Tăng cường phối hợp điều hành, quản lý kinh tế vĩ mô

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, sáng 1/12, tại Trụ sở Chính phủ, bên lề Phiên họp Chính phủ Thường kỳ tháng 11/2014, các Bộ trưởng: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch – Đầu tư và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cùng ký kết quy chế phối hợp trong điều hành và quản lý kinh tế vĩ mô. Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và thành viên Chính phủ chứng kiến lễ ký.

Toàn cảnh lễ ký kết. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Đây là cơ sở quan trọng để các bộ, cơ quan phối hợp triển khai các nhiệm vụ đã được giao tại Quyết định ngày 6/8/2013 của Thủ tướng trong việc quản lý, điều hành lĩnh vực tài khóa, tiền tệ, tín dụng, đầu tư, thương mại…

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định: Quyết định 1317/QĐ-TTg của Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch – Đầu tư chủ trì cùng với các Bộ Tài chính, Công thương và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xây dựng Quy chế phối hợp để tham mưu cho Chính phủ điều hành kinh tế vĩ mô của đất nước.

Việc 4 bộ, ngành chủ chốt cùng bàn bạc trước khi tham mưu cho Chính phủ trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô, ban hành chính sách mới sẽ tốt hơn. Các vấn đề như chỉ số CPI, tăng trưởng GDP, khai thác dầu thô, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp năm 2014 hay việc có thực hiện lộ trình tăng giá điện trước thời hạn hay không, những tác động đến kinh tế, xã hội, sẽ được làm rõ khi 4 bộ, ngành chủ chốt cùng bàn bạc, tham mưu.

Ngày 24/3/2011, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan thực hiện nhiệm vụ xây dựng đề án cải cách thể chế và tăng cường phối hợp trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô giai đoạn 2011 – 2020.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã xây dựng đề cương, dự thảo đề án, lấy ý kiến các bộ, cơ quan liên quan và các nhà khoa học. Đề án cải cách cơ chế phối hợp trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1317/QĐ-TTg.

Bộ Kế hoạch – Đầu tư đã thành lập tổ điều phối và nhóm thư ký giúp việc để triển khai nhiệm vụ trên; các cơ quan Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thành lập tổ chuyên môn phối hợp với tổ điều phối của Bộ Kế hoạch - Đầu tư để xây dựng dự thảo quy chế.


Chu Thanh Vân

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản