Tàu bị cướp biển tấn công được lai dắt vào bờ

Theo tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sáng 23/11, tàu Zafirah đang được lai dắt vào bờ (còn cách bờ khoảng 20 hải lý) và được bố trí neo đậu tại khu vực biển Bãi Trước, TP.Vũng Tàu để phục vụ công tác điều tra.

 

Trước đó, lúc 21 giờ 30 phút ngày 22/11, tại cảng Cảnh sát biển Vùng 3 (đóng tại TP.Vũng Tàu), lực lượng Cảnh sát biển Vùng 3 đã tiến hành bàn giao toàn bộ 11 tên cướp biển (nhóm cướp biển đã thực hiện vụ cướp tàu Zafirah trước đó) cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để tiến hành điều tra, làm rõ vụ cướp. Qua điều tra ban đầu, nhóm cướp biển trên đều mang quốc tịch nước ngoài.

 

Các thuỷ thủ tàu Zafirah kể lại chuyến hành trình bị cướp biển tấn công. Ảnh: Vnexpress.net

 

Khoảng 3 giờ sáng 18/11, tàu Zafirah (do ông Sann Winnung, 56 tuổi, quốc tịch Myanmar cùng 8 thủy thủ) đang hành trình từ Pasir Gudang đến cảng Miri (đều của Malaysia), khi đến vùng biển Indonesia thì bị nhóm cướp biển 11 tên trên nhảy lên tàu dùng dao, súng ngắn khống chế cướp tàu. Sau đó, nhóm cướp trên nhốt thuyền trưởng và các thủy thủ tàu Zafirah vào cabin và tiếp tục cho tàu chạy về hướng vùng biển Việt Nam. Đến 21 giờ 30 phút ngày 20/11, nhóm cướp thả 9 thủy thủ lên một xuồng cứu sinh, trôi dạt trên biển và sau đó được 2 tàu cá của ngư dân Việt Nam cứu.

 

Sau khi nắm được thông tin do 2 tàu cá báo về, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực 3 đã lập tức điều tàu cứu nạn ra đón 9 thuyền viên tàu Zafirah bị cướp vào Vũng Tàu và bàn giao cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

Theo thông tin Trung tâm Chống cướp biển Quốc tế (đóng tại Malaysia) thông báo với các cơ quan chức năng Việt Nam về vụ cướp tàu Zafirah, tàu Zafirah vẫn đang trên vùng biển Việt Nam, Cảnh sát biển Vùng 3 đã điều biên đội tàu 3 chiếc tỏa ra khu vực các thuyền viên bị thả xuống biển để truy tìm nhóm cướp và đã phát hiện ra một tàu có dấu hiệu khả nghi, hình dáng giống với mô tả tàu Zafirah và đã yêu cầu dừng lại, đồng thời báo về bờ. Ngay sau đó, khoảng trưa 22/11, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã cho thuyền trưởng, máy trưởng, thủy thủ trưởng tàu Zafirah quay trở lại con tàu bị tạm giữ và đã nhận dạng đây đúng là tàu Zafirah. Lúc này, tàu Zafirah đã bị nhóm cướp cạo mất tên và đang sơn màu khác.

 

Ngay khi xác định đúng là tàu Zafirah bị cướp, lực lượng Cảnh sát biển Vùng 3 đã ập lên tàu. Nhóm cướp đã nhảy xuống biển hòng trốn thoát, nhưng sau đó đều bị tóm gọn và đưa vào bờ bàn giao cho các cơ quan chức năng.

 

 

Đoàn Mạnh Dương

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản