Thanh Hóa kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Ba Đình

Tối 25/11, tại huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã diễn ra lễ kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Ba Đình (1886 – 2016) và 70 năm thành lập Đảng bộ huyện Nga Sơn.

Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền sâu rộng về tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Ba Đình trong phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp xâm lược ở cuối thế kỷ XIX, qua đó phát huy truyền thống cách mạng, giáo dục các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân đời đời ghi nhớ công ơn, noi gương oanh liệt của nghĩa quân Ba Đình.

Cách đây 130 năm, hưởng ứng Chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi, lực lượng văn thân, sĩ phu yêu nước của Thanh Hóa đã đứng lên tập hợp nhân dân, xây dựng căn cứ để chống Pháp. Mặc dù ra đời và tồn tại trong một thời gian ngắn, nhưng cuộc khởi nghĩa Ba Đình là một trong những cuộc khởi nghĩa sớm nhất, có ý nghĩa mở đầu và là đỉnh cao của phong trào Cần Vương chống thực dân Pháp xâm lược cuối thế kỷ XIX ở Thanh Hóa.

Cuộc khởi nghĩa đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước và ý chí quyết tâm chiến đấu tới cùng vì nền độc lập, tự do và mãi là niềm tự hào, niềm cổ vũ lớn lao đối với thế hệ hôm nay và mai sau trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Chiến khu Ba Đình được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1992.

Phát huy truyền thống khởi nghĩa Ba Đình, từ khi thành lập đến nay, Đảng bộ huyện Nga Sơn đã lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc và công cuộc kiến thiết, đổi mới đất nước. Huyện Nga Sơn hôm nay đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ.

Đảng bộ huyện Nga Sơn đã vận dụng sáng tạo đường lối, chính sách của Đảng vào thực tế địa phương, khai thác tiềm năng, lợi thế, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng kinh tế hàng hóa nên tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2010 - 2015 đạt bình quân 13,1%, thu nhập đầu người năm 2015 đạt 21,4 triệu đồng/ người.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, huyện Nga Sơn đã có 7 xã hoàn thành nông thôn mới và 2 xã về đích năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chỉ còn 9,36%... Huyện Nga Sơn phấn đấu đến năm 2020 sẽ về đích nông thôn mới.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Nga Sơn còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: Hội thảo về truyền thống lịch sử Ba Đình; cuộc thi tìm hiểu 130 năm khởi nghĩa Ba Đình; hội trại các làng văn hóa 27 xã, thị trấn; biểu diễn kịch “Trống trận Ba Đình”…
Hoa Mai (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản