Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong giải quyết hậu quả chất độc hóa học

Ngày 11/9, Đoàn kiểm tra, khảo sát Trung ương đã làm việc với tỉnh Bình Dương về kết quả thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Thị Tuyết Minh, đã báo cáo kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, triển khai và kết quả thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đồi với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Theo đó, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Bình Dương đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc hóa học vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, Hội Nạn nhân chất độc da cam các cấp trong tỉnh hoạt động tích cực, góp phần chăm sóc, giúp cho nạn nhân da cam sớm hòa nhập cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 5.250 nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc hóa học, các nạn nhân đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Nhân dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7), Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8) hàng năm, tỉnh đã tổ chức thăm, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam và gia đình nạn nhân với tổng trị giá trên 4,5 tỷ đồng; vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp giúp đỡ với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý, thời gian qua, tỉnh Bình Dương luôn quan tâm, tạo điều kiện về chính sách, cơ sở vật chất, kinh phí, phương tiện làm việc cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh. Trong 2 năm qua, các cấp Hội đã vận động quyên góp được 900 triệu đồng trực tiếp giúp đỡ, chăm sóc cho nhiều nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng và sửa chữa 6 căn nhà với số tiền gần 255 triệu đồng.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn kiểm tra, khảo sát đã hỏi và được giải đáp các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách dành cho nạn nhân nhiễm chất độc hóa học trong tỉnh. Thay mặt Đoàn kiểm tra, khảo sát Trung ương, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ươngNguyễn Văn Hùng ghi nhận những kiến nghị, khó khăn của tỉnh trong việc thực hiện Chỉ thị 43; đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, chăm lo để nâng cao đời sống cho các nạn nhân nhiễm chất độc hóa học.

Ông Phạm Văn Cành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra, khảo sát của Trung ương. Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành, đơn vị  trong tỉnh nghiên cứu hình thức tuyên truyền sâu rộng để mọi người hiểu và thực hiện tốt Chỉ thị 43; khảo sát, điều tra lập danh sách nạn nhân, nhất là nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ. Bên cạnh đó, quan tâm xem xét miễn giảm học phí cho các nạn nhân nhiễm chất độc hóa học đang theo học văn hóa, học nghề tại các trường, từ đó động viên để các nạn nhân học tập tốt, trở thành những công dân có ích.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản