Tăng cường xử lý phương tiện chở quá tải trên đường cao tốc

Ngày 1/8, Bộ Công an đã có Công điện về tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn chặn, hạn chế tai nạn giao thông trên đường cao tốc. Theo đó, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên các đường nối, đường dẫn đường cao tốc; căn cứ tình hình thực tế bố trí lực lượng tại các nút giao ra, vào đường cao tốc thuộc địa bàn phụ trách để hướng dẫn, điều hòa giao thông, ngăn chặn và xử lý các phương tiện chở hàng quá trọng tải.

 

Kiểm tra trọng tải của phương tiện tại đường tránh thành phố Thanh Hóa. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN

 

Bộ Công an yêu cầu các đơn vị, địa phương có đường cao tốc đi qua cần tiếp tục bố trí lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường cao tốc; sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: vi phạm tốc độ; dừng xe, đỗ xe không đúng quy định; chuyển làn không có tín hiệu báo trước; vi phạm khoảng cách an toàn; vi phạm nồng độ cồn; đi xe môtô vào đường cao tốc; chở hàng quá trọng tải...tập trung vào các khoảng thời gian, đoạn tuyến tình hình trật tự an toàn giao thông phức tạp.

 

Công an các đơn vị, địa phương cần phối hợp với cơ quan quản lý, khai thác, bảo trì đường cao tốc tuần tra kiểm soát phát hiện ngăn chặn hành vi vi phạm quy định bảo vệ công trình hàng lang an toàn đường cao tốc; kiểm tra, yêu cầu các đơn vị thi công có phương án và thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công. Điều tra cơ bản, khảo sát phát hiện bất cập trong tổ chức giao thông; kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục kịp thời.

 

Công an các địa phương có đường cao tốc đi qua chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông của địa phương tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên các đường nối, đường dẫn đường cao tốc; căn cứ tình hình thực tế bố trí lực lượng tại các nút giao ra, vào đường cao tốc thuộc địa bàn phụ trách để hướng dẫn, điều hòa giao thông, ngăn chặn và xử lý các phương tiện chở hàng quá trọng tải và các phương tiện không được tham gia giao thông trên đường cao tốc đi vào đường cao tốc. Các Phòng nghiệp vụ và Công an cấp huyện trên tuyến theo địa bàn, chức năng, nhiệm vụ được phân công, tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các vụ việc tự ý phá dỡ dải phân cách, mở đường ra đường cao tốc và hủy hoại các công trình giao thông công cộng trên đường cao tốc. Khi có vụ việc xảy ra, phải triển khai ngay lực lượng, áp dụng các biện pháp công tác để giải quyết kịp thời các vụ tai nạn giao thông và các vụ việc gây mất an ninh, trật tự, chảy nổ trên đường cao tốc theo quy định cùa pháp luật và Bộ Công an.

 

Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền các quy định của Luật giao thông đường bộ; quy định về giao thông trên đường cao tốc, kết quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên đường cao tốc,; nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông của người tham gia giao thông; đồng thời phản ảnh những bất cập về tổ chức giao thông trên tuyến đến các cơ quan chức năng…

 

Bảo Trung

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản