Thắt chặt quan hệ Quốc hội Việt Nam - Pháp

Trong khuôn khổ chuyến thăm CH Pháp từ ngày 8-11/10, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu, đã có các cuộc hội đàm và làm việc với lãnh đạo Quốc hội nước chủ nhà.

Ngày 8/10, trong cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Pháp Laurence Dumont tại trụ sở Quốc hội nước này. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục có những trao đổi đoàn cấp cao và ủng hộ hai Chính phủ thực hiện tốt các chương trình hợp tác thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược. Đồng thời cho rằng hai bên đã cam kết thảo luận hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh nên cần có những chương trình thúc đẩy hợp tác, trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế.

Trong lĩnh vực kinh tế, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ mong muốn Pháp nói riêng và EU nói chung sớm công nhận kinh tế thị trường của Việt Nam. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng bày tỏ mong muốn Pháp hợp tác và hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực cho các chương trình bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, ngăn nước biển dâng, giảm khí thải, đặc biệt là xử lý nước thải công nghiệp mà Pháp rất có kinh nghiệm và tiềm năng.

Về phần mình, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Pháp Laurence Dumont khẳng định Quốc hội nước này luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Quốc hội Việt Nam, cho rằng các cuộc trao đổi đoàn cấp cao đã đem lại nhiều kinh nghiệm bổ ích cho cả hai phía.

Phó Chủ tịch Quốc hội Laurence Dumont ghi nhận các chủ đề hợp tác mà Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đề nghị, trong đó có chủ đề biến đổi khí hậu mà Pháp đặc biệt quan tâm và được đề cập trong nhiều cuộc họp của Quốc hội nước này, đồng thời cam kết sẽ chuyển những đề nghị hợp tác của Việt Nam đến các bộ, ngành liên quan của Chính phủ Pháp.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng đã có cuộc gặp Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt, làm việc với Phó Chủ tịch Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Pháp và với Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF).

Nguyễn Tuyên - Tiến Nhất (P/v TTXVN tại Pháp)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản