bảo đúng quy chế. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng lưu ý các hội đồng thi cần phổ biến cho thí sinh nắm rõ Quy chế tuyển sinh quy định những vật dụng được mang vào phòng thi. Việc sửa đổi điều 25 quy chế tuyển sinh và các công văn giải thích quy chế của Bộ GD&ĐT mới ban hành là nhằm đảm bảo công bằng trong tuyển sinh. Các quy định này chỉ nhằm để xử lý trong các trường hợp thí sinh mang các vật dụng khác vào phòng thi không phải là quy định thêm về các vật dụng được mang vào phòng thi.


Được biết đề thi năm nay sẽ vẫn nằm trong chương trình phổ thông, sẽ có một số câu dễ để học sinh trung bình có thể làm được, nhưng cũng sẽ có những câu khó để phân loại trình độ, năng lực của thí sinh. Khi làm bài thí sinh không nên tập trung quá nhiều thời gian vào câu hỏi khó mà nên phân tích, làm những câu hỏi dễ trước. Năm nay, Bộ GD& ĐT không giới hạn số lần xét tuyển cũng như không quy định điểm xét lần sau cao hơn lần trước cho nên cơ hội trúng tuyển của các em sẽ nhiều hơn.


Viết Tôn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản